Thượng Giới Cửu Trùng Thiên – TGTT
Nguồn gốc
– Thượng Giới là khoảng không gian thanh tịnh, nhẹ nhàng thuần khiết, là cõi giới vô vi, không phải dạng vật chất hữu hình như Hạ Giới.
– Thượng Giới khởi nguyên chia thành nhiều tầng lớp có thanh khí nhẹ nhàng thuần khiết khác nhau, được gọi là Cửu Trùng Thiên, tức chín tầng lớp cõi Trời. Từ tầng trời kế Trung Giới lên đến Cội Đạo là từ ít thanh nhẹ cho đến thanh nhẹ bậc nhất.
– Bên trong Cửu Trùng Thiên lại có các cõi Thiên Giới khác nhau gọi là Tam Thập Lục Thiên, tức 36 cõi Thiên Giới.
* Sắc Giới Tứ Thiên
Bốn tầng khí quang đầu tiên trong Cửu Trùng Thiên có màu sắc đặc trưng, gọi là Sắc Giới Tứ Thiên. Chữ sắc giới ở đây, hiểu đúng nghĩa là cõi giới có màu sắc ánh sáng đặc trưng bao phủ lên vạn vật nơi cõi ấy. Đường chân trời, thiên không bầu trời có sắc khí đặc trưng, chứ chẳng phải là cõi giới còn những vọng niệm dục tình, sắc dục tham ái… Bởi lẽ nhập được vào cõi Thượng Giới, cõi Thiên thì các chân hồn dù chưa trọn lành cũng đã phải buông xả được các vọng niệm sắc tướng của bản thân, chứng đắc phần nào vô ngã, vô niệm, vô trụ và vô thường.
Bốn tầng Sắc Giới Tứ Thiên, cụ thể bao gồm:
- – Thanh Thiên, do Đức Thái Thượng Lão Quân chưởng quản. Cõi Thanh Thiên có cảnh sắc màu trong xanh, giống khi ta nhìn lên bầu trời lúc sáng sớm tinh mơ mặt trời chưa ló dạng vậy. Các sự vật nơi đây đều tươi mát, có ánh sáng màu xanh nhẹ bao trùm khắp nơi vô cùng dịu mát.
- – Huỳnh Thiên, do Đức Huyền Thiên Quân chưởng quản. Cõi Huỳnh Thiên là bầu trời nắng vàng nhẹ, giống bầu trời lúc khoảng 8 – 10 giờ sáng khi mặt trời đang lên lưng chừng. Cảnh sắc ở đây được bao trùm bởi lớp khí quang màu vàng đầy sức sống.
- – Xích Thiên, do Đức Thái Thượng Lão Quân chưởng quản. Cõi Xích Thiên thì ửng sắc đỏ hồng, giống với bầu trời lúc mặt trời sắp ló dạng nơi chân trời buổi sáng sớm, hoặc lúc hoàng hôn sắp tắt nắng chiều tà. Cảnh quang nơi đây đều đắm chìm trong màu hồng ấm áp.
- – Kim Thiên, do Đức Khổng Tước Minh Vương chưởng quản. Cõi Kim Thiên thì có ánh sáng vàng trắng rực rỡ, như khi ta nhìn về phía mặt trời giữa trưa thì bị lóa mắt và chỉ thấy màu trắng thôi. Cảnh sắc ở đây đều có màu chủ đạo là vàng và trắng bạc, nhẹ nhàng thanh thoát vô cùng.
* Cực Lạc Niết Bàn
Năm tầng khí quang chỉ còn là khí thanh nhẹ màu trắng xà cừ, có ánh lên cửu sắc rất đẹp, được biết đến với tên gọi cõi Niết Bàn, Cực Lạc Thế Giới:
- – Hạo Nhiên Pháp Thiên, do Đức Chuẩn Đề Bồ Tát và Đức Phổ Hiền Bồ Tát chưởng quản.
- – Phi Tưởng Diệu Thiên, do Đức Từ Hàng Bồ Tát chưởng quản.
- – Tạo Hóa Huyền Thiên, do Đức Từ Mẫu chưởng quản.
- – Hư Vô Cao Thiên, do Đức Nhiên Đăng Cổ Phật chưởng quản.
- – Hỗn Nguyên Thượng Thiên, do Đức Di Lặc Cổ Phật chưởng quản.
