Điều đẹp nhất về sự sống và việc tốt nhất nên làm là gì?
Sadhguru trả lời năm câu hỏi của giới trẻ khắp nơi trên thế giới và nhìn vào những cách thức giúp chúng ta có thể biến kể cả những tình huống khó khăn nhất thành cơ hội để phát triển.
- Tôi muốn biết có một tia hi vọng nào mà một người có thể bám vào kể cả khi anh ta đang đầy đổ vỡ bên trong?
- Cần sa, rượu, những thói quen xấu, chúng được đẩy vào chúng ta từ môi trường xung quanh, chúng ta phải làm gì?
- Chúng tôi vẫn thấy thiếu cái cảm giác thuộc về một ai đó. Chúng tôi nên đối diện với sự không hài lòng và nổi cô đơn đó như thế nào?
- Chúng ta gặp phải những ngã rẽ, nơi mà chúng ta bị bắt buộc lựa chọn giữa hai thứ. Khi tôi ở giai đoạn đó, tôi nên làm gì?
5 lời khuyên cho bạn trẻ để vượt qua những trở ngại trong đời
5 Tips for Youth to Overcome Hurdles in Life
#1 – Khi việc gì đó làm bạn đau, hãy trở nên khôn ngoan hơn mà không bị tổn thương
Người hỏi: Sadhguru, khi một số thanh niên đối mặt với những vấn đề hay những khó khăn, như thất bại, tan vỡ, mất mát, v.v… một số tìm đến chất gây nghiện hay rượu, thay vì giải quyết vấn đề và tìm ra những giải pháp. Vậy tôi muốn biết một hi vọng nào mà một người có thể bám vào, thậm chí khi anh ta đầy đổ vỡ bên trong? (vỗ tay)
Sadhguru : Ồ, có quá nhiều trái tim tan vỡ ở đây từ những người đang vỗ tay (Sadhguru và mọi người cười)
Vậy khi người đó hoàn toàn đổ vỡ, anh ta có thể làm gì?
Câu hỏi là, bạn có muốn cho phép chính bạn bị đổ vỡ hoàn toàn hay không? Đó mới là câu hỏi.
Và nhiều thứ không đạt được trong cuộc sống đầu đời của bạn, sau này bạn sẽ thấy đó là một phước lành lớn (Sadhguru chắp tay cười – mọi người vỗ tay).
Đây là ngay khi phong trào phát xít được thiết lập tại nước Đức và một số nơi ở Châu Âu. Vào một ngày kia ở Áo, một toán binh sĩ Đức đến, đột nhập vào các hộ gia đình. Họ đột nhập vào nhà một gia đình Do Thái giàu có, và bắt đi những người lớn, mọi thứ bị cướp. Trong đó có 2 đứa trẻ, một bé gái 12 tuổi, một bé trai 8 tuổi, cũng bị đưa đi. Họ bị dẫn đến một trạm xe lửa. Mọi người lên xe lửa và bé trai, bé gái cũng vậy. Nhưng cậu bé quên mang giày của mình, cậy ấy để giày bên ngoài, và họ đẩy cậu vào toa xe. Vậy là cậu bé đi mà không có giày.
Chị của cậu bé, cô bé 12 tuổi, thấy đứa em trai đi mà không có giày, và cô bé tức giận với cậu bé. Cô bé nhéo tai cậy ấy, búng tai, mắng nhẹ và tát cậu ấy, rồi nói : “Đồ ngốc, chúng ta có đủ rắc rối rồi. Giờ em đi mà không có giày”. Vì ở Đức vào mùa đông, không có giày nghĩa là bạn có thể sẽ bị mất chân. Nên cô bé tức giận về việc đó.
Ở trạm kế tiếp, những cậu bé và những cô bé bị tách ra. Bốn năm sau, sau khi chiến tranh kết thúc, cô bé ra khỏi trại tập trung để đi tìm 17 thành viên trong gia đình mình, bao gồm cậu em trai nhỏ bé. Tất cả họ đã biến mất. Không có hồ sơ, không có dấu tích gì về họ, họ như là đã bốc hơi.
