Làm sao để có thể tăng trưởng được tâm từ bi?
Khi tìm hiểu về những lời dạy cao quý của Đức Thế Tôn (Đức Phật), thì tâm từ bi là một trong những nội dung cốt lõi không thể bỏ qua trong giáo lý của Ngài.
Vì vậy, khi quý vị được gắn lên mình danh hiệu là một Phật tử (tức là người con Phật), thì cần phải có tâm từ bi.
Chứ còn tu theo Phật, nhưng tâm tính người ấy hung ác tàn bạo, thiếu từ bi, tâm chẳng có đạo đức, …
Thì người này không còn xứng đáng là đệ tử Phật nữa, dù cho trên mình có khoác lên chiếc áo Cà sa hay chiếc áo màu lam truyền thống của người Việt.
Tại sao tâm từ bi lại quan trọng với người tu Phật như thế?
Bởi vì nếu quý vị tu hành mà biết phát triển được tâm từ một cách vô biên rộng lớn, thì quả của nhân ấy chính là đắc đạo thành Phật.
Bởi vì cõi Niết bàn lấy tâm đại bi làm bản thể, hành giả nào biết gieo nhân từ bi, thì sẽ gặt quả giác ngộ giải thoát.
Xem thêm :
Lợi ích và sức mạnh của Tâm Từ Bi
Nếu tâm từ bi là quan trọng như thế thì có cách nào để làm tăng trưởng, phát triển tâm này hay không ?
Xin thưa, là có đấy quý vị ạ !
Chúng ta có thể làm theo các cách sau đây :
Cách tăng trưởng Tâm từ bi
1. Phát nguyện ăn chay :
Ăn chay là cách rất tốt để thực hành tâm từ bi thương yêu các loài động vật.
Bởi vì chúng sinh nào cũng tham sống sợ chết, sao chỉ vì chút mùi vị ngon mà chúng ta nỡ lòng nào đoạn lấy sinh mạng của chúng sinh để bổ dưỡng cho chính mình, đó là sự thể hiện của một tấm lòng ích kỷ.
Thật khó có một người nào mà miệng còn ăn mặn, tâm còn thèm ăn thịt, mà có thể có được tâm từ bi một cách trọn vẹn.
Rất khó có.
2. Thường phóng sinh :
Khi thấy các chúng sinh sắp bị hoạn nạn, có thể gặp hiểm nguy về tính mạng, lúc đó chúng ta cần phải khởi được tâm từ bi thương yêu, và nhanh chóng tìm cách cứu giúp các loài ấy.
Người mà thường thực hành phóng sinh đúng cách, thì theo ngày tháng tâm từ bi sẽ phát triển, tăng trưởng rất lớn.
Mà quý vị biết rồi, tâm từ bi ngày càng lớn mạnh thì đường đạo sẽ đến gần, cánh cửa giác ngộ giải thoát sẽ sớm mở ra, để chào đón vị ấy bước vào thế giới Tây Phương Cực Lạc.
Xem thêm : Phóng sinh vì sự linh ứng hay vì tâm từ bi?
3. Tập quán niệm, khởi tâm từ bi thương yêu muôn loài:
Hàng ngày nên tập quán niệm, khởi tâm từ bi thương yêu muôn loài :
Mỗi ngày quý vị có thể dành ra mười lăm phút, ngồi trong tĩnh lặng.
Sau đó khởi tâm từ thương yêu tất cả muôn loài một cách hết sức chi tiết.
Ví dụ :
Khởi tâm thương quý, lòng biết ơn những người lính đảo xa đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ biển đảo, biên cương, lãnh thổ, để cho đất nước được bình yên, sinh sống, tu học.
Khởi tâm thương yêu những người vô gia cư, giờ này chúng ta đang trong chăn êm, nệm ấm, thì ngoài kia nơi những con phố lạnh lẽo, mưa rơi, những người vô gia cư đang nằm co ro, lạnh run nơi gầm cầu, hay dưới mái hiên nhà người khác…
Khởi tâm thương yêu những chú gà vườn, đang bị nhốt trong lồng ở ngoài chợ, và chuẩn bị bị người đồ tể cắt cổ để làm thịt cho con người ăn, chúng phải chịu bao nhiêu nỗi đau đớn….
Khi quý vị khởi được tâm từ như thế thì tâm từ bi sẽ dần xuất hiện, có mặt, hiện diện trong tâm các vị, và sẽ lớn dần theo ngày tháng nếu các vị quán chiếu kiên trì qua nhiều năm tháng.
Sáng nay, còn một việc Phật sự nữa mà đạo tràng đã làm được, đó là phóng sinh ở Huế, như kế hoạch tôi đã thông báo vào ngày thứ sáu vừa rồi.
Với công đức làm được này tôi xin hồi hướng cho tất cả các quý vị Phật tử đã có sự phát tâm đóng góp, sẽ được tật bệnh tiêu trừ, đời sống thường gặp nhiều may mắn, tâm luôn cảm thấy an vui, hạnh phúc.
Tôi cũng hồi hướng công đức lành này cho đất nước, mong dịch bệnh được tiêu trừ, để cuộc sống muôn dân sớm quay trở lại bình thường như trước đây.
Nam Mô Tiêu Tai Giáng Kiết Tường Bồ Tát
Cư Sĩ Nhuận Hòa
Dưới đây là những hình ảnh của buổi lễ, xin gửi đến đại chúng :