CỨU TRỢ GÌ TRONG VÀ SAU LŨ?
Mấy hôm nay mình cứ trăn trở mãi về điều này. Làm gì đây? Sức mình bé mọn chẳng thấy có thể làm gì cả. Đi nhìn khắp núi rừng thì rừng thưa thấp và trọc nên chẳng thể giữ nước mưa. Mưa lớn mọi thứ chảy hết xuống đập thuỷ điện. Đập thuỷ điện dày đặc lại phải đồng loạt xả lũ để khỏi nguy hiểm. Và bản tình ca lũ lụt cũng sẽ năm nào cũng có.
Nếu hô hào cứu trợ 1 thùng mì tôm, hay thậm chí mười đoàn đến cứu trợ 10 thùng mì tôm liệu có thay đổi được gì? (xin lỗi vì mình không phải fan của mì tôm)
Mình mạnh dạn nêu ít ý kiến. Cũng không giải quyết tình trạng gốc rễ, nhưng có thể tham khảo thêm cho ai đó có ý định cứu trợ.
– Sự thiếu hụt các phương tiện đi lại khi lũ lụt và các phương tiện an toàn: Đề nghị cứu trợ thay mì tôm bằng:
ghe, thuyền, kayak, sup, phao, … và ÁO PHAO, ÁO PHAO.
– Những khu vực nhà ngập nước sâu (mà họ vẫn còn có thể ở nhà, không di tản): nếu họ không thể bật lửa nấu bếp, hoặc đồ ăn, quần áo đã bị trôi hoặc nhúng nước hết: Mền, Áo ấm, đèn pin (mà cũng cẩn thận vì thải pin ra môi trường, nên cân nhắc phương án này) đồ ăn liền như bánh bao, bánh chưng, bánh tày, bánh ít lá gai, gạo lứt rang, bánh mì, chà bông, cá khô, bỏng ngô, bỏng gạo, bánh tráng, bơ đậu phộng, chả heo/bò, đường …
– Nhà ngập ít mà họ vẫn có thể nấu ăn tuy nhiên không mua được đồ ăn: gạo (có thể cần hoặc không), 1 bao rau củ quả (bí đỏ, khoai lang, khoai tây ….), cá khô, mắm, bún khô, mì khô, miến khô, các loại đậu, nếp, …. (và các loại kể trên)
Một số nhu yếu phẩm khác cũng cần: dầu gió (để phòng cảm lạnh), áo mưa và dù (nhiều người bị thiếu nên cứ dầm mưa). Ủng đi để dọn lụt khi nước rút để phòng cảm lạnh và vệ sinh chân. Các loại thuốc cảm (nếu cần)
Và tiền đối với những ai bị hư hại nhà, hoa màu, …
Hix, hàng nông sản Việt Nam đâu có thiếu, và các nhu cầu rất đa dạng chứ đâu chỉ có mì tôm!
Đến mùa hè thì tổ chức dạy bơi cho trẻ con và các khoá sinh tồn, cứu hộ.
Cả nhà có thêm gợi ý xin comment nhé!
Về lâu dài, xin bảo vệ rừng, đó là nguồn sống và lá chắn sự sống của tất cả chúng ta!!!
Love you Gaia! Love you human!
FB Lily Garden
Bạn đọc comment:
Nguyễn Nhàn Những thứ rất thiết thực mà lại tốt và cần cho miền trung lúc này. Biết ơn chị đã chia sẻ góc nhìn của mình.
Yêu thương lắm
Trâm Hoàng Cảm ơn ý kiến của chị
Cánh Đồng Mỹ An Biết vậy mà không thể thay đổi, phá rừng trồng keo , thủy điện chờ nước dâng đầy sông thì xã lũ ồ ạt, dân chịu và dân thành phố cứu trợ dân nghèo.
Hà Nguyễn Em cũng thắc mắc sao cứu trợ bà con lại cứ chỉ có mì tôm ????
Vy Tran Hợp lí quá chị
Huong Minh E cũng ko thích cứu trợ mì tôm
An Nhiên Xem thời sự chi nhìn thấy mì tôm thôi c ạ
Nhat Nguyen Dang Ý của chị hay quá nè ^^. A nd thì chỉ cần mn tập bơi cho giỏi và mn quan tâm đến việc trồng cây, giữ rừng hơn nha!
Lê Hằng Thoa Đồ để sống chung với lũ , bà con cần Ấm bụng ấm lưng , lương khô là thứ rất sẵn và rẻ ,gạo đỗ rang, ruốc các loại, rau củ quả sấy , bánh kẹo chống đói , LỌC NƯỚC TẠI CHỖ , các giải pháp để di chuyển trong nước , 4000 tấn gạo đang cần cho các tỉnh miền trung chống lũ !!!
Trần Hoàng Yến Hãy Hiến Tặng những gì người khác đang cần, chớ tặng những cái thấy tiện lợi cho mình.