Hương thơm ngào ngạt của đạo đức, của hoa cỏ, của rượu ngọt, của ngọc lộ quỳnh tương khiến cho chân hồn nhập vào đây liền thấy an vui khoái lạc lạ thường, nên mới gọi là Cực Lạc Cảnh vậy.
* Tam Thập Lục Thiên
Bên trong Cửu Trùng Thiên lại có các cõi Thiên Giới khác nhau gọi là Tam Thập Lục Thiên, tức 36 cõi Thiên Giới. Tam Thập Lục Thiên này phân bố theo bốn hướng, mỗi hướng 8 cõi, còn lại 4 cõi thanh nhẹ bậc nhất thì đều nằm ở trung tâm Cội Đạo. Theo thời gian, sau này do có thêm nhiều cõi Thiên Giới được hình thành bởi tâm từ bi, ý nguyện thiện hành của chư vị trọn lành đạt Đạo, cho nên Thượng Giới hiện tại có số lượng cõi Thiên Giới là hằng hà sa số, vi diệu chẳng thể nghĩ bàn.
Các cõi hướng Đông
- Thái Hoàng Hoàng Tằng Thiên
- Thái Minh Ngọc Hoàn Thiên
- Thanh Minh Hà Đồng Thiên
- Huyền Thai Bình Dục Thiên
- Nguyên Minh Văn Cử Thiên
- Thượng Minh Thất Diệu Ma Di Thiên
- Hư Vô Việt Hành Thiên
- Thái Cực Mông Ế Thiên
Các cõi hướng Nam
- Xích Minh Hòa Dương Thiên
- Huyền Minh Cung Hoa Thiên
- Diệu Minh Tông Phiêu Thiên
- Trúc Lạc Hoàng Già Thiên
- Hư Minh Đường Diệu Thiên
- Quan Minh Đoan Tĩnh Thiên
- Huyền Minh Cung Khánh Thiên
- Thái Hoán Cực Dao Thiên
Các cõi hướng Tây
- Nguyên Tái Khổng Thăng Thiên
- Thái An Hoàng Nhai Thiên
- Hiển Định Cực Phong Thiên
- Thủy Hoàng Hiếu Mang Thiên
- Thái Cực Ông Trọng Phù Dung Thiên
- Vô Tư Giang Do Thiên
- Thượng Thiệt Nguyễn Lạc Thiên
- Vô Cực Đàm Thệ Thiên
Các cõi hướng Bắc
- Hạo Đình Tiêu Độ Thiên
- Uyên Thông Nguyên Động Thiên
- Thái Văn Hàn Sủng Diệu Thành Thiên
- Thái Tố Tú Lạc Cấm Thượng Thiên
- Thái Hư Vô Thượng Thường Dung Thiên
- Thái Thích Ngọc Long Đằng Thắng Thiên
- Long Biến Phạm Độ Thiên
- Thái Cực Bình Dục Cổ Dịch Thiên
Các cõi trung tâm Cội Đạo
- Ngọc Thanh Cảnh Đại Xích Thiên
- Thượng Thanh Cảnh Vũ Dư Thiên
- Thái Thanh Cảnh Thanh Vi Thiên
- Đại La Thiên
Mỗi cõi Thiên Giới đều có một vị cai quản, được gọi tôn kính là Thiên Đế. Các vị Thiên Đế khởi nguyên là từ khối Thái Cực biến hiện để cai quản các cõi Thiên Giới. Về sau này, khi một chân hồn cao trọng đắc quả vị trọn lành, từ phẩm thứ 7 trở lên trong Cửu Phẩm Thần Tiên thì có thể kiến tạo một cõi giới riêng biệt bởi chính thệ nguyện, tâm từ, ý niệm của mình. Thế nên, các vị ấy hiển nhiên chính là Đấng Sáng Tạo, là vị Thiên Đế của cõi giới ấy.
Chúng sinh nơi Thượng Giới
– Chúng sinh nơi Thượng Giới từ sỏi đá, vật chất đến cỏ cây, cầm thú, con người, phi nhân… đều là sự thể hiện, kết tinh của ánh sáng thuần khiết thanh tịnh. Việc di chuyển, biến hiện khắp nơi lại do tâm thức vận hành, thế nên các sự tồn tại nơi đây đều có thể biến hiện phong phú. Việc một hòn đá có thể biến thành Thiên Nữ tuyệt mỹ, hay cành cây ngọn cỏ có thể chạy tới lui, hóa thành lâu đài nguy nga tráng lệ… là những việc rất bình thường vậy.
