Rộng mở – một đặc tính của Biết
Biết đón nhận mọi hành xử của các con như nhau, rộng mở trăm phần trăm. Nó thấy cách hành xử nào của con cũng đúng, tuyệt vời, hoàn hảo hết.
Tại sao?
Cái mà các con tưởng là các con bây giờ, cái thân tâm này – chính là sự biểu diễn tuyệt vời của Biết – nó không có vấn đề gì cả.
Trên đại dương có hàng nghìn ngọn sóng, đâu phải sóng nào cũng cao, cũng là sóng thần đâu? Nhưng cái nào chẳng là biểu diễn tuyệt vời của đại dương?
Trong khu rừng có hàng ngàn bông hoa, đâu phải bông nào cũng là hoa hồng đâu? Nhưng cái nào chẳng phải là biểu diễn tuyệt vời của khu rừng?
Trong bức tranh có hàng ngàn điểm ảnh, đâu phải điểm ảnh nào cũng là màu xanh, màu đỏ, màu vàng đâu? Cũng có thể là đen sì cơ mà! Nhưng nó là một phần tuyệt vời của bức tranh!
Cho nên con – cái thân tâm này – nó cũng là sự biểu diễn tuyệt vời của Biết. Đừng đánh giá thấp, coi thường, chê trách, chửi nó. Nhưng mà, ngay cả mình chê trách cũng chẳng sao cả. Mình rộng mở cho mọi phương án! Mình thỉnh thoảng lại chê trách thân tâm mình: “Sao mày bẩn thế”, “Sao mày nhếch nhác thế”, “Sao mày dê thế?” Cũng chẳng sao cả!
Biết rất rộng mở, nó có vấn đề gì đâu, chống lại cái gì đâu, lên án, tiêu diệt cái gì đâu? Không phán xét điều gì cả, Biết đón nhận mọi thứ xảy ra bên trong nó.
Sư phụ đang truyền cho các con tinh thần của sự rộng mở. Tâm hồn con càng rộng mở với bản thân con, những người khác và những tình huống trong đời, thì con càng gần, càng cảm nhận dễ dàng cái Biết. Đó là một cửa rất dễ để đi vào Biết: Chỉ cần đơn giản là con rộng mở.
Kiến con đủ sâu sắc thì con nhận ra: cái gì chẳng được, cái gì chẳng đẹp! Thế tự nhiên, tâm con rộng mở ra.
(Trích từ buổi nói chuyện “Rộng mở – 1 trong 4 giai điệu của Biết” – Hà Nội, 21.08.2021)
Bản dịch tiếng Anh
OPENNESS – A QUALITY OF AWARENESS
Awareness welcomes every way of behaving equally, a hundred percent open. It sees every behavior as right, wonderful and perfect.
Why?
What you think as you are now – this body and mind – is the wonderful performance of Awareness. It never really has any problems at all.
In the ocean with thousands of waves, not every wave is a tall wave, a tsunami. But isn’t every wave a wonderful display of the ocean?
In the forest with thousands of flowers, not every flower is a rose. But isn’t every flower a wonderful display of the forest?
In a painting with thousands of dots, not every dot is the shade of green, red, or yellow. It could also be pitch black! But it’s still a wonderful part of the painting!
So, you – this body and mind – are also a wonderful display of Awareness. Do not underestimate it, despise it, look down on it, scold it. But even if you were to scold it, that would also be fine. You are open to every way of living! Sometimes, you criticize your body and mind, thinking “Why are you so dirty?”, “Why are you so messy?”, “Why are you so full of lust?” That’s also completely fine!
Awareness is very open: it does not take issue with anything, object to anything, condemn anything, annihilate anything. It welcomes everything happening inside it.
I am transmitting the spirit of openness to you: the more accepting and open you are to yourself, other people and situations, the closer you are to Awareness, and the more easily you experience it. That’s an easy door to enter into Awareness: you simply need to be open.
