PHÁT NGUYỆN LẠI
Soạn giả Pram Nguyen
Ngày 24/4/2020
— o0o —
Hôm nay, đánh dấu kỳ thất của ba nhóm 1 tuần, 2 tuần và 3 tuần Sám hối và tu tập theo 3 thời, và 6 thời. Thay vì viết cho nhiều người. Ta lập ra một qui ước chung. Noi theo đây là làm một cách vi vu tùy theo hoàn cảnh của mình.
Hãy đễ tâm như dòng nước cuốn trôi tất cả; như mây lang thang tìm không gốc rễ; như vết chim bay tận chân trời thì quang minh con sẽ có ngày hiệp cùng quang minh mẹ! Huyễn thân nầy sẽ trở thành Pháp-Thân bất khả tư nghị.
Một số ít đã văng từ ngày thứ 2-3 vì thấy vong xuất ra: hoảng sợ!
Một số mất niềm tin vì giáo pháp của ta chống lại giáo pháp mà họ tiếp nhận trước đây của các vị mà họ cho là bậc Đại Thánh đương thời: Dalai Lama, Pháp Vương, Karmapa, Hoạt Phật, Tukul, Rinpoche, hay Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, Thượng Tọa Thích Trí Siêu, v.v…
Còn lại là những người đã vượt qua cánh cửa Sắc Ấm tiêu, tiến vào Thọ Ấm. Những người nầy dù đã bị ta năm lần bảy lượt xua đuổi, đánh thẳng vào cái ngã, hơi buồn, nhưng không khởi nghịch tâm, vẫn một mực tiến tu.
NAY TA CHẤP NHẬN LỜI NGUYỆN:
Nay con đem thân-khẩu-ý thanh-tịnh dâng hiến lên bậc Thiện Tri Thức … xin ngài hoan hỷ tiếp nhận và thay mặt đức Địa-Tạng Thế-Tôn ban cho con lời cát-tường.
1) Con phát thề nặng: từ đây về sau đối với bậc Thiện Tri Thức lòng không dua dối, xiễm nịnh trước mặt, mà sau lưng nói xấu, nghĩ tưởng bất chánh hay khởi tâm khinh miệt. Nếu con trái lời thì mất tất cả cảnh giới, và sa đọa!
2) Con lại xin phát thệ rằng: từ đây về sau đối với bậc Thiện Tri Thức con không có nhị tâm, tuyệt đối phục tùng như Thiện Tài Đồng Tử đã làm. Nếu con trái lời thì mất tất cả cảnh giới, và quay ngược với cuộc sống trước khi tu theo Nhứt-Thừa Đốn-Giáo nầy!
3) Con xin xả bỏ tất cả những gì mình đã học trước đây, chỉ tiếp nhận giáo lý trực tiếp được ban cho.
4) Con xin phát trọng nguyện như Thắng-Man Hoàng-Hậu.
a) Ðiều nguyện thứ nhứt: Tôi do căn lành trong tất cả đời được chánh pháp trí.
b) Ðiều nguyện thứ hai: Chỗ tôi sanh nếu tôi được chánh trí rồi vì các chúng sanh diễn thuyết không hề mỏi.
c) Ðiều thứ ba: Tôi vì nhiếp thọ hộ trì chánh pháp nên đối với thân thể không tiếc sanh mạng.
Thắng Man Hoàng-Hậu nói: “Bồ Tát có hằng sa điều nguyện, tất cả đều nhập vào trong một đại nguyện, đó là nhiếp thọ chánh pháp.Nhiếp thọ chánh pháp như vậy chơn thiệt quảng đại”.
Thắng Man Hoàng-Hậu nói: “Có ba hạng thiện nam tử, thiện nữ nhơn đối pháp thậm thâm rời lìa sự tự phá hại, sanh nhiều công đức vào đạo Ðại thừa:
a) Một là người thành tựu thậm thâm pháp trí,
b) hai là người tùy thuận pháp trí,
c) ba là người đối với pháp thậm thâm nầy chẳng hiểu rõ được mà kính tôn đức Như Lai, chỉ có đức Phật biết được chẳng phải cảnh giới của tôi.
