Giấc mơ và cuộc sống thực tại
Tổng quan
Mơ là hiện tượng phổ biến trong cuộc sống rất đỗi quen thuộc mà mỗi người chúng ta đều trải qua hàng ngày. Phân loại theo tính chất giấc mơ, có rất nhiều dạng cụ thể như sau:
- – Dự báo tương lai.
- – Hồi tưởng về quá khứ hay hiện tại.
- – Tâm tưởng của vấn đề tâm lý, sức khỏe hay ban ngày suy nghĩ ban đêm nằm mơ.
- – Do thần thức xuất ra khỏi thân xác, gặp và trải nghiệm thực tế đang diễn ra.
- – Do ai đó cố tình cho mình nhìn thấy một hình ảnh, câu chuyện cụ thể, có khi không liên quan đến mình mà do họ muốn cho mình biết về câu chuyện đó mà thôi.
Và một số dạng tính chất giấc mơ khác nữa ít phổ thông. Nói về giấc mơ để hiểu được, minh xác được cụ thể thì rất khó nếu không muốn nói là không tưởng. Bài viết này chia sẻ khái quát sự liên kết thú vị giữa giấc mơ và cuộc sống thực tại bản thân từng trải nghiệm.
Sự liên kết giấc mơ và cuộc sống thực tại
Về sự liên kết giấc mơ, cuộc sống thực tại và mộng cảnh có nhiều sự liên quan đan kết chằng chịt với nhau. Sau đây là các dạng liên kết đặc trưng chúng ta thường gặp, chủ yếu dựa trên nguyên tắc đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu.
- – Người có tâm tưởng, ý nguyện sống giống nhau sẽ nằm mơ có hơi hướng gần giống nhau.
- – Người có quan hệ huyết thống rất gần như là anh chị em ruột, anh chị em sinh đôi, cha mẹ con cái có sự quan tâm sâu sắc nhau sẽ nằm mơ những chuyện có liên quan nhau.
- – Những người rất quan tâm nhau, dù là trạng thái ghét nhau hay yêu thương nhau vẫn là để hình bóng người ta trong lòng mình, cũng sẽ mơ những giấc mơ có sự hiện diện của nhau. Người ta hay nói trong lòng có Phật hay có Quỷ, thì thường thấy Phật hay Quỷ khi ngủ là điểm này.
- – Nhiều người mơ chung nội dung giấc mơ khi thần thức từng gặp nhau ở mộng cảnh, ở Linh Giới lúc thân xác đang ngủ.
- – Khi thân xác ngủ là lúc thần thức sống cuộc đời riêng của nó. Lúc này có thể do quan chiếu nhớ biết nên thấy các chuyện đã từng diễn ra trong quá khứ, hiện tại đang diễn ra hay là tương lai sau này theo dạng giấc mơ tiếp nối nội dung, hoặc là giấc mơ lặp đi lặp lại nội dung cũ đã từng thấy qua.
* Một số giấc mơ và điềm báo hiện thế
- – Một công thức chung là tuổi gì sẽ nằm mơ cầm tinh tuổi đó, từ bên trong mình thể hiện phần tà niệm có hình dạng tương ứng.
- – Nếu nằm mơ thấy chuyện chăn gối, sắc dục thì thường là phòng không gối chiếc, hoặc coi phim bậy thì sẽ mơ thấy. Nếu mơ liên tục nhiều ngày, chỉ có thể là từ bên trong cô đơn quá lâu, khát khao có ai đó bên cạnh.
- – Nếu nằm mơ thấy cứu người, vật khỏi bị đói khát, bệnh tật tai nạn thì sẽ được giúp đỡ ở hiện thế về tịnh tài, lương thực.
- – Nếu nằm mơ thấy ô nhiễm, tức đang bị tắc khí, ám khí ở hiện thế, cần dọn dẹp môi trường sống lẫn tạp niệm trong tâm, sạch sẽ thông hanh.
- – Nếu nằm mơ thấy cá, ếch nhảy vô mình, mình có cầm trên tay, trong thau chậu thì sẽ có tiền vô, điềm tài lộc công danh bất ngờ.
