Những việc làm xuất phát từ kiêu ngạo đều vô công đức
Khi bạn cúng một số tiền, xong bạn nghĩ mình cúng nhiều hơn người bên cạnh hoặc bạn chỉ nói ra ngoài miệng: “Hôm nay, tớ vừa công đức chùa này xong” là công đức mất hết rồi. Mình vừa cúng vừa nghĩ là cúng xong là sẽ được giấy chứng nhận to hơn người bên cạnh, thế là công đức mất sạch rồi.
Mà Việt Nam mình nhiều chuyện đó lắm, chuyện đó nhiều như cơm bữa luôn, cũng phải xin bằng được cái giấy chứng nhận, khoe bằng được với ai đấy cho thỏa lòng mình. Cả đời đi từ thiện như thế còn mất nhiều hơn là được, nên là người giàu hay bị thế. Giàu có sinh ra kiêu ngạo, khỏe mạnh sinh ra kiêu ngạo. Giàu có và khỏe mạnh sinh ra kiêu ngạo.
Có kiêu ngạo rồi mà không tu hành để sửa thì kiêu ngạo đấy là bệnh, từ kiêu ngạo sinh ra bệnh, bệnh thì chịu khổ thôi. Dẫn đến bạn sẽ thấy sự tu hành là quý giá như thế nào. Những người không tu hành thì dù có giàu có, khỏe mạnh, tài năng đều sinh ra bệnh kiêu ngạo hết, và cuối cùng đã kiêu ngạo thì hành xử càn rỡ và kết quả sẽ là kết quả xấu.
Nếu bạn chịu khó nhìn những người giàu, khỏe mạnh, hay tài năng, bạn sẽ thấy một điểm chung, nếu mà không tu hành, lời nói của họ thể hiện sự kiêu ngạo, họ không biết là họ đang phá hủy cuộc đời họ như thế nào. Nhất là sự giàu có, tài năng, hay là sức khỏe của họ đều vô thường, hôm nay còn nhưng ngày mai còn đâu. Tiền bạc có giải quyết được đâu.
Khỏe mạnh, hôm nay khỏe thì ngày mai muỗi đốt cái, xong sốt rét chết, khỏe mạnh có gì đặc biệt đâu, ngày kia bị ô tô đâm một cái gãy chân, gãy tay.
Trí tuệ thì sao? Tài năng thì sao? Tài năng thì may mắn thì sẽ được sử dụng đúng chỗ, nhưng mà người ta nói là: “Kẻ hơn người, có người hơn”, người tài năng bao giờ cũng ghen tị với người giỏi hơn mình, coi thường những kẻ kém hơn mình, và kiểu gì đã ganh tị và kiêu ngạo cũng hành xử sai lầm, rồi trong lòng chứa chất những vấn đề. Chưa kể hòn đá đập vào đầu một cái là tài năng đi hết, đánh đàn giỏi đập vào tay là tài năng đi hết, suy nghĩ giỏi đập vào đầu là đi hết.
Nghĩa là tất cả những người đấy là những người đang theo đuổi hạnh phúc giả tạm, hạnh phúc có điều kiện, và vô nghĩa. Trong mắt của những người như Trong Suốt là hoàn toàn vô nghĩa luôn.”
– Trong Suốt –
(Trích buổi nói chuyện “Làm tất cả điều lành” HN 29.5.2014)