Kinh Tận Độ – Kinh Đệ Thất Cửu
* Giới thiệu:
Kinh Đệ Thất Cửu do Đức Cửu Nương Diêu Trì Cung giáng cơ ban kinh, xếp trong bộ kinh Tận Độ của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, trì tụng siêu độ cho chơn hồn người đã khuất sớm được tịnh hóa mà siêu thăng.
Kinh này tụng sau khi đã làm tuần cửu thứ 6, tính lên 9 ngày thì bắt đầu trì tụng bản Kinh Đệ Thất Cửu này.
….………………………
* Kinh văn:
Kinh Đệ Thất Cửu
(Giọng Nam Xuân)
Nhẹ phơi phới dồi dào không khí
Hạo Nhiên Thiên đã chí môn quan
Ðẹp xinh cảnh vật đòi ngàn
Hào quang chiếu diệu khai đàng thăng Thiên
Cung Chưởng Pháp xây quyền Tạo Hóa
Kiến Chuẩn Ðề thạch xá giải thi
Dà Lam dẫn nẻo Tây Quy
Kim chung mở lối kịp kỳ kỵ sen
Ðộng Phổ Hiền Thần Tiên hội hiệp
Dở Kim Cô đưa tiếp linh quang
Im lìm kìa cõi Niết Bàn
Lôi Âm trống thúc lên đàng thượng Thiên.
Thất Nương Diêu Trì Cung
….…………………..
* Diễn nghĩa Kinh Đệ Thất Cửu
Nhẹ phơi phới dồi dào không khí
Hạo Nhiên Thiên đã chí môn quan
Ðẹp xinh cảnh vật đòi ngàn
Hào quang chiếu diệu khai đàng thăng Thiên
Không khí từ tầng Hạo Nhiên Thiên so với các tầng trước đó nhẹ nhàng thanh tịnh hơn rất nhiều, chơn hồn cảm thấy vui tươi an lạc bội phần. Trải qua những kiếp nạn nơi thế gian, các cuộc thanh tẩy nơi các Cung ở các cõi trước đó giờ đây đã dứt hết rồi nên nhẹ nhàng thanh khiết vô cùng.
Cảnh vật nơi Hạo Nhiên Thiên đẹp đẽ vi diệu vô cùng, con đường đã khai mở để chơn hồn được nhập vào cõi ấy.
…
Cung Chưởng Pháp xây quyền Tạo Hóa
Kiến Chuẩn Ðề thạch xá giải thi
Dà Lam dẫn nẻo Tây Qui
Kim chung mở lối kịp kỳ kỵ sen
Chơn hồn được đưa đến Cung Chưởng Pháp, bái kiến Đức Chuẩn Đề Bồ Tát ở thạch xá để giải rõ các ẩn tàng của Thiên Thi mà chơn hồn chưa hiểu rõ.
Sau đó chơn hồn được các vị tu sĩ dẫn đường đưa lối về hướng Tây Phương Cực Lạc Thế Giới. Chặng đường này có Đức Già Lam bảo hộ. Già Lam là một danh hiệu của Đức Quan Thánh Đế Quân. Có tiếng chuông linh thiêng ngân nga báo hiệu chơn hồn nhanh chóng lên liên đài để đi cho kịp giờ thuyết pháp của Đức Phổ Hiền Bồ Tát.
…
Ðộng Phổ Hiền Thần Tiên hội hiệp
Dở kim cô đưa tiếp linh quang
Im lìm kìa cõi Niết Bàn
Lôi Âm trống thúc lên đàng thượng Thiên
Nơi động Phổ Hiền, chư Thần Tiên tập trung nghe Đức Phổ Hiền thuyết pháp. Khi dự hội này xong, chơn hồn lại tháo dở lớp kim cô, kim sa hào quang vàng óng để lại nơi đây.
Chỉ những chơn hồn đã dự thi với Đức Chuẩn Đề và Đức Phổ Hiền, hoàn thành xong kì kiểm tra của hai vị ấy, được tinh tấn thì mới cởi bỏ lớp kim cô của cấp học trước đó, được tiếp thêm linh quang thêm phần rực rỡ thanh khiết thuần lương. Bấy giờ ánh hào quang bảo vệ chân hồn là ánh sáng của Thiên Tánh, ánh sáng trắng.
Tiếng trống Lôi Âm Tự từ xa xa vọng lại, thúc giục chơn hồn mau chóng lên đường hướng lên cõi cao hơn nữa.
….…………………………
* Thất Nương Diêu Trì Cung
Thất Nương là vị Nữ Phật thứ bảy trong số chín vị Cửu Nương theo làm thị giả cho Đức Phật Mẫu.
Ngài đã từng có một kiếp giáng trần ở Việt Nam là công chúa Ngọc Vạn thời Chúa Nguyễn, hậu kiếp là cô Vương Thị Lễ ở Bạc Liêu.
Tham khảo bài viết chi tiết tại Tam Giới Toàn Thư.
Tuyết Liên Tử diễn nghĩa
Tranh: Thần Tiên trích lục