If your understanding is profound enough, you will see: Anything can happen and everything is beautiful. That way, your mind naturally becomes open and full of acceptance.
Love,
Trong Suốt
(Quoted from the talk: Openness – One of The Four Melodies of Awareness– Hanoi, 21.08.2021. Translated by Nguyen The Tu Dat)
CẢM NHẬN BIẾT BẰNG CÁCH SỐNG TỰ NHIÊN KHÔNG KHUÔN MẪU
Cách thứ tư để cảm nhận Biết gọi là tự nhiên hay tự phát. Thế giới này bản chất là rất tự phát tự nhiên, chứ không phải chạy theo suy nghĩ là “từ A suy ra B”. Tự nhiên tự phát chính là rộng mở – cái gì chẳng được – nhưng con cảm nhận nó không phải bằng kiểu nhìn và nghĩ. Con sống như thế luôn.
Giống như Tế Điên là dễ hiểu nhất. Ông ta rời khỏi cuộc sống tu viện và sống một cuộc đời tự nhiên làm một ông ăn mày. Ông ta nói “Ta làm những gì tự nhiên ta muốn và ta nói tất cả những gì hiện ra trong đầu. Và vì thế mọi người tưởng ta điên.” Đúng rồi! Vì nếu ông ta làm theo những mẫu mà suy nghĩ bảo thì làm sao mà điên được! Phải A, phải B, phải C, thì chả ai bảo ông điên được! Tự nhiên như thế này, ông ta buồn đánh rắm, thì nói “buồn đánh rắm quá”! Thoải mái!
Đấy là cách sống tự nhiên, ở đây nghĩa là ‘mang tính tự phát’. Con cảm nhận Biết bằng cách cảm nhận thế giới như là hoạt động tự nhiên tự phát, và con cũng bắt đầu chuyển sang hướng đấy. Con bắt đầu không gò bó mình vào khuôn này khổ kia nữa, bắt đầu cho mình một cách sống ngẫu hứng và cảm nhận Biết qua cách sống ngẫu hứng đấy. Con càng sống như vậy, con càng thấy là “Ừ, hóa ra Biết biểu diễn hết mọi thứ, cái gì cũng được hết”. Mà ngược lại, nếu con bắt con sống theo mẫu của con, thì con sẽ bảo “Không, đây không phải là biểu diễn của Biết. Đây là biểu diễn của tôi!” Con càng sống theo mẫu, thì con càng cho thế giới này là của ‘con biểu diễn’.
Người ta thường hay nói những bậc thầy lớn thì thường hài hước, bậc thầy nhỏ thì thường nghiêm túc. Đấy không phải là chê nhỏ và lớn. Đấy là cách để nói người càng hiểu biết thì càng sống không có khuôn mẫu và càng hài hước. Thông thường những người phải cho mình mẫu thường chưa nhận ra Sự Thật nó tự nhiên lắm, chả có mẫu gì cả. Những bậc thầy lớn sống rất tự nhiên, tự do, thường hài hước bởi vì cuộc sống có gì đâu mà phải căng thẳng – vui vẻ mà sống thôi!
Bản dịch tiếng Anh
EXPERIENCE AWARENESS BY LIVING SPONTANEOUSLY
The fourth way to experience Awareness is called naturalness, or spontaneity. At its heart, this world is very spontaneous and truly free from any logical pattern “A must be followed by B” that the mind can think of. Spontaneity is no other than openness – everything and anything is allowed – but you experience spontaneity not through seeing or thinking about it, but actually living it.
A vivid example is Monk Ji. He left monastic life and adopted a free life as a wandering beggar. He proclaimed: “I spontaneously do anything I want and spontaneously speak anything that appears in my mind. Because of that, everybody thinks I’m mad.” Exactly! Because if he had done things according to the norms of thoughts – “must A”, “must B”, “must C” – how would anyone have deemed him mad? An example: when he felt like farting, he simply uttered: “I want to fart badly!”, as freely as a cloud!
