Với tài năng này, bạn sẽ vô cùng nổi tiếng. Đây là FB hay bậc nhất hiện nay trên mạng XH Việt Nam. Chúng ta đọc bài của bạn, vừa được giải trí, vừa lĩnh hội được nhiều kiến thức rất lạ, rất hay mà người dấn thân như bạn ấy mới có được. Hội tụ đủ nhiều yếu tố như một người cực giỏi Toán (chuyên Toán xuất sắc của chuyên Hà Tĩnh), cực giỏi ngoại ngữ (sinh viên xuất sắc của ĐH Ngoại Thương), thể lực tuyệt hảo (cao to như 1 người phương Tây, khoẻ mạnh), lại chịu khó dấn thân đi lao động tay chân để học hỏi. Bạn có tố chất của một người làm chủ lớn như thích nghi cao độ, rất gan dạ dũng cảm, có máu phiêu lưu mạo hiểm, có óc quan sát và suy luận, tổng hợp cực tốt nên trải nghiệm của bạn Đức vô cùng đáng giá.
Các bạn không nên bỏ lỡ theo dõi (follow) hoặc xem trước (see first) FB của bạn Đức nhé. Những bài viết của bạn có thể được xem là cực phẩm, không có na ná những bài thành công xào nấu như các FB khác. Nội dung hoàn toàn mới lạ, thú vị.
Cuối tuần yêu thương!
Vì sao con người có 5 ngón tay?
Tóm tắt đoạn trước: Ông Khalid hướng dẫn Đức đi Tel Aviv, trung tâm kinh tế và tài chính của Israel về ứng tuyển vào vị trí thực tập cho 1 công ty tài chính lớn ở đó. Sau khi họ kiểm tra thể lực, toán và viết của ứng viên. Đức đã bỏ 3 câu quen thuộc, làm 1 bài toán khó nhất nhưng chỉ có 1 điểm. Về viết thì Đức viết về đức tin và nhân vật Weizmann, tổng thống đầu tiên của Israel. Và sau đây là tiếp tục của câu chuyện.
…. Đức thi xong ra thì đi ra phố Tel Aviv dạo chơi, tình cờ lại đi trên con đường mang tên ông Weizmann. Cũng bất ngờ khi biết tại số 4 phố Weizmann là nơi có đại sứ quán nước mình. Mọi thứ cứ tình cờ và trùng hợp đến thú vị. Đức uống cà phê và gọi điện báo cho ông Yitzhak và ông Khalid biết là mình đã thi xong. Và xong ly cà phê thì Đức đón xe về farm để mai tiếp tục làm việc.
Tối đó, cỡ 8h thì Đức nhận được tin nhắn từ công ty tài chính theo hệ thống nhắn tin tự động. Họ báo kết quả môn Toán mình chỉ có 1 điểm/10 điểm, môn thể lực thì 5/5 và môn viết thì 4/5, tổng cộng chỉ có 10 điểm/20 điểm và họ cám ơn đã tham dự, coi như đã trượt. Đức chẳng thấy buồn vì dù sao họ cũng đã cho mình có 1 ngày trải nghiệm thú vị, được thi thố những bài thi hay ho nhất. Nhất là vụ thi thể lực và thi viết, các công ty Việt Nam có thể áp dụng để lựa chọn tinh hoa. Tinh hoa, theo người Do Thái là phải có thể lực, vì nếu không có thể lực, mọi kỹ năng hay hiểu biết đều vô nghĩa, không thể làm việc tốt được. Đức forward tin nhắn qua cho 2 ông Yitzhak và Khalid, cám ơn 2 ông. Và Đức cũng không quên cám ơn bằng một email cho công ty mình vừa thi lúc sáng, gửi thẳng vào hộp mail search trên web có chữ info@đuôi công ty, chắc phòng hành chính sẽ nhận. Và sau đó Đức ngủ, thấy hạnh phúc vì được 1 ngày trải nghiệm nhiều cảm xúc khác nhau. Dù có những cái mình mong muốn như thi đỗ chẳng hạn, không đạt được, nhưng chẳng sao, không có duyên thì vui vẻ chấp nhận.
Một tuần sau đó, Đức vẫn lao động tay chân như một người công nhân nông nghiệp, tối thì ngồi đọc các tài liệu. Cho đến 1 ngày…..
