Cúng tế phẩm vật
Ý nghĩa
Trước tiên chúng ta cần hiểu việc cúng tế là thể hiện tấm lòng của người cúng đối với người khuất mặt, các linh thể hay chư vị cao trọng mà mình tôn kính.
Kế đến, phẩm vật cúng tế dù là vật gì đi chăng nữa thì người được cúng, chư vị được cúng, chư linh được cúng cũng đều không hưởng thứ gì cả. Chư linh thể cảm thấy thiếu thốn, hay kêu đói, hoặc đòi cúng tế phẩm vật, đốt giấy tiền vàng mã đều do tâm tình của họ chưa biết đủ, trước lúc mất đi thân mạng còn bám chấp những điều như thế nên họ luôn cảm thấy thiếu thốn.
Khi đã không còn thân mạng, chỉ tồn tại bằng tâm thức và ý niệm nên họ nương tựa vào cảm thọ những tâm tình, ý niệm của người sống mà rung động với các cảm tình ấy để cảm thấy thỏa mãn, cảm thấy được an ủi, được no ấm.
Thế nên, dù người sống ngồi trước mâm ngon chén đầy nhưng ý niệm về việc cúng mời chư âm linh dùng bữa hời hợt, làm cho lấy có, thiếu thành tâm, không có nghĩ tưởng sâu sắc đến việc mời người ta ăn uống no đủ thì người ta hoàn toàn không cảm nhận được, và vẫn cảm thấy đói.
Ngược lại, khi ngồi không một mình, chẳng có đồ ăn thức uống gì trên bàn, nhưng lại thành tâm nghĩ tưởng tới việc cầu chúc cho âm linh được bình yên, an lạc no ấm không thiếu thốn đói khổ, thì tự nhiên âm linh họ cảm thọ được mà thấy ấm áp đủ đầy.
Đó là về phần ăn uống nghĩ tưởng.
Về việc đốt giấy tiền vàng mã
Đối với việc đòi tiền, từ vàng mã cho tới tiền thật hay bất kỳ vật chất nào khác như nhà cửa, quần áo, nhà xe…
Thật ra việc này rất dễ nếu như người cúng lễ có ý niệm mạnh mẽ, nhằm giải tỏa chấp niệm vướng mắc tài vật của âm linh thì người cúng lễ chỉ cần nhìn hình ảnh các món đồ vật, nghĩ tưởng tới các món vật ấy đem tặng cho biếu âm linh. Thì tự nhiên âm linh cũng cảm thấy các hình ảnh đó xuất hiện trước mặt họ, thì họ vui vẻ an lạc hoan hỉ, không còn thiếu thốn, không còn đòi đốt đủ thứ thể loại vật chất.
Vậy nên việc đốt vàng mã là việc hoàn toàn không cần thiết vì nó chẳng có đem lại lợi lạc gì cho âm linh lẫn người sống. Có chăng, người sống khi đốt vàng mã thì tự mình tự kỷ ám thị đánh lừa bản thân rằng mình đốt như vậy người ta nhận được, người ta hạnh phúc không có thiếu thốn, thì sẽ không có kiếm mình đòi nữa.
Việc đốt giấy tiền vàng mã gây ô nhiễm môi trường từ khói bụi cho đến tro tàn bay khắp nơi, có khả năng gây nguy hiểm cháy nổ
Việc bỏ tiền thật để mua tiền giả và đem đốt là việc làm tốn kém, hoang phí tài vật mà còn gây hại cho môi trường thì hiển nhiên nó là nghiệp bất thiện vậy.
Cho nên ai đã từng có thói quen đốt vàng mã mà không hiểu rõ, nay xem qua mấy lời này thì cố gắng mở lòng mình, hiểu rõ mình đang làm gì, việc gì nên làm, việc gì nên tránh để mình sống tốt, bình yên giữa đời mà không vô tình gây nên ác nghiệp bất thiện do chưa hiểu rõ vấn đề.
Tam Giới Toàn Thư – 1070993119759923
Bae Martial Em thấy nhiều người đi chùa hay cúng vườn(dường) lại cúng gà heo bò thì thấy sai sai gì đó
TGTT ừ sai lắm đó em.
Vũ Chí Thành Như vậy từ giờ trở đi chúng ta nên dùng tâm để cũng, thêm chút hương hoa cho gọi là .