Trừ ba hạng người nầy, các hữu tình khác đối với pháp thậm thâm tùy theo chỗ mình nắm lấy mà chấp trước vọng thuyết, chống trái chánh pháp, huân tập chủng tử hủ bại của [các] ngoại đạo. Dầu họ có ở phương khác cũng phải đến đó trừ diệt những kẻ hủ bại ấy. Tất cả nhơn thiên cũng phải cùng nhau xô dẹp họ”.
5) Còn nam nhân thì nên phát trọng nguyện như đức Uế-Tích Kim-Cang.
“Nguyện thành-thục chúng-sanh không mõi nhàm, hộ-trì Chánh-Pháp chẳng tiếc thân, khiến cho Phật Pháp bất diệt cữu-trụ ở đời.” Thành thục là khiến cho chúng sanh thấy được (1) Như-lai thường-trụ và (2) Tất cả chúng-sanh đều có Phật-Tánh hay Như-Tai Tạng hoặc Diệu-Minh Chân Tâm hay Tánh Viên-Giác …
6) Song song với gìn giữ thệ nguyện của đức Địa-Tạng Thế-Tôn và tự mình phát nguyện.
Chớ thấy có chút phước lành rồi hồi hướng thế gian pháp thành tựu hoặc DANH hoặc LỢI hoặc QUYỀN hoặc TÌNH. Hành động nầy chẳng khác gì thâu lượm bạc cắc mà bỏ cả bảo vương thành!
— hết —
– Om Mani Padme Hum –https://www.facebook.com/110397320314103/posts/238526387501195
PHÁT NGUYỆN LẠISoạn giả Pram NguyenNgày 24/4/2020— o0o —Hôm nay, đánh dấu kỳ thất của ba nhóm 1 tuần, 2 tuần…
Người đăng: Pram Nguyen vào Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2020
Trần Chính Trức Con xin thành tâm phát nguyện ạ ????????????
Pram Nguyen Đọc kỷ! Con đã sám hối 3 thời một ngày chưa?
Trần Chính Trức Pram Nguyen con chưa làm đủ ạ. Con sẽ cố gắng tinh tấn.
Lê Hoàn Ngọc Tú Pram Nguyen hic. Con chỉ mới sám hối một thời trong ngày thôi ạ. Canh cả nhà ngủ hoặc ít người không ai làm phiền thì con mới sám hối . Nguyện cho con sở cầu như ý : luôn có không gian để sám hối ba thời một ngày ????
Đặng Minh Thiện Vô tình đọc được bài viết của chú gần đây, con thấy rất ý nghĩa. Do mới biết chú thôi nên con xin mạo muội hỏi 1 câu được không ạ : giáo pháp của chú có điều gì trái nghịch với thiền sư thích nhất hạnh vậy ạ?
Pram Nguyen Khác nhau hoàn toàn.
Liên Hoa Tự Tánh Nam Mô Diên Mệnh Địa Tạng Thế Tôn ????????
Con vẫn chưa sám hối đc 3 thời một ngày nên chưa thể phát nguyện như chú nói được
Pram Nguyen Tốt. Khéo biết thân phận!
Liên Hoa Tự Tánh Pram Nguyen chú cho con hỏi sau này ngày con sám hối 3 thời .như chú nói thì phát nguyện lại có muộn không ạ ????????
Ngọc Huy Thưa chú nếu là nam nhân thì bỏ lời phát nguyện thứ 4 và thay vào lời thứ 5 phải không ạ. Lời phát nguyện thực hành trước khi xưng tán Đức Như Lai phải không ạ. Xin chú khai thị ạ.
Pram Nguyen Tùy con. Đó là lời nguyện của chính con, con tự quyết định cho tương lai của mình!
Ngọc Huy Dạ con cảm ơn Chú ạ. Sau khi con sám hối xong, con sám hối liền thêm 1 lần nữa được không ạ. Nếu 1 ngày con đọc kinh 2 lần có được không ạ .