Vào lúc đó, thứ duy nhất làm cô ấy áy náy là vài điều cuối cùng mà cô ấy đã nói với cậu em trai nhỏ bé. Cô ấy yêu em trai. Nhưng vài điều cuối cùng mà cô ấy đã nói với cậu em là những điều tồi tệ. Nó vang lên trong tâm trí cô và gây phiền muộn cho cô. Vì thế cô đã thề rằng, “Nếu tôi nói với bất cứ ai trong đời, tôi sẽ nói theo cách mà, nếu đây là những lời nói cuối cùng của tôi, tôi sẽ không hối tiếc”. Một điều này chuyển hóa cuộc đời cô ấy đến nỗi, cô ấy đến Mỹ, cô ấy mất vào năm 2006; cô ấy đã làm một số việc phi thường, xây một bệnh viện đâu đó gần Chicago, tôi nghĩ vậy. Cô ấy đã sống một cuộc đời ý nghĩa.
Tôi muốn nói rằng, thậm chí nếu bạn phải trải qua những tình huống tồi tệ nhất, hoặc là bạn có thể dùng trải nghiệm đó để bước ra là một con người tốt hơn, hay bạn có thể dùng trải nghiệm đó để biến thành một mớ lộn xộn khủng khiếp.
Vậy bất cứ khi nào có thứ gì đó làm tổn thương bạn, có hai sự lựa chọn: hoặc là bạn có thể trở nên bị tổn thương, hoặc bạn có thể trở nên khôn ngoan. Đây là sự lựa chọn. Càng nhiều thứ làm bạn đau lòng sớm trong cuộc đời bạn, bạn càng trở nên khôn ngoan hơn, đúng thế không? Nhưng không may là, hầu hết người ta trở nên bị tổn thương. Đây đơn giản là vì, họ chỉ cần một cái cớ để biến trí thông minh của họ chống lại chính họ. Tất cả là vậy đó. Nhất là nếu thế giới xung quanh bạn chống lại bạn, chẳng phải rất, rất quan trọng là trí thông minh của bạn đứng về phía bạn hay sao? (Vỗ tay)
#2 – Hãy hoàn thiện chính mình, không tranh đua
Người hỏi: Trong một môi trường cạnh tranh cao, tôi thỉnh thoảng tự hỏi, tôi có nên tranh đua hơn không?
Sadhguru : Những người không có bất cứ sự hiểu biết nào về khả năng của chính họ, sẽ trở nên tranh đua. Bởi vì niềm vui duy nhất của họ là đi một bước trước ai đó. Bởi vì.. (cười). Tại sao tôi nói điều này với bạn, là vì.. việc tốt hơn ai đó, nếu đó là niềm vui của bạn, bạn vui thích với sự thất bại của người khác, tôi gọi đó là căn bệnh. Đó không phải là thành công (Vỗ tay)
Bạn – với tư cách là một sự sống, bạn muốn toàn vẹn nhất. Bạn có quyền đó. Mỗi sự sống trong Tạo hóa, từ con sâu, côn trùng, chim, thú, thậm chí một cái cây, tất cả đều phấn đấu đến khả năng tốt nhất của chúng, đúng không? Bạn cũng thế, nhưng tại sao bạn phải quan tâm liệu có ai đó phía sau bạn? Tại sao bạn lại quá vui sướng với việc rằng có ai đó kém hơn bạn?
Từ bé ở cấp mẫu giáo, căn bệnh này đã mang vào tâm trí con người, nó gây ra rất nhiều điều không vui trên hành tinh này. Những tình huống xấu xí như vậy ở mọi nơi, nhưng chúng ta dường như không nhận ra. Chúng ta gọi đó là giáo dục, chúng ta gọi đó là cạnh tranh, chúng ta gọi đó là xã hội. Không, đó là cách rất ngốc nghếch để xử lý mọi thứ.
Bởi vì điều quan trọng là, với những gì mà bạn mang theo mình, bạn sẽ phát triển thành một con người toàn vẹn nhất hay không? Đây là câu hỏi duy nhất. Điều này không cần bất cứ thứ gì ngoài việc liên tục nuôi dưỡng bầu không khí, thậm chí không phải con người. Nếu bạn muốn cái cây lớn lên, bạn không làm bất cứ thứ gì với cái cây, bạn chỉ chăm sóc đất, bầu không khí, môi trường xung quanh. Đó là tất cả những thứ cần được chăm sóc. Kể cả với một con người, bạn cần chăm sóc bầu không khí, để mọi người nhìn thấy biểu hiện trọn vẹn nhất cho cuộc đời họ.
#3 – Hãy tìm kiếm cực lạc bên trong
Người hỏi: Đây là điều phổ biến nhất giữa chúng tôi, những người trẻ. Cần sa, rượu, những thói quen xấu, chúng được đẩy vào chúng tôi từ văn hóa Pop. Chúng tôi làm gì đây?