- – Nếu nằm mơ thấy rắn, rít, bò cạp bu vô mình, thì có chuyện thị phi và sắp sửa xung khắc, nên thận trọng gian tình.
- – Nếu nằm mơ thấy chim chóc bay lượn, thì sắp được ai đó rủ đi chơi.
- – Nếu nằm mơ thấy có bạn nam nữ rủ đi chơi, thì sắp có người rủ làm ăn hùn hạp mà thận trọng vì chơi được, chớ làm thật thì coi chừng mất bạn.
Ngoài ra, không chỉ trong mơ, mà ngoài đời thật nếu tự nhiên gặp chuyện như thế, cũng sẽ có điềm tương ứng. Việc này cũng được xem là nhân quả nhãn tiền, quả báo hiện thế chớ không cần đâu xa.
Đối diện với giấc mơ như thế nào?
Vấn:
Mọi người vẫn bảo giấc mơ theo khía cạnh khoa học thì phản ảnh sức khỏe và tình trạng tâm trí của con người. Nhưng rõ ràng có những giấc mơ đã trở thành hiện thực thì mình lý giải ra sao, và làm sao để biết giấc mơ đó thực sự dự báo tương lai?
Và liên kết giữa giấc mơ với tâm linh nó vận hành ra sao ạ?
Thêm nữa là tâm linh thường được gọi là năng lượng, vậy có nghĩa là năng lượng đó có thể tác động lên năng lượng khác đúng không ạ? Liệu nó có giải thích cho bóng đè hay hiện tượng nặng đầu, nặng cổ, vai mà mọi người vẫn bảo là “bị dựa” không anh?
…………..
Đáp:
Nói về giấc mơ và để hiểu được, minh xác được cụ thể thì rất khó nếu không muốn nói là không tưởng. Vì có nhiều dạng tính chất giấc mơ như là:
- Mơ dự báo tương lai
- Mơ về quá khứ hay hiện tại
- Mơ chỉ đơn giản là tâm tưởng của vấn đề sức khỏe hay ban ngày suy nghĩ ban đêm nằm mơ
- Mơ do có ai đó cố tình cho mình nhìn thấy giấc mơ về một nội dung cụ thể có khi không liên quan đến mình mà do người đó muốn cho mình biết về chuyện đó thôi
- Mơ do thần thức đi khỏi thân xác, gặp và trải nghiệm thực tế đang diễn ra.
- Và một số loại tính chất khác nữa ít phổ thông.
Thế nên lời khuyên của anh thì nằm mộng không cần quan tâm lắm, cái nào để tâm mà mình thấy an vui, chủ động an vui được thì cứ vui với nó. Cái nào mình thấy bất an, lo lắng phiền nào, mình nhắm có liên quan gì đến mình hay không, có thể nhắc nhở bản thân hay là xung quanh gì không để thay đổi cục diện cho tốt hơn thì làm, nhưng cũng khó lắm.
Chủ yếu vẫn là Tâm Thái của mỗi người khi đối diện trì nghiệm những điều diễn biến trong mơ để nhìn lại bản thân mình, tự coi xem mình có đang vướng mắc điều gì, điều gì quan trọng với mình. Rồi cứ vậy mà an vui thôi. Chủ động an vui và không vướng bận phiền não, cảm xúc tiêu cực với các giấc mơ.
Vì rốt cuộc chúng ta cần sống vẫn là sống cho bản thân mình với hiện tại. Chuyện mộng mị này là phạm trù rất rộng, nếu thực quan tâm và tìm hiểu sâu sắc để hiểu được có khi mất cả đời nghiên cứu, quán chiếu thân tâm mình và tìm hiểu thêm câu chuyện giấc mơ của rất nhiều người khác nữa… mất thời gian lắm, mà có khi cũng không hiểu rõ hết.
….………………
Về liên kết giấc mơ, như đã nói các tính chất bên trên, cuộc sống hiện tại và mộng cảnh có nhiều sự liên quan đan kết chằng chịt vào nhau. Nhưng có thể liệt kê vài loại liên kết để em tham khảo:
Liên kết đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu:
– Nhiều người mơ chung nội dung giấc mộng khi thần thức có gặp nhau ở mộng cảnh, ở linh giới lúc thân xác đang ngủ.