– Phẩm vị chân hồn của chúng sinh nơi Thượng Giới thường từ phẩm thứ 4 trở lên trong Cửu Phẩm Thần Tiên, tất cả đều theo một vòng xoay làm sao để ngày một tinh tấn hơn, trọn lành hơn. Cho nên dù thị hiện là hình ảnh gì đi chăng nữa, dù chỉ là một hạt sương, hạt bụi nơi Thượng Giới cũng là có sự tinh tấn cao hơn phần đông chúng sinh cõi Hạ Giới và Trung Giới hữu tình.
o Thọ mạng của chúng sinh nơi Thượng Giới
– Chúng sinh an trú nơi Thượng Giới có thọ mạng chẳng thể nghĩ bàn, hằng hà sa số năm chẳng thể đếm được. Chỉ đến khi tâm tình của họ có những chuyển biến nhất định, khiến cho họ chủ động muốn chuyển sinh vào các cõi khác để độ duyên cho chúng sinh khắp Tam Giới. Hoặc do họ muốn đào luyện tâm tình, thần thức của mình thêm thanh tịnh, ánh đạo quang nơi thân ảnh của mình ngày càng sáng tỏ, hiểu được thêm về lẽ Đạo, về sự khổ của muôn sinh trong Tam Giới mà chuyển sinh vào các cõi khác.
o Sự sản sinh một sinh linh mới ở Thượng Giới
– Ngoài việc các chân hồn thanh nhẹ thuần khiết chuyển sinh đến đây theo nhân duyên nghiệp quả tu tập, còn có việc tạo tác một linh thể mới bằng hình thức chiết linh phân tánh của các chân hồn cao trọng. Từ một bản thể gốc, chư vị ấy có thể phân tánh ra nhiều chiết linh khác nhau mang đầy đủ tâm tư, thiện ý nguyện hành của mình. Việc này còn được gọi là Nhất Bản Tán Vạn Thù.
Các chiết linh mới này chính là chủng tử, đồng tử, linh căn, hóa thân của chư vị ấy. Họ có thể tồn tại ở Thượng Giới và Trung Giới, hoặc nhập trần vào Hạ Giới để độ duyên cho muôn sinh. Khi hết kiếp sinh nơi thế gian hữu tình nếu hội đủ công nghiệp thiện hành, gieo được nhiều hạt giống lành, ít tạo tác nghiệp dữ thì chiết linh ấy có thể trở về nơi Linh Giới với vị bổn tôn, nguồn gốc đã sản sinh ra mình.
– Dù Thượng Giới là cõi lành, các chân hồn đều phải có sự thanh tịnh, thuần khiết nhất định mới nhập vào được, nhưng thỉnh thoảng vẫn có một số chân hồn Quỷ Vị, hoặc là các chân hồn chưa có sự tu tập tinh tấn cao, chưa đạt phẩm vị chân hồn cấp 4 trở lên xuất hiện ở cõi này. Họ chỉ có thể đến Thượng Giới du hành một chuyến trong một khoảng thời gian rất ngắn, vào những dịp đặc biệt, với sự trợ duyên của chư vị cao trọng cùng các pháp huyền vi dẫn đường. Sau đó họ phải trở lại cõi giới tương ứng với tâm tình, cảm ứng mà mình từng cư trú.
– Vì những sự tồn tại có khí chất nặng trược, không thanh khiết khi nhập vào Thượng Giới sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
+ Khí chất của chân hồn nặng trược giống như viên đá. Khí chất thanh nhẹ của cõi Thiên nhẹ nhàng như không khí. Muốn di chuyển bay trong gió thì khí chất phải nhẹ tựa lông hồng, còn như viên đá thả vào không khí chắc chắn chỉ có rơi xuống vỡ nát. Cho nên chân hồn nặng trược sẽ khó lòng di chuyển được trong cõi Thiên, không tự do chủ động di chuyển được, chịu sự tác động của các lực vô vi huyền nhiệm nơi cõi ấy đưa đẩy vậy.