Sadhguru : Câu hỏi này có ở khắp nơi. Người trẻ Ấn lúc nào cũng hỏi tôi: “Sadhguru, thầy có ảnh hưởng trong chính phủ. Tại sao thầy không làm cần sa hợp pháp cho chúng tôi?” Tôi nói : “Tại sao cần sa, tôi cũng sẽ làm cho thuốc phiện hợp pháp” (cười). “Bạn muốn ma túy đá? Chúng ta cũng sẽ làm cho nó hợp pháp. Có vấn đề gì nào?”. Vấn đề chỉ là thế này, nên tôi đã hỏi họ. Hãy xem, để tôi chở bạn.. bạn biết đấy, tôi là một phi công có bằng lái. Không phải tôi, nhưng chúng ta sẽ có một phi công khác cho bạn. Trên một cái máy bay nhỏ, chúng ta sẽ chở bạn đi một chuyến bay tốt đẹp. Nhưng.. phi công đến sau khi đã dùng “thuốc”. Bạn có muốn bay không? Hmm, không, họ không nói “Không”, họ nói “Àh, hmm…” (cười). Bởi vì họ nghĩ bằng cách hút họ đang bay. (cười). Rồi tôi nói, “Được rồi, bạn vẫn chưa thông suốt. Bạn cần một cuộc giải phẫu quan trọng. Và bác sĩ phẫu thuật đến trong trạng thái rất phê thuốc. Bạn muốn phẫu thuật chứ?” “Ô không”.
Vậy bạn hiểu là nó hạ thấp năng lực của bạn. Nếu bạn hạ thấp đi năng lực của mình, cuộc đời bạn sẽ bị hạ thấp hay nâng cao? Hạ thấp, nên đừng bao giờ dùng từ “thăng hoa” lần nữa. (cười). Bạn nói tôi đã hút và tôi đi xuống (vỗ tay). Đây là.. đây không phải là vấn đề đạo đức với tôi. Tôi không có đạo đức ở trong tôi, nhưng đời sống nên có hiệu quả, đúng không? Giả sử mắt tôi trở nên mờ đi, tôi hỏi bạn vậy tôi có sống tốt hơn không? Nếu tâm trí tôi trở nên u mê, tôi có sống tốt hơn không? Tại sao người ta nghĩ rằng: bằng cách làm thấp đi năng lực, thì đời sống sẽ lên cao? Không, nó không như vậy. Nó chỉ cho bạn ảo giác như thế, và vì nó bạn sẽ trả giá.
Ở giai đoạn này trong đời bạn, bạn phải tìm kiếm những thứ mà sẽ nâng cao năng lực của bạn, chứ không làm thấp đi năng lực của bạn, đúng không? Nếu bạn quan tâm, bạn đến, tôi sẽ chỉ bạn cách… bạn hãy nhìn vào mắt tôi, tôi luôn lâng lâng. Vâng, nhìn tôi đi, không bao giờ đụng đến một chất kích thích nào. Bởi vì nhà máy hóa học lớn nhất trên hành tinh này là đây (chỉ bản thân), chẳng phải sao?
Câu hỏi chỉ là liệu bạn đang vui sướng hay lo lắng được quyết định bởi việc bạn là một người quản lý giỏi cơ thể hay là quản lý tồi? Đó là tất cả những gì quyết định việc này. Nếu bạn là một quản lý tồi, bạn nhập vào những hóa chất từ bên ngoài. Nếu bạn là một quản lý giỏi, bạn quản lý cơ thể này theo cách bạn muốn, và bạn lúc nào cũng cảm thấy vui sướng. (cười – vỗ tay)
#4 – Hãy khám phá không gian riêng trong chính mình.
Người hỏi: Mặc dù được vây quanh bởi rất nhiều người, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy thiếu cảm giác thuộc về ai đó, được chấp nhận bởi ai đó, được yêu thương bởi ai đó. Làm thế nào chúng tôi đối diện với sự cô đơn và không hài lòng này?
Sadhguru : Cái bạn gọi là niềm vui, là một dạng chất hóa học; đau buồn là một dạng chất hóa học khác; căng thẳng, một dạng chất hóa học; lo lắng, dạng chất hóa học khác; đau đớn, dạng chất hóa học; ngây ngất, dạng chất hóa học khác; ít nhất là thuốc lắc (ecstasy), bạn biết, nó là một dạng chất hóa học khác nữa, tôi nghe nói (cười).