That was the spontaneous path of living life. You experience Awareness by contemplating the world as freely and spontaneously arisen activities, and start turning your life towards that direction. You begin untangling your behavior from this or that rule, begin allowing yourself a whimsical, playful way of living, and experience Awareness through that impromptu life. The more you live in that manner, the more you recognize the Truth: “Oh, turns out Awareness performs everything; everything and anything on earth is allowed to manifest!”
On the contrary, if you shape your life according to a model created by your mind, you are telling yourself: “No, this is not the performance of Awareness – this is my performance!” The more rigidly you stick to a model, the more firmly you believe this world to be ‘your own performance.’
It is often said that great teachers are usually amusing, while lesser teachers are usually strict. That is not to categorize and criticize the great or the lesser. That is an insightful way to express that the greater understanding a person has, the more he lives his life liberated from norms and in the spirit of amusement.
People who impose rules on themselves have not realized that the Truth is really spontaneous and free from all models of thought. Great teachers live spontaneously, playfully and hilariously because life has nothing to stress about: they simply live with fun in their hearts!
Love,
Trong Suốt
(Quoted from the talk “Openness: 1 of Awareness’ 4 melodies” – Hanoi, 21.08.2021. Translated by Duc Doan)
Xem thêm
Hành động bất chợt không trù tính
Minh Ngọc
The egos can also be spontaneous. By not having a mean to differentiate between egoism spontaneity and conscious spontaneity, a practitioner who is trying to know consciousness or as you said awareness, will 100% fall into the trap of the egoic lies, thinking that he knows the awareness. A person who is not living in awareness/consciousness then is surely identified with the egos. So by encouraging one to live spontaneously but not teaching them how to be in and with their consciousness is in fact dangerous. Could you elaborate more on this?
Minh Oanh Minh Ngọc c ơi! Có lòng thì viết tiếng Việt cho e đọc với
Mai Vu Tiến sỹ người Việt nên phải viết Tiếng Anh, khổ thân mình kém học gg dịch mãi chả ra, haxxx
Minh Ngọc Minh Oanh à tại thấy thầy ts mất công dịch sang tiếng anh ở trang này thì viết được tiếng anh thì viết thôi. Với đúng là mấy cái này viết tiếng anh dễ cho chị hơn. giờ lười dịch lại. khi nào có hứng chị dịch nha.
Minh Oanh Minh Ngọc oki chị. Mấy bài của Thầy có mấy bn cmt t.v cả nên e còn được hiểu chớ t.a thì e chịu rồi.
Tuệ Phương Minh Ngọc as you said, egoes can be spontaneous, so why and who needs to be taught to live spontaneously then? Just be!
Bình Minh Trong Suốt
Thưa Thầy cho con hỏi: có phải Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là bậc thầy nhỏ phải không ạ vì con chưa bao giờ nghe kể lại là Bổn Sư hài hước cả? Xin Thầy giải đáp cho ạ.
Minh Nga Bình Minh
Thấy c còn quan tâm và hỏi như thế này, xúc động ghê
Bình Minh Minh Nga
Thầy TS là một người Thầy đáng quý trong cuộc đời em chị ơi, em trân trọng và hay thầm tri ân Thầy mà . Nhưng nay vô tình đọc được chỗ này, Thầy viết em thấy nó không giống với những gì lịch sử viết lại mà em đọc được nên hỏi lại cho rõ. Chắc thầy sẽ hoan hỉ chỉ bày cho.
Ngoài đức Bổn sư thì có ngài Lục Tổ Huệ Năng, cũng không hề thấy Ngài hài hước gì cả, theo logic trên thì Ngài cũng là một bậc thầy nhỏ mà ngài độ cho hàng ngàn học trò giác ngộ.
Minh Nga Bình Minh :)) xúc động quá hô nhầm cả xưng .