Âu Dương Quốc UY Nhận thấy lời chú. Trong tâm con không có sự hổ thẹn vì làm chưa đủ, mà lấy đó làm động lực để phụng hành Chánh Pháp trân quý chú đã ban. Con quyết tinh tấn theo lời chỉ dạy của chú. Nam Mô Diên Mệnh Địa Tạng Thế Tôn. ????
Nguyen Liem Titi Dạ thưa a, e cũng chỉ sám hối được 1 lần/ ngày thôi nhưng e trì chú Ngài được 3 thời(x1000) / ngày, vậy có “san qua sớt lại” được phần nào ko hả a ?
Nguyễn Lê Minh Đức Con sẽ lưu giữ và ghi chép cẩn thân.
Hiện tại vì hoàn cảnh nên con chỉ sám hối và đọc kinh Diên Mệnh Địa Tạng được 1 thời tý.
Sau khi con thu xếp ổn thoa đủ 3 thời như mong ước thì con sẽ Phát Nguyện.
Tuy sám hối và đọc kinh 1 thời nhưng cảm nhận được vi diệu pháp.
Tạ ơn chú ban pháp lành????
GK Tài Thưa chú Pram mõi lần con sám hối tâm con hay viễn tuỏng ra những cảnh ma quái hoặc khỏi niệm xấu đến cuối bài sám con đọc câu thần chú xong con dập đầu lạy 3 lần sau đó tâm con thanh tịnh không còn sợ hãi hay niệm xấu nào khởi lên nữa câu chú này con có thể trì niệm nhìu lần mõi ngày được không thưa chú ?
Pram Nguyen được. Trì niệm nhiều cắt tóc mõi tay!
GK Tài Pram Nguyen dạ con cảm ân chú
Cường Nguyễn Dạ Thưa Ngài cho con hỏi.
Giờ hiện tại con đang nghỉ việc .
Con có thế sám hối ngày 3 thời.
Nhưng sau này con đi làm lại .
Con chỉ có thể sám hối 1 thời
( thì có làm sao không ạ. )????
Nguyen Liem Titi Cường Nguyễn vụ này khó à nghen
Cường Nguyễn Nguyen Liem Titi dạ Chị.
Em sợ sau này đi làm lại
Em làm ca sáng nên không theo quy cũ..
Sợ có ảnh hưởng gì không nên mạo muội thỉnh giáo Ngài.
Loc Truong Nguyen Liem Titi vâng cô ạ, đợt này dịch nên nhiều bạn được nghỉ, sau hết dịch thì mọi người đi làm trở lại. Có người đi làm từ 12-16h/ ngày cô ạ ????
Cường Nguyễn Nguyen Liem Titi em đi làm thì 5h30 sáng vô ca.
4h30.em dậy đi làm chiều 14h30 ra ca.
Đảm bảo được thì 2 thời
16h và 22h đêm.
Pram Nguyen tốt
Cường Nguyễn Pram Nguyen dạ thưa Ngài
Hoàng Hiệp Dạ thưa chú con thì vì công việc nên có hôm thì hai thời có hôm thì một thời thời gian cũng chưa được đúng nắm vì điều kiện hoàn cảnh chưa được cố định như vậy có được không chú con nguyện sau này có chỗ riêng tư con hứa sẽ làm đúng ba thời như chú chỉ dậy chi ân công Đức của chú nam mô diên mệnh địa tạng thế tôn.
Pram Nguyen Tùy duyên đi! Nhớ Bồ Tát, Bồ Tát hộ, ma quỷ dong.
Hoàng Hiệp Pram Nguyen dạ vâng thưa chú sau này con sẽ cố gắng ạ
Pram Nguyen Hoàng Hiệp không có thời gian thì niệm danh hiệu Ngài và trì Chú của ngài, hay thậm chí đọc tên Kinh cũng có nhiều phước.
Hoàng Hiệp Pram Nguyen dạ vâng hôm nào con bận con làm cách này của chú nghe hợp lý cảm ơn chú.
Khoa Nguyen Xin được theo chú học hỏi, sáng nay vì nhân duyên bài viết về tiểu thừa mà con ráng đọc rất nhìu bài của chú.