– Hoặc do tâm tưởng ý nguyện sống giống nhau nên nằm mơ có hơi hướng gần giống nhau.
– Người có quan hệ huyết thống rất gần như là anh chị em ruột, anh chị em sinh đôi, cha mẹ con cái có sự quan tâm sâu sắc nhau sẽ mơ những chuyện có liên quan nhau.
– Những người rất quan tâm nhau dù trạng thái là ghét nhau hay yêu thương nhau vẫn là để hình bóng người ta trong lòng mình. Người ta hay nói trong lòng có Phật hay có Quỷ thì thường thấy Phật hay Quỷ khi ngủ là điểm này.
– Khi thân xác ngủ là lúc thần thức sống cuộc đời riêng của nó, lúc này có thể do quan chiếu nhớ biết nên thấy các chuyện đã từng diễn ra trong quá khứ, hiện tại đang diễn ra hay là tương lai sau này theo dạng giấc mơ tiếp nối nội dung hoặc là giấc mơ lặp đi lặp lại nội dung cũ đã từng thấy qua.
….………….
Tất cả mọi sự tồn tại từ vật chất cho tới phi vật chất đều mang năng lượng. Niềm tin, ý niệm, lời nói, chỉ một niệm thoáng qua cũng đã mang một năng lượng nhất định.
Việc người ta bị nặng đầu cổ vai hay khó thở lúc ngủ và giống bị bóng đè thì có khi do tâm sinh lý thể chất mà tự nhiên bị không liên quan gì đến tâm linh.
Có khi do người ta vì có nghĩ tưởng các điều có liên quan đến ý niệm, làm cho các sự tồn tại quanh mình có tánh linh mà mình không thấy tương tác được với mình. Việc tương tác này gây nên hiện tượng gõ cửa nhà hoặc là cố tình muốn xộc vào nhà của các vị khách. Nhà đây là xá thân, thân xác mình. Người ta cảm thấy bị nặng đầu vai cổ, hoặc là ngủ khó thở gọi nôm na bóng đè khi bị tương tác thụ động vậy.
Tam Giới Toàn Thư 11
Tranh sưu tầm
Tam Giới Toàn Thư – 1767332393459322-1705546609637901
Bạn đọc comment:
MinhHang Tran
Gần như đêm nào em cũng mơ. Mơ đủ các loại giấc mơ như vậy á. Có giấc mơ 1 thời gian sau sự việc diễn ra như trong mơ. Có giấc mơ giật mình dậy vẫn thấy sợ. Có khi cười trong mơ, có khi mơ khóc tỉnh dậy nước mắt ướt gối. Có khi mơ không nhớ gì. Có giấc mơ thì nhớ và lúc mơ cứ như thật đang tỉnh chứ không phải đang mơ. Có dạo làm em tò mò muốn giải mã giấc mơ, em tìm hiểu đc những thông tin làm em bớt suy nghĩ. Đọc thêm bài này của ad thì em nhủ thầm: mơ với mộng xin tha cho tôi để đêm tôi ngủ cho ngon sáng còn dậy sớm hihi.
TGTT bạn đọc kinh trước khi đi ngủ nhé
Billy Kidd
Quan trọng là mình không để chúng ảnh hưởng xấu đến sự tu tâm dưỡng tánh của mình
Diminutive Sandjie “sắc bất dị không, … thọ tưởng hành thức cũng vậy”, thân này chẳng khác gì không, huống chi là giấc mộng, chỉ là những ảo ảnh vô nghĩa
Minh Trần
Theo mình nghĩ vấn đề là Tâm, đó là phần linh thể rất khó đối với “con người ” trong cõi Người. Nó vượt ra khỏi mọi nhận thức tầm thường, vậy nên hiểu được giấc mơ là một điều không phải ở tri thức. Chúng ta nên hiểu rằng dù khoa học có phát triển đến đâu cũng không chạm đến được phần Linh Thể này của sinh mệnh, ví dụ như y học hiện đại chẳng thể xử lý các căn bệnh về Tâm.
TGTT rõ ràng