+ Khí chất nặng trược u ám của chân hồn ấy như là một dạng điện tích âm, tạo nên lực hấp dẫn, thu hút các lằn điển quang điện tích dương nhắm vào. Nguy hiểm vô cùng vì nếu lỡ gặp trúng những lằn điển quang ấy thì chân hồn bị thanh tẩy, nổ tiêu tán hồn phách. Việc này khiến điểm Linh Quang trở về với Thái Cực, còn hai khí Âm Dương kết hợp tạo nên Chân Thần thì văng khắp nơi trong Tam Giới, chuyển sinh thành các dạng tồn tại ở cấp độ tiến hóa thấp, đơn giản như là sỏi đá, nước đất gió lửa… Sau nhiều đời nhiều kiếp chuyển sinh tinh tấn, các mảnh hồn ấy dần sẽ có cơ hội tái hợp thành bản thể hoàn chỉnh của chân hồn bị nổ tan tác ban đầu, nhanh thì vài trăm ngàn năm, chậm thì chẳng biết bao giờ tái hợp lại đặng…
o Việc tu tập, thuyết giảng nơi Thượng Giới
– Chư vị Tiên Phật thường hay thuyết giảng hóa độ nơi Thượng Giới thông qua việc khai mở các đạo tràng, pháp đàn, các giáo phái, hội đoàn với nhiều pháp môn khác nhau. Ngoài ra, chư vị ấy còn được các cõi Trung Giới và Hạ Giới cầu nguyện, thiết lập đàn lễ để triệu thỉnh chư vị giáng lai thuyết giảng độ duyên cho muôn sinh.
– Các chân hồn đang trong giai đoạn tu tập như là cấp 4, 5, 6 thì họ thường làm thị giả đến phó hội, tham dự các pháp đàn của chư vị cấp 7, 8, 9 để được học hỏi tiến tu ngày thêm tinh tấn trọn lành. Sau khi học hỏi về lý thuyết, họ sẽ thực hành thiện nghiệp bằng việc thiết lập các nhóm hội cùng tu tập với nhau, cùng nhau độ duyên cho khắp Tam Giới bằng nhiều pháp phương tiện khác nhau, nhưng chung quy lại vẫn là hướng con người ta về Chân Thiện Mỹ, về tình yêu thương, hòa đồng nhân ái, cùng là anh em dưới một mái nhà.
TGTT
Bạn đọc comment:
Nhất Trí Cõi Cực Lạc của Phật A Di Đà cũng vẫn thuộc Thiên Giới ah Ad!
TGTT đúng rồi bạn
Nhất Trí trong Tính Mệnh Khuê Chỉ có đoạn “bản thể hư không, siêu xuất tam giới”. Nhiều vị sư cũng nói Phật siêu xuất tam giới. Như vậy phải hiểu siêu xuất tam giới là ntn vậy Ad. Có thế giới nào ngoài tam giới nữa không ah
Thế Anh ad cho hỏi cửu trùng thiên có phải là trời không, có phải người đứng đầu chính là ngọc hoàng không hay cửu trùng thiên là tầng ở dưới trời, dưới ngọc hoàng ? hay 2 cái này ngang hàng nhưng khác đạo ?
TGTT Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế cai quản hết thảy càn khôn vũ trụ này .
Trần Khánh Hà Giống trong phim Thần Tịch Duyên quá
Zinnia Hoai Thuong Pham Huynh ơi cho muội hỏi làm sao biết linh hồn của mình đang ở cấp mấy? Và có cách nào tăng cấp linh hồn của mình ngay trong kiếp này được khong? Cám ơn huynh
TGTT muốn biết thì phải tự mình tu tập, trường chay, giới sát, tu một thời gian dài thì dần dần sẽ tri ngộ được nè muội. Có thể ngay trong đời này khi tự mình tinh tấn, học hỏi, nói làm nghĩ đều là việc thiện mang lợi lạc đến cho xung quanh
Nguyễn Lành Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật
Được Sư Huynh chỉ dạy em hiểu thêm về 3 cõi, hiểu được sự liên quan giữa các cõi, hiểu được sự mật thiết giữ phàm giới với các chư vị…… nhận ra được mình nên làm gì để có thể gần hơn với cội đạo, giúp đỡ chúng sanh!!!
Cám ơn Sư Huynh!!!