Nguyễn Văn Hậu Khoa Nguyen cùng nhân duyên. Mình thấy hôm qua. Đọc riết tối ngủ vẫn thấy luôn
Ngọc Thiện Dạ thưa chú, do con buôn bán nên buổi sáng chiều không sám được, tới khi tối đóng cửa mới sám. Nên cho con xin hỏi là: Con sám liên tục được không chú mà không cần đợi hai buổi Sáng, Chiều nửa ạ. Nghĩa là con sám xong, một phút sau con sám tiếp, sau đó lại sám tiếp ạ ?
Pram Nguyen không. Sám là theo thời, không theo lần.
Ngọc Thiện Pram Nguyen Dạ cám ơn chú
Nguyen Nguyen Kính chú! Đọc xong lập tức phụng hành. Sẽ tự tìm cách, khỏi loanh quanh vì lười nên mới chỉ hằng đêm nhà ngủ cả con mới thức quất nguyên đêm được thôi ạ. Lập tức update ạ!
Pram Nguyen ngũ nhiều … ít thông minh.
Nguyen Nguyen Pram Nguyen à dạ là í con mọi người ngủ cả, thì con thức dâng kinh và học ạ, viết ko dấu nhanh quá đọc lại thấy lỗi ạ con sorry chú!
Lan Thu Nguyen Nguyen sửa lại còm thôi bạn, vậy đọc đỡ hiểu nhầm ^^
Võ Trường Dạ thưa chú . Vì cv nên con chỉ sám hối ngày được 1 thời vào buổi tối . Mỗi khi sám hối và đọc kinh Diên Mệnh Địa Tạng thì con có cảm giác sởn da gà toàn thân . Con thấy lạ nên mạo muội thỉnh hỏi chú . Xin chú hoan hỉ chỉ dạy ạ .
Pram Nguyen Võ Trường đó là những khí tiêu cực muốn thoát ra khỏi thân.
Võ Trường Pram Nguyen dạ con cảm ơn chú . Thưa chú ,. Trước kia vì không rõ nên con có lời phát nguyện sẽ trì Lục Tự cho đến ngày thành tựu , sau này nếu con sắp xếp thời gian sám đủ 3 thời 1 ngày thì con có phát nguyện như lời chú dạy được không , hay con phải làm sao ạ . Xin chú chỉ dạy cho con . Con cảm ơn chú ạ . Và còn 1 điều nữa con muốn được thỉnh hỏi chú , xin chú chỉ dạy cho con , lúc sám đến đoạn danh hiệu Ngài địa tạng 108 lần , trong lúc niệm con có cảm giác giống đi vào thiền vậy
Quang Dũng Bùi Pram Nguyen đúng là vi diệu chú ạ…hnay con sám là hôm thứ 3, hai hôm đầu như bạn này, hôm nay thì đỡ hơn…và cũng bắt đầu có thử thách của cuộc sống tác động đến tài vật và người thân…nhưng con nguyện sẽ kiên trì ạ
Pram Nguyen Võ Trường Sám hối và đọc Kinh hổ tương. Nhưng muốn chuyên Sám hối thì tụng thêm 108 biến Thần Chú sau mỗi thời Sám hối. Rồi Sám hối tiếp.
Ta Na Dạ chú con cũng có 1 thời mỗi ngày chú ah. Có hôm mà có thời gian thì 2 thời.
Xin cảm ơn chú đã viết. ????????????
Nam mô Phổ Kiến Như Lai.
Nam mô Diên Mệnh Địa Tạng Thế Tôn.
Nguyen Minh Nguyet Dạ Chú, con đều đặn sám hối đc 2 thời, bữa nào thằng nhóc hắn tử tế thì còn thêm đc thời buổi trưa, nhưng con thấy anh/chị/ bạn/em/ cháu trong nhóm có người gặp thiện mộng, người gặp ác mộng hay sởn da gà, dựng tóc gáy…còn con ko có triệu chứng gì cả Chú ạ, có phải con vẫn đang bèo nhèo quá ko. Nay đã nhận đc Kinh và Chữ A con sẽ cố gắng hơn nữa. Cảm ơn Chú đã dắt con ra khỏi con đường lầy!!!
