Chu Lai – Một trong những nơi đặt nhà máy tốt nhất Việt Nam
Chu Lai (có giả thuyết do người Mỹ đặt theo tháng 7 July khi đến đây khảo sát đặt căn cứ không quân lớn nhất châu Á vào thập niên 50), là một nơi có địa thế rất đẹp, đất đai bằng phẳng, cao ráo, gần biển, có sông, có núi nhỏ, nếu xét cả châu Á thì đây là vị trí trung tâm, tâm của compa có thể quay 1 vòng đều nhau đến các nước Bắc Á, Tây Á, và cả Úc, NZL. Hãng Boeing đang khảo sát để đặt trung tâm sửa chữa máy bay lớn nhất của hãng này ngoài nước Mỹ.
Chu Lai có cảng biển có thể xuất đi dễ dàng sang các nước, và nằm ở vị trí giữa 2 miền Bắc Nam, có thể vận chuyển ra hay vô đều thuận lợi. Từ Chu Lai có thể sang Lào, Cam, Thái, Miến….rất tiện lợi để chuyển hàng hoá. Một nơi có đầy đủ cảng biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt, thì cất cánh là điều hiển nhiên.
Một nơi để các tập đoàn nước ngoài xem xét khi đặt các nhà máy để bán cho Việt Nam và châu Á. Các tập đoàn Việt Nam, dù đang hoạt động với lĩnh vực chính của mình là gì đi nữa, cũng nên trích 1 phần vốn để đầu tư vào sản xuất ở các tỉnh miền Trung/miền Tây.
Các tập đoàn bất động sản nên đầu tư mạnh mẽ vào các khu công nghiệp để phát triển ổn định, phồn vinh lâu dài thay vì đánh quả theo tư duy chụp giật được lúc nào hay lúc đó.
Làm kinh tế là không được để trứng vào cùng 1 giỏ. Làm dịch vụ hay mua bán thương mại thì kiếm tiền nhanh, tuy nhiên dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố, nên các công ty thương mại, dịch vụ…khó tồn tại lâu dài. Chỉ có những công ty sản xuất, mới tồn tại hàng trăm năm. Các bạn cứ nhìn Coca Cola, Pepsi, Ford,…sẽ thấy rõ.
Tập đoàn nào cũng nên có mảng sản xuất đi thôi. Nên đặt ở miền Trung VN để vận chuyển bán ra 2 miền và xuất nhập cảng dễ dàng như hãng Thaco Trường Hải vậy.
Khu Kinh Tế Mở Chu Lai
Khu KTM Chu Lai có tổng diện tích tự nhiên 27.040ha, gồm thị trấn Núi Thành và các xã Tam Quang, Tam Hiệp, Tam Hòa, Tam Anh Bắc, Tam Anh Nam, Tam Tiến và một phần xã Tam Nghĩa thuộc huyện Núi Thành; các xã Tam Thanh, Tam Phú, một phần xã Tam Thăng và…
Xem thêm : https://thacochulai.vn/khu-kinh-te-mo-chu-lai
Chu Lai – Cực phát triển mới của nước ta
Chu Lai là vùng đất được Pháp lẫn Mỹ (Mỹ gọi vùng Chu Lai là July) xưa quy hoạch là sân bay trung chuyển và sửa chữa máy bay lớn nhất châu Á. Vì lấy com-pa quay 1 vòng châu Á, thì Chu Lai chính là tâm của vòng tròn ấy. Chỉ cần 1 trong 2 hãng, Boeing hoặc Airbus đặt “ga ra” sửa ở đây là chúng ta thu tỷ tỷ đô la từ tiền sửa chữa hàng ngàn máy bay của các nước.
Đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai, doanh nghiệp sẽ được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư rất lớn. Ví dụ như: đơn giá cho thuê đất (đã xong kết cấu hạ tầng) trong các khu công nghiệp bằng 1/3 so với các khu vực gần Hà Nội hay Sài Gòn, tuỳ lĩnh vực đầu tư, dự án có thể được miễn tiền thuê đất trong thời gian 11 năm, 15 năm hoặc suốt thời hạn triển khai dự án. Được tỉnh Quảng Nam hỗ trợ một phần chi phí bồi thường; chi phí đào tạo lao động; xây dựng nhà ở công nhân; chi phí xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm. Tất cả thủ tục đầu tư được giải quyết tại một cơ quan đầu mối duy nhất; thời gian rút ngắn tối đa so với quy định chung; nhà đầu tư không phải nộp bất kỳ chi phí dịch vụ nào trừ những khoản lệ phí theo quy định của Chính phủ.
Bão lụt hiện nay đều đã có cách giảm thiểu thiệt hại, ví dụ như khu dân cư hay khu công nghiệp đều được nâng cao nền lên rất nhiều, lại có đê bao hết. Nóng hay gió đều đã được có cách xử lý, so với Nhật hay Đài Loan thì Chu Lai vẫn có thời tiết khí hậu tốt hơn rất nhiều. Mình có đất đai bằng phẳng, có cảng biển, không có động đất là một thuận lợi vô cùng lớn rồi. Chỉ cần quy hoạch và mở cửa, ai vào thì làm đúng theo quy hoạch đó. Khu nào là nhà máy, khu nào dân cư, khu nào cảng biển, khu nào sân bay, khu nào khu du lịch…Cứ để cho các doanh nghiệp tự do làm trong quy hoạch, như Hongkong, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc…đã quy hoạch các khu kinh tế mở của họ như thế.
Chuẩn bị thành cư dân của đô thị Chu Lai – tầm quốc tế
Các bạn gốc Quảng Nam và Quảng Ngãi học tiếng Anh dữ dội để chuẩn bị thành cư dân của đô thị Chu Lai nhé, tầm quốc tế cỡ Singapore luôn chứ không phải quy mô nhỏ. Người Hàn Quốc và Nhật Bản, châu Âu,… sẽ đến đây sinh sống rất đông nên là cơ hội rất lớn của các bạn. Hiện nhiều thành phố giáo dục quốc tế đã được xây dựng ở Quảng Ngãi, và sắp tới sẽ có nhiều trường quốc tế, bệnh viện quốc tế, nhiều tập đoàn quốc tế đến đây. Thaco Trường Hải, cái tên lớn với xe Kia, Mazda, Peugeot,…sắp tới sẽ có tập đoàn Hyosung của Hàn Quốc (lớn nhất về dệt may) với 1.3 tỷ đô la sẽ rót vào đây nữa. Chắc chắn, khu Chu Lai sẽ phát triển hơn mức dữ dội và người dân sẽ giàu có rất nhanh chóng. Về làm, chiều chiều lái xe hơi ghé thăm cha thăm mẹ rồi đi ăn ốc, ăn hải nó sướng cuộc đời đi. Các bạn đừng ngại giá đất lên, đất chỗ nào làm ra tiền thì phải có giá, điều đó là bình thường của thị trường. Một m2 đất ở Hàng Đào Hàng Ngang HN hay Đồng Khởi Sài Gòn có thể kiếm được 200tr/năm, nếu 1m2 đất ở đâu có khả năng sinh lời tương đương, thì sẽ có mức giá như nhau. Dân chúng sẽ phồn vinh lên, có công ăn việc làm là xã hội sẽ vô cùng tốt đẹp. Khỏi chen chúc “vồ nôm” (vào nam) kiếm việc lòm chi nó cho mệt, có vô thì vô hạc xong rồi về làm giàu trên quê hương.
Thôi về nhoà. Về Chu Lai..
Thủ tướng ra quyết định phê duyệt Chu Lai thành trung tâm kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực
(Dân trí) – Ngày 13/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.