Có những điều lịch sử viết – tôi đã không tin thì có viết tôi cũng vẫn ko tin. Có những điều lịch sử ko viết – tôi đã tin thì không viết tôi cũng vẫn tin và có những điều méo biết lịch sử có viết không nhưng tôi cứ tin thế đấy :)) Nên nếu vì lịch sử viết để phải như A, như B thì với chính mình cũng thấy đầy mâu thuẫn.
Cảm thấy câu hỏi của em hỏi không phải để cần một câu trả lời.
Anw, thấy vui vì em vẫn quan tâm. Chị hoan hỉ lắm!
Nguyễn Thị Yến Phi Bình Minh
ơ mà mình thấy đoạn cuối ghi là ” người ta thường nói… , chứ không phải chắc chắc 100% nhẻy, ” và không chê nhỏ hay lớn gì cả.
Mình đọc thì hiểu đc truyền đạt là khi sống không có khuôn mẫu thì thuận tự nhiên, dấu hiệu là càng hài hước, tự do thôi.
Minh Hải Mấy ông viết sử tài thật, viết ra Phật to Phật nhỏ, viết ra được cả học trò giác ngộ thế mà vẫn có người tin. Mấy đứa trích dẫn sử sách chưa gặp Phật bao giờ là cái chắc
Lan Anh Hồ Minh Hải
em lại rất tin là có Đức Phật và chắc chắn là Đức Phật rất hài hước nên mỗi kinh giảng một kiểu lộn tùng phèo hết lên cho vui thì có gọi là bị mấy ông viết sử lừa không a
Sơn Vũ Lan Anh Hồ y kinh diễn nghĩa tam thế Chư Phật oan quá! :))
Minh Hải Lan Anh Hồ
em bịa ra Đức Phật giảng mỗi kinh một kiểu để lừa người khác à, ai tin đọc cmt trên!
Bình Minh U là chời, mình xợ tâm các bạn quá Mình hỏi Thầy còn chưa trả lời mà các bạn có vẻ nhao nhao vào trả lời thay Thầy rồi.
Duc Doan Bình Minh trả lời 2 câu cho chị:
1. Tại sao chị không sợ tâm mình đi, phải đi sợ tâm người khác?
2. Câu hỏi của chị thầy có trả lời bằng ‘Haha’ đó, là đủ rồi.
Tam Hao Ton Nu Bình Minh hồi Đức Thích Ca giảng pháp chưa có kỹ thuật thu âm , những gì đệ tử Ngài viết lại mình nghĩ chắc chắc là bị bỏ sót, nhất là khoảng “hài hước “. Trí tuệ Ngài mà k biết hài hước kể cũng lạ! Không hài hước làm sao đoàn đệ tử đi theo Ngài tới 2500 vị? Những buổi giảng Đạo lý của Ngài chắc chắn k phải khô khan cứng ngắc mà rất hài hước nên mới có hấp lực như thế ,hãy tin vậy đi bạn ơi
Bình Minh Tam Hao Ton Nu Dạ, chị. Em không đi theo niềm tin nào hết á. Em cảm ơn mọi người đã nhiệt tình trả lời ^^
Ly Vu Ngoc Bich Bình Minh Nếu c hỏi với tâm cầu đạo thực sự thì các bạn trả lời cho mình là tốt quá rồi. Phải nên trân trọng tấm lòng các bạn đúng chứ, mất thời gian trả lời cho mình. Trừ khi c ý đồ gì khác, ý đồ xấu khi hỏi thì khi các bạn tl mới phải “sợ tâm các bạn” thôi.
Bình Minh Ly Vu Ngoc Bich ơ, chị “cảm ơn mọi người đã nhiệt tình trả lời” rồi còn cần phải làm gì thêm nữa em nhỉ? chị “xợ” thì thấy có “xợ” (do Biết tự biểu diễn) mà cũng không được xợ sao? Mà thời gian của các bạn chị cũng không có lấy đâu mà mất, các bạn tự vào trả lời đó thôi.
Ly Vu Ngoc Bich Uh, em nói phía tâm c ấy mà.