Loc Truong Nguyen Minh Nguyet em cũng chưa có dấu hiệu gì cả nhưng thấy có niềm tin vào Chánh Pháp lắm chị ah, mình cứ tiếp tục tu tập đi chị ơi ❤️ !
Nam Mô Diên Mệnh Địa Tạng Thế Tôn ???? !
Nguyen Minh Nguyet Loc Truong Đúng đó em, chị thấy an lạc và tin tưởng vào sự chỉ dạy của Chú, phải dũng mãnh lên em nhỉ!
Minh Tú Dương Con đc 2 thời và chắc gần 20 tràng ngoài ra đi đứng nằm ngồi đều trì ạ
Mai Hưng thưa chú vậy sám theo 3 thời là những thời nào? Thời gian ra sao ạ?
Huynh Son Thuc Anh Tờ mờ sáng, chiều tối và nữa đêm nha bạn.
Nguyễn Yến Dạ con sẽ bổ sung vào đợt in Kinh sau ạ
Pram Nguyen Nguyễn Yến Sám hối và đọc Kinh hổ tương. Nhưng, muốn chuyên Sám hối thì tụng thêm 108 biến Thần Chú sau mỗi thời Sám hối. Rồi Sám hối tiếp.
Ngọc Huy Pram Nguyen dạ thưa Chú con thấy có 2 câu thần chú, vậy con tụng 108 biến thần chú 1 sau đó 108 biến thần chú 2 phải không ạ.
Sau đó sám hối tiếp kết hợp việc đọc kinh ạ.
Phi Hà Ngọc Huy đọc thần chú thứ 2 ấy
Karma Vo Pram Nguyen Kính thưa bậc Đại Trí Huệ. Theo như con được học từ Cư Sĩ Hương Trần, con số 108 nghĩa là chuyễn 108 phiền não, chướng ngại thành 108 Tam Muội, hiển đắc Phật Thân. Còn 53 tức 53 Thế Tôn của Kinh Quán Dược Vương, Dược Thượng Bồ Tát, cũng chính là ½ của 108 chuỗi vì thêm đức Thích Ca Mưu Ni Thế Tôn. Khi bạn Ngọc Huy hỏi là nên niệm 2 thần chú trên mỗi câu 108 lần hay chia đôi thì con trả lời: ” Tụng 2 câu chú trên tổng hợp làm 108 cũng không ngại. Mới sám hối thì tùy sức.” Nay con xin thỉnh hỏi Người lại để quyết nghi. Nếu câu trả lời con sai với thánh ý thì con xin chí tâm sám hối vì đã vượt mặt Thầy Tổ.
Lan Thu Karma Vo trong nghi quỹ có mỗi Om Hahaha Vismaye Svaha thôi mà em???
Karma Vo Chú nói “ muốn chuyên sám hối thì tụng thêm 108 biến thần Chú sau mỗi thời sám hối”. Vậy thì chị có chắc đây không phải là hai thần Chú thanh tịnh trong nghi quỹ sám hối?
Lan Thu Karma Vo à hai câu thần Chú thanh tịnh, chị nhầm
Ngọc Huy Krama Vo: vì không đợi được Chú trả lời, mình có đọc 2 câu mỗi câu 108 lần rồi.
Dạ thưa Chú Pram Nguyen con xin sám hối ạ ????
Vạn Phương Con thì vì công việc ba ca ba kiếp, một ngày con thọ trì một buổi, đi đứng nằm ngồi con hay đọc trong tâm con Nam Mô Diên Mệnh Địa Tạng Thế Tôn
Tuyết Sơn Con vẫn luôn sám hối theo lời chỉ bảo của Thầy
Tran Ngọc Con vướng bận con nhỏ chỉ chờ lúc con ngủ mới lạy sám hối ngày được 1 lần. Còn 1 thời tụng kinh sáng thôi ạ, sẽ tinh tấn hơn để phát thệ nguyện ????