Đức đang nghỉ trưa thì chuông điện thoại reo, bên kia là ông Asher gọi. Ông nói công ty có xem lại bài thi, vì duy nhất xưa nay chỉ có 1 điểm môn Toán, các thí sinh khác thường đạt các con số 4 điểm, 7 điểm, 9 điểm. Những người đạt 9 điểm và 7 điểm đều đã vào công ty làm. Ai 9 điểm thì vào chương trình đào tạo cho quản lý, ai 7 điểm thì chương trình cho cấp thừa hành. Ông ngạc nhiên là tại sao 1 thí sinh Việt Nam làm được bài mà xưa nay không ai giải được (vì thiếu giờ chứ không phải khó quá). Ông nói mày có tư duy đột phá, và xét thấy thể lực của mình hoàn hảo, 5/5 khoẻ như 1 thanh niên Do Thái nên công ty ông quyết định nhận vào thực tập. Tức là sau khi Đức thực tập nông nghiệp xong, phải về VN rồi sau đó họ cấp visa mới lại, mình lại bay sang để thực tập. Đức xin phép từ chối, thứ nhất là điểm chuẩn không đủ, mình không muốn là ngoại lệ xét đặc cách, thứ 2 là mình phải về VN khi chương trình thực tập nông nghiệp này kết thúc, vì có những giấc mơ ấp ủ riêng về một resort ven biển do chính tay mình tạo dựng. Ông Asher hỏi lẽ ra mày phải đi thực tập về du lịch chứ sao lại đi nông nghiệp. Mình nói chỉ có Đức, Thuỵ Sĩ, Mã, Sin hay New Zealand, Úc, Mỹ….có chương trình working holiday về du lịch, trong khi mình chỉ muốn trải nghiệm 1 năm làm việc với người Do Thái trên đất Do Thái thôi, nên không có sự chọn lựa nào khác. Đức cũng vừa tốt nghiệp ĐH, Đức chọn gap year (1 năm nghỉ ngơi vừa làm vừa chơi), theo chương trình working holiday ở Israel, và tuyệt đối không kéo dài, kết thúc chương trình là mình sẽ lập tức về nước bắt tay thực hiện mong ước. Ông Asher nói vậy thì thôi chúc mày thành công, để tao giới thiệu cho mày 1 dự án du lịch đầu tư tới 300 triệu đô la Mỹ, do anh bạn khoá trên của tao ở ĐH Tel Aviv ngày xưa, vừa đầu tư vào Việt Nam, đó là tỷ phú Igal Ahouvi. Mày đọc đi, biết đâu lại hiểu thêm cái gì đó rất thú vị.
Đức lại search google và đọc hết các bài viết về tỷ phú Igal Ahouvi. Là con trai 1 tài xế taxi, ông đã từng bước trở thành cổ đông cấp cao trong một doanh nghiệp Israel vào năm 30 tuổi và hiện là chủ đầu tư dự án ALMA Resort tại Cam Ranh trị giá 300 triệu USD, tức tới 7000 tỷ đồng. Mình cũng đọc các bài báo về tiếng Việt để thấy sự phức tạp của dự án, trong đó rất nhiều ý kiến cho rằng họ đã bán quyền sở hữu kỳ nghỉ không rõ ràng. Thực ra, do người Việt mình không quen mô hình này đấy thôi, chứ ở nước ngoài rất phổ biến. Nhiều người sẵn sàng bỏ vài chục ngàn đô để mua quyền sở hữu kỳ nghỉ ở 1 khách sạn nào đó, hoặc 1 hệ thống khách sạn nào đó trong 40 năm, 50 năm. Như Alma ở Cam Ranh, họ bán cho khách hàng 1 gói chương trình như thế, và mỗi năm được nghỉ 7 ngày, trong 40 năm, ở resort của họ hay trong hệ thống toàn cầu. Hợp đồng thì soạn rõ nhưng nhiều người không chịu đọc, tới ngày nghỉ thì bận việc hoặc sao đó không đi, thì coi như bị mất tiền chứ họ không trả lại, và dẫn tới sự hiểu nhầm. Mình đọc hết các ý kiến, kể cả trên các web nước ngoài về mô hình tương tự, và nhận ra là du lịch, với người nước nghèo như nước mình, vẫn chưa có tâm thế và nhận thức tốt về lĩnh vực này. Thôi cái này mình sẽ kể sau nhen, kẻo các bạn rối.
