Tại sao lời cầu xin kêu cứu không được giúp?
Khi bị rơi vào những hoàn cảnh bi đát, khốn cùng, hoặc nhiều khi không còn lối thoát. Lúc đó nhiều người đã rất thành tâm cầu Phật, cầu xin Thần Thánh để có thể giúp đỡ họ, cứu họ vượt qua những ách nạn.
Nhưng tôi thấy có nhiều người cầu cứu nhưng không được hồi đáp, và lúc ấy nhiều người đã bi quan, hoặc thậm chí cho rằng Trời Phật không linh ứng, không thương họ.
Gần đây tôi thấy nhiều người bị như vậy rồi, và họ rất chán nản, thậm chí bi quan, một số còn mất niềm tin trong tu tập, trong chánh pháp.
Có cô gái kia, cô bị bệnh tiểu đường nặng, nhà rất giàu, có một đứa con, nhưng chồng thì mất sớm.
Mẹ cô hay khuyên cô niệm Phật để cầu Phật giúp đỡ, giúp cho mau hết bệnh.
Nhưng những lời cầu xin của cô dường như là vô vọng, bệnh vẫn như cũ, thậm chí nặng hơn, và tôi thấy cô gái đã mất niềm tin trong Phật Pháp.
Với trường hợp cô gái này tôi biết
lý do tại sao Trời Phật im lặng
Như Quý Vị biết, Trời Phật mà muốn gia hộ cho Quý Vị thì cũng phải dựa trên nền tảng của Nhân Quả của người ấy, phải lấy nhân quả làm trung tâm.
Cô gái này trong thực tế đã gieo nghiệp gì ?
Có lần tôi tiếp xúc, và biết cái nghiệp chủ đạo của cô là : «Gieo nhân hưởng thụ».
Cô gieo nhân như thế nào ?
Cô có cái nhà lầu bốn tầng, nhưng cô cho làm nhà nghỉ để kinh doanh.
Cuộc sống thì ai cũng cần phải có tiền mới sống được, và cô cũng không ngoại lệ.
Nhưng có lần lúc còn sinh viên, tôi qua trực nhà nghỉ cho cô, và tôi thấy «ôi thôi, tạo nghiệp, tạo nghiệp ghê quá».
Là nhà nghỉ mà toàn dành cho những người thanh niên dẫn gái đến ngủ vài tiếng, trai gái có, người hành nghề mại dâm có, học sinh cũng có, sinh viên cũng có,….v….v….nhiều vô kể.
Mà chứa chấp, tạo duyên để họ gieo nhân hưởng thụ, là Quý Vị biết bị quả báo gì không ?
Là sẽ bị quả báo bệnh tiểu đường đó Quý Vị.
Chưa kể là bị thêm cái nghiệp tình duyên và nặng tham ái nữa.
Vì bệnh tiểu đường rồi thì ăn được gì nữa không ạ? Thì việc ăn uống, hưởng thụ sẽ bị chặn lại, kiêng cữ rất nhiều món.
Đây chính là đang trả quả báo.
Và nếu việc tạo nghiệp tiếp diễn như thế, thì phải tiếp tục nhận quả báo đắng cay thôi, Trời Phật dù rất thương nhưng sao cứu được, khi mà nghiệp gieo càng lúc càng nặng.
Tiếp theo một cô gái khác :
Cô này làm ăn thua lỗ, nợ nần càng lúc càng nhiều. Công ty lúc đầu nợ ít, sau đó cô muốn vực dậy công ty, và sau đó thất bại, nợ nhiều hơn, và hiện nay, cuộc sống đang như «ngàn cục cân mà treo trên một sợi tóc», nguy hiểm cực kì.
Cô này cũng cầu Phật, nhưng cũng trong vô vọng, thành ra bi quan, chán nản.
Vậy trường hợp của cô này thì thế nào?
Theo tôi : Cô này đang thiếu phước mà cả gan làm liều (liều là liều mạng đó Quý Vị).
Làm ăn kinh doanh như hôm trước tôi nói Quý Vị rồi đó (xem bài Để làm ăn đầu tư kinh doanh thành công). Phải xem phước mình tới đâu mà làm, phước thì nhỏ mà muốn làm to.
Phước mình chỉ ở cấp độ làm công nhân, mà lại đi mở nhà xưởng thì sẽ thất bại ngay. Hoặc phước mình chỉ là đủ sống qua ngày, nhưng lại muốn trở thành đại gia đi ô tô. Rồi vay nợ, để rồi thất bại và đi tù luôn.
Hoặc phước mình chỉ làm quan chức bình thường, nhưng muốn nhiều tiền hơn, để rồi tham ô mà chiếm đoạt tài sản, để rồi bị bắt vào tù.
Giàu thì ai cũng muốn, nhưng nếu không thấy được nhân quả để giàu có, mà đi làm bậy, thì chỉ có đường là thất bại.
Và nếu lúc này có cầu Trời Phật, thì dù có thương nhưng các Ngài không thể cứu được, vì nhân quả tạo ra quá lớn.
Nhưng nếu biết lỗi, biết nguyên nhân thất bại, và điều chỉnh lại, làm lại từ đầu, dù biết sẽ chẳng hề dễ dàng chút nào, nhưng tôi tin rằng lúc ấy sẽ được Trời Phật giúp đỡ, gia hộ, để từ từ sẽ thoát ra.
Còn nếu không, sẽ dần đi vào bóng đêm, và mù mịt, lạc trôi.
Nên người trí, là phải thấy được nhân quả, phải thấy lỗi nơi mình, chứ không nên oán trách Trời Phật là sao không giúp đỡ.
Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.
Cư Sĩ Nhuận Hòa
Hỏi đáp:
Duc Tien Nguyen Dạ thưa thầy. Con đọc bài viết của thầy nhiều. Con thấy bài nào cũng hay và ý nghĩa. Nhưng mà con thấy thầy viết là kinh doanh nhà nghỉ mà cũng tạo nghiệp nữa thì giờ biết làm gì mà k tạo nghiệp vậy thầy. Nam Mô A Di Đà Phật
Mỹ Dung Lê : Duc Tien Nguyen bị cộng nghiệp nên phải chịu chung tội thôi. Làm nhà trọ cho học sinh học hành thì lại được Phước trí tuệ. Tiếp tay cho mua bán xì ke ma tuý cũng tội chứ đâu phải đơn giản muốn kiếm tiền kiểu nào cũng được. Nếu ko biết làm gì để ko tạo nghiệp thì nên tụng kinh đọc kinh Phật nhiều thì trí sẽ sáng ra, lúc đó tự động biết mình nên làm gì là tốt. Hoặc đọc kinh Lương Hoàng Sám thì mình cũng biết để tránh những việc ko nên làm. A Mi Đà Phật
Ngốc Vì Em Hồng trần này ít người ko tạo nghiệp dù muốn hay không, dù chủ ý hay là vô tình.. . Chẳng qua là biết tự sám hối và làm nhiều việc thiện để phúc đức ko bị mỏng đi mà thôi… Mô Phật …
Hành Tây Thầy hãy chỉ cách để xác định phước của bản thân đi ạ. Con cũng muốn biết để ko lạc lối
Hai Oanh Có cách nào xác định phước của bản thân đến đâu ko ạ? Mong nhận dc chia sẻ. Cảm ơn admin nhiều!