Lan Anh Hồ Ly Vu Ngoc Bich à hoá ra tâm chị Bình Minh là do Biết biểu diễn còn tâm Đức Phật là do lịch sử ghi lại nên chắc chắn là không có hài hước
Bình Minh Lan Anh Hồ tâm chị không có thông tin đức Phật và Ngài Huệ Năng hài hước nên chị đang đi hỏi lại Thầy Trong Suốt nè. Điều này không được phép sao em?
Lan Anh Hồ Bình Minh dạ hong phải, vì em đang tin là Đức Phật rất hài hước nên nhờ chị hỏi mà em cũng phải đi kiểm tra nè, ở trên em có hỏi a Minh Hải đó
Bình Minh Ly Vu Ngoc Bich làm sao em có thể biết tâm chị? Không phải Thầy Trong Suốt đã từng có câu chuyện Zangthalpa – Mình chỉ biết tâm mình à em? Ngay cả khi chị nói “Mình xợ tâm các bạn quá” là chị nói cái tâm chị có cái xợ còn các bạn đi nhận cái ý “tâm các bạn” là đang nói về tâm của mình thì đấy là việc của các bạn thoai.
P/S: chị xợ chứ cũng không sợ, hehe
Ly Vu Ngoc Bich Bình Minh em có biết gì đâu. Gặp chị e mừng nên nói vài câu cho vui thôi. Thấy chị lấy cả truyện ra làm dẫn chứng thì chắc chị cũng sống được như vậy. C mà sống được như trong truyện thật lòng là em mừng lắm ấy.
Bình Minh Ly Vu Ngoc Bich Ôi Bích ơi, Thầy Trong Suốt dậy nhiều cái rất hay mà, chị kiểm chứng thấy nhiều cái rất đúng luôn. Ai cho ta bài học để trưởng thành đều xứng đáng làm Thầy ta ^^. Cái gì đúng là đúng, cái gì không rõ thì phải hỏi lại, cái gì hợp thì theo, không hợp thì không theo. Đơn giản vậy thôi à?
Lan Anh Hồ Ly Vu Ngoc Bich ở trên bảo ngta “phải nên”, ở dưới lại bảo nói vui thôi chứ mừng lắm. Chả bik đường nào mà lần. Bích có vẻ hài hước
Bình Minh Lan Anh Hồ Em nói vậy là em nói Bích có vẻ là 1 bậc thầy lớn đó, kkk :)))
Ly Vu Ngoc Bich “C mà sống được như trong truyện thật lòng là em mừng lắm ấy” => Chị đồng ý với lời dạy “Ai Cũng Chỉ Nhìn Thấy Tâm Mình” của Thầy TS và sống kiểu này dần dần. Điều này rất nhiều Thầy khác cũng nói hướng đó và cao hơn là “Tức Tâm tức Phật” nên chị cũng tự thấy cái sự mừng và hạnh phúc trong lòng í.
Dinh Nguyen Thanh Cong
Một trò rất vui và hài hước vừa diễn ra. Hy vọng 1 ngày mọi người đều nhận ra mình là tất cả trò biểu diễn này chứ ko phải là 1 nhân vật tranh luận trong đó. Xong rồi chỉ việc cười haha như SP Trong Suốt là hoàn hảo, hoan hỉ thực sự
Sơn Vũ Dinh Nguyen Thanh Cong trò này đã zui rôi ha ha, chờ trò nào nữa Hở
Vũ Đăng Bình Minh “Ăn khế trả vàng”
Hồng Ngọc – Bình Minh thân mến: Các Bậc Thầy thường dùng “Khái -Niệm” (Ở đây là: Nhỏ – Lớn) để đưa chúng ta đến gần Sự Thật hơn. Nhưng nếu chúng ta cứ bám (bám chấp) vào Khái Niệm thì sẽ đưa chúng ta rời xa Sự Thật.