Cuối tháng 12 năm 2019, mình lên Jerusalem, trải nghiệm tuần lễ Giáng Sinh nơi đất Thánh. Gặp ông Yitzhak, ông nói năm 2020, trái đất và hệ mặt trời quay vào vùng turbulence của vũ trụ (đại loại như nhiễu động không khí nhưng quy mô vũ trụ, hành tinh, thiên hà…). Ông nói khoảng vài trăm năm thì bị 1 lần, và năm 2020 sẽ bị, đến hết 2020 thì sẽ thoát ra. Năm 2020, mày có thể nghe 1 vài dịch bệnh gì đó tái xuất, chủ yếu là các virus cổ xưa nằm trong lớp băng vĩnh cửu, tưởng chừng như tuyệt diệt, lại có dịp sống dậy do băng tan. Trời đất thiên địa luôn ghi nhận những tín hiệu thiên nhiên để bảo vệ loài người, chuyện đi lại di chuyển sẽ trở nên khó khăn để hạn chế lây lan dịch bệnh. Mày nên đi tiêm ngừa tất cả vắc xin loài người xưa nay đã có thể nghĩ ra, nhất là vắc xin cúm mùa, mà hình như nước mày sản xuất được rồi đấy. Mày sống thuận thiên, coi như nghỉ ngơi 1 năm ở nhà đi, ráng hết năm 2020 thì mọi thứ lại đâu vào đấy. Mày nên nghiên cứu về ngũ hành của người Trung Hoa cổ đại về năm 2020 đi. Đây, sách đây.
Thế là Đức tối đó về đọc ngấu nghiến 1 đêm, quên cả ngủ. Trong sách có ghi rõ, năm 2020, Trái Đất rơi vào quẻ Kim (metal), mà Kim thì mang Thuỷ (nguyên văn “metal carries water”, cái này khó, sẽ nói sau). Vì Kim sẽ mang theo Thuỷ nên năm 2020 sẽ mưa gió tơi bời, lũ lụt khắp nơi. Ngay vào ngày 1/1 âm lịch, trời ở phương Đông sẽ âm u, mưa to gió lớn khắp các nước Đông Bắc Á. Sẽ có lũ lụt rất lớn và rất lâu tới 7×7 =49 ngày ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Mình đến hỏi thầy Yitzhak liệu Việt Nam của con có bị như thế không, vì sách không có đề cập. Ông nói có thể bị, vì địa lý Việt Nam rất đặc biệt, nó là cầu nối của khu vực Đông Bắc Á (Trung Nhật Hàn) với khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên, do yếu tố Đông Nam Á mạnh hơn nên sẽ bị nhẹ hơn 3 nước kia. Mình ngồi tin tưởng nên ghi chép cẩn thận, vì biết trình độ của thầy Yitzhak là rất đỉnh, không nghi ngờ gì. Thầy nói, vậy năm sau nữa, tức năm 2021 sẽ là năm Thuỷ (water) theo 5 yếu tố của người Đông Á tụi mày (5 yếu tố của phương Đông là Kim (Metal), Mộc (Woods), Thuỷ (Water), Hoả (Fire), Thổ (Earth) còn Trung Đông tính khác, châu Âu tính khác. Việt Nam tính theo 5 cái ngũ hành của người Trung Hoa xưa là tương đối, nhưng phải tính yếu tố cận xích đạo nữa mới đúng, Trung Nhật Hàn là ở ôn đới có 4 mùa rõ nét, Việt Nam không có mùa đông băng giá phủ khắp nơi nên không hoàn toàn chính xác đâu. Tính vầy mới đúng nè. Nói rồi ông đưa cho Đức 1 cái cái hộp nhỏ, Đức mở ra thì thấy trong đó có 6 viên bi, trong đó có 1 quả màu đỏ tươi rực rỡ, 1 quả đen tuyền như chưa có cái gì có thể đen hơn, và 1 quả bi trắng toát, 1 quả xanh lá cây cực đẹp, 1 quả thì vàng óng, 1 quả thì trong suốt. Ông chỉ cách tính thời tiết của các năm cho các vùng địa lý toàn cầu dựa trên 6 viên bi của người Tây Ban Nha cổ đại, họ giong buồm đi khắp địa cầu, cứ tới vùng nào thì tính thời tiết vùng đó để biết cách nên đi tiếp hay dừng lại nghỉ ngơi (còn tiếp).
P/S: Các bạn quan tâm năm 2021, với quẻ Thuỷ cho trái đất thì chúng ta nên chuẩn bị sản xuất kinh doanh cái gì, vì Thuỷ sẽ dưỡng Mộc (nước sẽ tưới cây, lưu ý là chữ Dưỡng chứ không phải chữ Sinh). Bạn nào tương tác nhiều thì Đức sẽ để ý và mời vô group nếu Đức sau này lập group nhé.