CHÉP KINH NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ NHẤT ?
Trước đây, tôi nghe nhiều Vị kể về việc chép kinh để được công đức.
Như chép kinh Địa Tạng, kinh Pháp Hoa, kinh Hoa Nghiêm,……
Nhưng khi chép xong rồi thì Quý Vị không biết để đâu hay làm gì sau đó.
Nhiều Vị thì để trong tủ cất, một số khác thì mang đến chùa gửi, ….
Nhưng liệu chữ viết của mình sau khi chép xong có ai đọc hay không?
Hay chép xong rồi chỉ cất đó.
Nếu chỉ dừng lại như vậy, thì tôi cho rằng việc chép kinh cũng có công đức nhưng không nhiều lắm.
Vì kinh chép rồi không được lan truyền, phổ biến, và không ai tiếp cận được.
Hôm nay tôi sẽ đề cập đến vấn đề
Chép kinh, sao cho có công đức, hay mang lại phước đức lớn nhất?
Ngày nay chữ viết tay không còn là cách duy nhất để ghi lại mọi thứ.
Cùng với sự phát triển của thời đại, thay vì ta viết tay không đẹp, thì ta sẽ đánh máy, hay ghi âm giọng đọc,…..
Như Quý Vị thấy, tôi mỗi ngày cũng tập chép kinh đó thôi.
Nhưng tôi không dùng bút viết, mà dùng hai ngón tay để gõ trên bàn phím của chiếc điện thoại.
Sau khi chép xong là tôi đăng tải lên mạng cho nhiều người cùng đọc.
Tôi lập nhiều nhóm, nhiều trang cộng đồng, mời nhiều người tham gia….
Sau khi kinh được chép xong, là tôi bắt đầu phổ biến.
Tuy nhiên, Quý Vị cũng cần nên lựa chọn là sẽ chép kinh gì, hay chép bài pháp của ai,
Kinh đó có đúng là kinh Phật hay không?
Pháp đang giảng và chép lại thì hiện có giảng đúng hay không?
Vì nếu truyền sai, là đang gieo rắc tà kiến, và sẽ tổn phước, tạo tội và chính mình sẽ đoạ lạc.
Do đó cần chọn kinh và pháp cho thật kĩ.
Về chọn kinh thì thế nào?
Hãy chọn các kinh quen thuộc, các kinh trong đại tạng kinh Việt Nam, hay một số kinh đại thừa như Địa Tạng, Phổ Môn, Kim Cang, …..
Về pháp giảng thì nên chép Thầy nào?
Nếu Quý Vị chưa có trí tuệ phân tích thì nên chép nguyên văn mà không thêm bớt ý kiến cá nhân
Thầy giảng hiện nay rất nhiều, chánh tà lẫn lộn, rất khó mà phân biệt.
Theo Quý Vị thì có gợi ý một số vị Thầy nào Quý Vị cho là nên chép và truyền bá?
Chúc Quý Vị chép tinh tấn và sẽ được nhiều công đức.
Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát.
Cư sĩ Nhuận Hòa
Bạn đọc comment:
Minh Khánh Linh M chép kinh để thâm nhập hiểu rõ lời Phật dạy, vì tụng thì chùa tụng cũng rất nhanh nên hiểu kg bằng chép, thêm nữa chép để giải bớt nghiệp..
Nga Võ Xin thưa, cho ngavo hỏi, nếu người kia có tâm hiếu đạo , mà họ cụt mấy ngón tay để gõ vào máy. mà người đó truyền pháp bằng miệng được hông?
Tôi xin nói tất cả các thầy và người trên thế gian VN này, nếu đã đọc, nghe và hiểu và tin.lời của Đại Đức Thế Tôn. thÌ hãy cố gắng tự theo. Nam Mô A Di Đà Phật
Bình Tĩnh Sống Con thích thầy Thích Trí Thoát thầy giảng giọng thầy rất hay và con rất thích những bài kinh sám hối của thầy còn các thầy khác con cũng quý mến vì con rất thích nghe kinh và giảng pháp
Nguyễn Lực Mô Phật Thầy nào cũng tôn kính không phân biệt Thầy này trước, Thầy kia sau là vô lễ????????
Nguyễn Thuận Vâng tôi rất đồng ý với bài viết của bạn !
Ý tôi muốn các bạn có điều kiện sẽ chép kinh “Di Đà , Vô Lượng Thọ ” thì sẽ có giá trị hơn đấy các bạn nhỉ ?
Tran Thi My Lien Thầy. Thích Trúc Thái Minh là bậc thầy con tôn kính nhất. Nam Mô A Di Đà Phật
Nhất Tâm Cư Sĩ Giả sử người A chép kinh hồi hướng cho người B. Trên sự thì A chép kinh hồi hướng cho người B. Trên lý thì người B đang giúp người A tu giới, định, huệ ( Ngồi 1 chỗ không khởi ý ác, không làm ác đó là giới, định, xem kinh tăng huệ) do vậy người B theo nhân quả được phước đức, công đức nhiều hay ít là do người A khi chép kinh tu giới định huệ nhiều hay ít.
Kim My Tôi không thuộc một bài kinh nào hết tôi chỉ lúc buồn lúc ngồi một mình lúc bị người ta soi mói tôi điều niệm Phật tôi cũng không biết ăn chay luôn hay quên nên sợ ăn bây mang tôi tôi chỉ biết niệm Nam Mô a Di Đà Phật .nam quan thế âm bồ tát.
Minh Huệ Mình thấy chùa địa tạng phi lai ở hà nam khuyến khích mọi người thỉnh vở để chép kinh đia tạng . Chép xong gửi về chùa để thầy trụ trì xây tượng ngài địa tạng , sau đó đặt kinh các phật tử chép vào trong lòng đại tượng . Nên mình đã hoan hỷ thỉnh vở chép . Vậy ý kiến của cư sĩ thế nào ạ ????????
Cư Sĩ Nhuận Hòa Minh Huệ nếu vậy chép cũng được con.
Minh Huệ Dạ ????????