Bonus: Gần như cả thế giới này đang sống (Phải là thế này, Phải là thế kia). Còn các Bậc Thầy thì sống Như Là = Như Lai Phật Tổ. Thế chẳng là thực sự rất hài hước hay sao
Minh Hải Sau bao năm học mình cũng thấy thầy nói lúc này lúc khác ngược nhau nên không thể tin được.
Mình đọc kinh điển thì thấy Phật cũng nói lời bất nhất, giảng mấy chục năm xong bảo ta chưa từng nói lời nào.
Vậy thì chả còn tin ai nữa, chả cần theo ai nữa. Làm theo lời trái tim mình mách bảo thôi, miễn sao thoát khỏi đau khổ, tự do giải thoát thực sự là được.
Bình Minh , bạn muốn điều gì? Muốn hạnh phúc không điều kiện không? Chỉ cần bỏ cái đúng sai, được công nhận hay không được công nhận đi thôi là hạnh phúc ngay rồi. Cần gì phải theo ai nữa. Và khi bạn biết cách để hạnh phúc thực sự thì bạn sẽ sẵn sàng nói đúng hay nói sai, sẵn sàng chấp nhận hay từ chối người khác miễn là điều đó có thể giúp người kia hiểu hạnh phúc thực sự là gì, để họ có cơ hội tìm kiếm hạnh phúc thực sự chứ không phải mấy cái đúng sai phù phiếm.
Bình Minh Minh Hải Bạn nói từ mình ra hay tưởng tượng ra từ phía Thầy vậy :)))
Minh Trường Bình Minh nói từ ai liệu có quan trọng không chị? Miễn sao giúp mình có câu trả lời.
Có vẻ như câu hỏi của chị không phải để hỏi.
Bình Minh Minh Trường Học trò của Thầy đông quá và hết sức nhiệt tình! Cái đó quan trọng chứ em ơi. Ví dụ: em đến một nhà, em hỏi từ ngoài cổng, có 1 con vẹt đứng đó trả lời như người chủ, em có tin lời con vẹt nói được không?
Thêm nữa, chị hỏi Thầy 1 câu đơn giản, nếu câu trả lời của thầy là icon haha thì có cần các bạn vào trả lời nữa không? Nếu chưa phải câu trả lời của Thầy thì rồi sẽ có lúc Thầy rảnh thì Thầy trả lời bằng text.
Sự việc nó đơn giản vậy thôi à. Các bạn cứ xen vào tương tác thể hiện hiểu biết và quan điểm cá nhân của các bạn. Dù sao thì tăng tương tác cũng zui!
Minh Trường Bình Minh nếu con vẹt hoặc chiếc đài thu âm trả lời chính là đáp án thì c có thể tham khảo.
Còn nếu câu trl từ con vẹt không giúp tý nào cho c thì chị gọi hoặc nhắn tin riêng chủ nhà cần chi bận tâm đến những con vẹt.
Minh Hải Bình Minh cái này trình độ thấp mà, cái đơn giản này thôi làm gì mà phải tưởng tượng. Chưa nói câu cao siêu nào luôn.
Như là đứa trẻ không tin người khác có thể đi xe 2 bánh ấy nhỉ. Cái mình không làm được thì không tin là người khác làm được. Mình hay tưởng tượng nghĩ ai cũng tưởng tượng.
Không sao, mình học với nhau nhiều năm rồi, lịch sử dài thế thiếu gì bằng chứng.
