Pháp tu dành cho người bệnh nan y sắp chết
Ai rồi đến lúc cũng phải chết, chỉ có điều là cái chết nó đến sớm hay muộn mà thôi.
Nếu một ngày nào đó Quí Vị hay người thân Quí Vị, thậm chí những người bạn hay người hàng xóm mà có tin là bị mắc bệnh nan y hiểm nghèo và chuẩn bị chờ vài tháng nữa là chết.
Thì với những trường hợp này Quí Vị phải biết pháp để tu, biết cách để mà giúp đỡ trợ duyên cho họ tu tập, nhằm giúp họ có một nơi đến an lạc hơn sau khi từ bỏ thân mạng.
Cách đây một năm tôi có biết trường hợp của một bà Cô. Cô này sau khi đi khám và bị chẩn đoán là bệnh ung thư giai đoạn cuối, rồi bị bác sĩ trả về và người thân đưa về nhà để chờ ngày chết.
Khi bị vậy, tinh thần cô như bấn loạn, bất an.
Sau đó được con cháu khuyên và an ủi, rồi mấy người con gom tiền lại cho cô đi du lịch rất nhiều nơi trong cả nước và ăn uống những thứ ngon, vật lạ, để hưởng thụ cuối đời.
Sau khi nhìn qua tình cảnh vậy, nhìn một người không có tu khi họ đối diện với cái chết. Tôi thấy đa phần họ đều hành động và giải quyết không đúng pháp.
Nếu như sắp mất mà ta làm theo cách của bà cô ở trên thì tất cả các nguồn phước báu còn lại của người đó bị tận hưởng đến mức cạn kiệt.
Nếu người này khi sống không quá ác để phải bị đọa vào địa ngục hay súc sinh. Thì sẽ phải thọ thân làm ma, quỉ đói, rất đói khát, chịu đói qua rất nhiều năm tháng.
Vì nguồn phước đã bị tận hưởng đến mức cạn kiệt rồi, cộng với lúc ra đi tâm trí bấn loạn, bất an nên vào cõi siêu hình sẽ rất đau khổ.
Do vậy phương pháp tu dành cho những người vậy như sau :
Ta phải hướng họ đến việc tu hành, nên tìm những bài giảng của Quí Thầy về các cảnh giới sẽ đến sau khi chết.
Hay chết rồi sẽ đi về đâu?
Những điều nên chuẩn bị trước lúc lâm chung…v…v…
Những bài pháp đại loại như vậy.
Để khi nghe pháp sẽ làm tâm trí họ an lòng, bình an, thản nhiên mà đón nhận cái chết.
Rồi người nhà hay bạn bè cần hướng dẫn họ cách lạy Phật, niệm Phật hay tĩnh tọa.
Rồi khuyên họ dùng những đồng tiền, các tài sản cuối cùng để bán đi rồi đem đi làm từ thiện, đi cúng dường hay làm phước.
Có vậy mới có thể củng cố, giúp gia tăng thêm cái phước cho họ.
Tu được vậy, dù chỉ trong thời gian ngắn trong vài tháng nhưng cũng rất tốt, rất đáng quý.
Chúng sẽ tạo nhân để người đó bén duyên với tam bảo.
Và sau khi vào cõi siêu hình, họ sẽ có cái đà đó mà tu tiếp tục.
Rồi họ sẽ có nhân lành mà sinh về các cảnh giới an lành, tốt đẹp hơn.
Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.
Cư sĩ Nhuận Hòa
>>> Xem thêm : Tu học mỗi ngày trên Ô-Hay.Vn
Nguồn FB: Tu học mỗi ngày –