Minh Thiền Dạ thưa chú, cháu đang sám hối 2 lần/ngày, buổi trưa ở công sở, cháu ngồi tỉnh lặng niệm thầm bài kệ sám hối và quản tưởng lễ lạy,vậy có được xem là 1 thời sám hối không chú.
Pram Nguyen Minh Thiền được.
Minh Thiền Pram Nguyen Dạ tri ân chú, cháu sẽ tinh tấn
Hanh Nguyen Đa phần mọi người đều vướng bận công việc, gia đình, con cái nên ít bạn nào sám hối được 3 thời. Nhưng theo con nghĩ và hành từ lúc biết chú đến nay như sau (vì con cũng bận con nhỏ và công việc): Ít nhất một lần trong ngày ngồi nghiêm chỉnh (tốt nhất là lên bàn thờ để yên tĩnh và trang nghiêm) để Sám hối và đọc kinh Diên Mệnh Địa Tạng Bồ Tát, cùng thiền quán A Tự Môn. Còn lại trong ngày đó, bất cứ khi nào đi đứng nằm ngồi mà không vướng mắc gì khác, trong tâm đều ghi nhớ, suy nghĩ về nội dung của bài sám hối, về nội dung kinh, về phương pháp hành thiền, điều tức hơi thở. Suy nghĩ xem ý nghĩa của pháp đó là gì? Mình hiểu đúng chưa và tham khảo thêm ý kiến của người khác để tỏ tường hơn chân lý. Khi làm việc gì xong cần xét lại mình có vi phạm ngũ giới hiển và mật hay chưa để lần sau đừng tái phạm. Trước khi định làm gì thì xem lại mình làm thế có giữ được ngũ giới hay chưa. Đó là phần thực hành ạ. Như thế trong ngày ai làm được càng nhiều chính là tranh thủ được càng nhiều thời gian tu tập cho mình. Sám hối ở đây không phải chỉ đọc bài sám hối mà cần sám hối mọi hành vi, cử chỉ, vọng niệm của mình, đừng gieo thêm nhân nào sai trái để giữ cho bồ đề tâm của mình lớn dần lên. Đọc kinh là không chỉ ngồi đọc phải “trăn trở” về ý nghĩa từng câu chữ, tìm đọc để hiểu sâu và sâu hơn ý nghĩa kinh tạng rồi còn đem ra thực hành trong mọi căn của mình sao cho thanh tịnh. Hành thiền là khó nhất vì đó chính là bài khảo niệm sám hối và đọc kinh của hành giả đến đâu cho nên phải cố gắng thực hành thường xuyên. Con thì chưa biết nhiều thuật ngữ nên trình bày đơn giản vậy thôi ạ.
Triệu Công Dạ thưa Thầy Pram Nguyen, con hiện tại đang duy trì ngày 2 khóa Sám Hối và đọc Diên Mệnh Địa Tạng, con sẽ cố gắng xắp xếp công việc để tăng thêm các khóa trong ngày và đêm. Có một việc khó con hiện tại đang ở một nước Châu Phi, cũng hay phải đi tỉnh công tác, tới các nơi đó sẽ không có chỗ trang nghiêm để thực hiện thời khóa tu. Thầy cho con xin được mang theo kinh văn để đọc hoặc quán tưởng hoặc niệm phật niệm kinh. Còn việc phát nguyện con không dám phát nguyện bừa bãi để lấy lòng Thầy, vì con rất lo không thực hiện được hóa ra lời hứa suông. Con vẫn sẽ cố gắng tu tập không mệt mỏi không bỏ dở giữa chừng tới bao giờ có thành quả mới thôi.Con tri ân công đức Thầy ạ.
Pram Nguyen Nếu đi gặp lam sơn chướng khí thì niệm Chân ngôn ngài Địa Tạng. Làm ăn mà gặp trục trặc, nhân viên bị làm khó dễ thì gia Chuẩn Đề. Chúc con may mắn.
Triệu Công Pram Nguyen dạ con cảm ơn Thầy ạ.