Bình Minh Minh Hải vậy là bạn cũng tin vào lịch sử nhỉ? Mình hỏi Thầy thông tin về lịch sử có gì sai trái và không được phép ư? Nó là thông tin, chứ nào ai đã kết luận đúng với sai, câu hỏi cũng đâu có về nội dung pháp gì cao siêu hay hạnh phúc không điều kiện? Các bạn muốn trả lời về pháp cao siêu thì trả lời câu hỏi của chị Minh Ngọc kìa
Duc Doan Bình Minh Dạ tụi em vừa nhà quê, vừa dốt ngoại ngữ, vừa ngu pháp… mấy câu của chị trả lời còn hổng nổi, trình đâu trả lời 1 câu vừa sâu sắc, vừa bằng tiếng anh bên kia! Thank you so much! (Em nhờ google translate viết được có vậy thôi đó! )
Dinh Nguyen Thanh Cong Duc Doan thiệt ko ba, chuyên dịch bài mà “khiêm tốn” thía! ^^
Duc Doan Dinh Nguyen Thanh Cong ừ cái google nó tự dịch đấy chứ, mình chép lại như con vẹt thôi, sau bỏ tên mình vô cho sang ^^
Nguyễn Như Hiền Bình Minh người đi hỏi thực sự thì liệu có phân biệt khinh thường coi người khác, coi các học trò là vẹt không? Chính mình cũng từng là học trò, liệu có hơn người ta không?
thử hỏi tự coi người là vẹt thì mình là con gì?
Bình Minh Nguyễn Như Hiền đấy là em nói ví dụ, chị đọc được và nghĩ mình hay các bạn là ví dụ và thấy bức xúc lắm sao? Chị có là vàng mà em bảo là đất thì cũng có thành đất được đâu? Giờ em lấy thêm các từ khác làm ví dụ, mọi người cũng lại xoay mòng mòng với các từ đó sao?
Em hỏi Thầy Trong Suốt chứ có hỏi người khác đâu mà nên mọi người thích vào tương tác thì cứ tương tác thôi. Còn sau đó mọi người bị động tâm, sân, si có nổi lên hay nghĩ là bị khinh thường hay phân biệt cao thấp này nọ, … là việc của mọi người.
Dù sao cũng rất cảm ơn mọi người đã nhiệt tình trả lời khi từ đầu mình không hề có hỏi các bạn
Minh Hải Đây là ví dụ điển hình cho bài học đầu tư. Cùng thời gian là hơn 6 năm thanh xuân, cùng học 1 thầy chưa biết đúng hay sai tốt hay xấu, tại sao kết quả lại khác nhau vậy?
Nếu bạn đang đau khổ về chuyện tình cảm, nên đầu tư vào đâu để được hạnh phúc?
Nếu bạn đang nghèo khổ thiếu thốn, nên đầu tư vào đâu để được giàu có?
Nếu bạn đang căng thẳng trong việc học tập, nên đầu tư vào đâu để thay căng thẳng thành niềm vui khám phá mọi thứ?
Tất cả câu hỏi có thể được giải đáp từ kinh nghiệm của 1 chuyên gia thất bại. Với kinh nghiệm thất bại và sai lầm trong mọi chuyện trong 6 năm qua, mình tổ chức buổi chia sẻ phương pháp đầu tư mọi vấn đề trong cuộc sống bạn nào quan tâm ib nhé. 1 buổi tối đa 5 người trong vòng 2h và có tính phí (mức phí không cao nhưng tính rất phức tạp nên bạn nào quan tâm ib cho mình để giải thích cụ thể).
Qua ngày 20/10 rồi nên mình có chương trình khuyến mãi từ giờ tới 20/10 năm sau là: giảm 10% cho các bạn nữ, bù lại tính thêm 10% cho các bạn nam nhé.
Huynh Minh Vu Trang Minh Hải giới thiệu em cái lớp đầu tư gì đó đi anh
Minh Hải Huynh Minh Vu Trang em đầu tư crypto đi, kiếm tiền làm cái nhà ở Vạn Bảo. Anh chỉ cách cho, em làm ngược lại bảo đảm ngon.
Sơn Vũ Minh Hải khả năng ai nghe theo ông sẽ sáng mắt ra sớm
Pháp Tâm Minh Hải sau 6 năm tuy kết quả có khác nhau nhưng năng khiếu cà khịa khóa nào cũng có
Tuệ Liên Minh Hải sau 6 năm học cùng nhau nhưng kết quả giờ chúng ta chỉ là dân đỏ đen đánh crypto ông ạ . Bạn kia nói gì lùng bùng quá mình chả hiểu và cũng k nhu cầu hiểu