Vậy trải nghiệm đời sống của bạn có một nền tảng hóa học cho nó. Ngay đây, hãy cho rằng bạn thực sự vui sướng, như tôi. Bạn có quan tâm ai ở quanh, ai không ở quanh không? Nếu họ ở quanh, thật tuyệt; họ đi khỏi, cũng tuyệt vời. Bởi vì (cười) trải nghiệm của bạn về đời sống không còn được xác định bởi cái gì bạn có và cái gì bạn không có, hay liệu đó là người hay cái gì, hay thức ăn hay cái này cái nọ… nó không còn được quyết định bởi điều đó nữa.
Một khi, cách sống của bạn không bị định đoạt bởi bất cứ thứ gì bên ngoài bạn, thì không có thứ gì là nỗi cô đơn, nhưng bạn sẽ thưởng thức sự đơn độc, bởi vì dù bạn thích nó hay không thích nó, ở độ tuổi trẻ này, hơi khó để hiểu việc này. Liệu bạn thích hay bạn không thích, bên trong cơ thể này, bạn luôn luôn một mình, đúng không? Dù bạn có tương tác, hay giao hợp, hay gì đi nữa, bất cứ điều gì, bạn vẫn là một mình trong cơ thể này, đúng hay không? Chẳng phải sao? Nếu bạn không học cách để xử lý nỗi cô đơn này, bạn sẽ không học được bất cứ điều gì về sự sống. Đây là điều đẹp nhất. (vỗ tay)
Điều đẹp nhất của sự sống là, không ai có thể đến đây, (chỉ bản thân), đây chỉ là không gian của tôi thôi. Đúng hay không? Đây không phải là điều đẹp nhất hay sao? Không ai có thể xâm phạm tôi. Họ có thể bắt tôi, họ có thể hành hạ tôi, họ có thể làm rất nhiều thứ, nhưng họ không thể xâm phạm được tôi, bởi vì tôi có một không gian riêng mà chỉ là của riêng tôi. Đó chẳng phải là khía cạnh tuyệt vời nhất của đời bạn sao? Đừng đau khổ vì điều đó, đó là điều đẹp nhất.
#5 – Đặt trái tim và tâm hồn vào bất cứ thứ gì bạn làm
Người hỏi: Nhiều khi trong cuộc đời, chúng ta gặp những ngã rẽ, nơi mà chúng ta bắt buộc phải chọn giữa hai thứ mà đều hài lòng ngang nhau. Khi tôi đang ở giai đoạn như thế tôi nên làm gì?
Sadhguru (cười) Xem nào, chúng ta nên hiểu điều này. Người ta luôn nghĩ khi nói đến việc giáo dục, nghề nghiệp, chọn đối tác, kết hôn.. ở những thời điểm khác nhau, điều tốt nhất nên làm là gì? Để tôi nói với bạn, không có điều tốt nhất để làm trên thế giới. (cười). Thật đó, không có thứ tốt nhất để làm. Thậm chí nếu bạn chọn một điều thật đơn giản, và đặt tất cả những gì bạn có vào trong đó, nếu bạn thả mình vào trong đó, nó có thể trở thành một điều tuyệt vời. Đó có phải là điều tốt nhất không? Không. Không có điều gì là tốt nhất. Bởi vì làm sao mà bạn quyết định được cái gì là tốt nhất? Cái gì tôi đang làm là tốt nhất, hay cái gì bạn đang làm là tốt nhất? Không có thứ như vậy. Tiến trình tâm linh là tốt nhất, hay kỹ thuật hóa học là tốt nhất. Đó là điều ngu ngốc để hỏi câu hỏi đó, chẳng phải sao?
Chỉ là nếu bạn hoàn toàn cống hiến cuộc đời bạn vào điều gì đó, nó có thể trở thành một điều tuyệt vời. Vậy thì đừng tìm kiếm những thứ tốt nhất, bởi vì bạn sẽ lãng phí đời bạn, luôn luôn tự hỏi : “Cái gì là điều tốt nhất?”
Có những người tìm đến tôi, họ đã kết hôn 35 năm, có 3-4 đứa con, “Sadhguru, tôi không biết liệu là tôi đã đưa ra lựa chọn đúng đắn” (cười). Tôi nói, “Chà, trông như bạn đã luôn không suy nghĩ, bạn đã luôn đóng kịch, 4 đứa con” (cười).
Vậy đến cuối đời bạn có thể tiếp tục nghĩ ngợi “Cái gì là thứ tốt nhất? Cái gì là điều tốt nhất?”. Không có điều tốt nhất. Bất cứ cái gì chúng ta đặt trái tim và tâm hồn vào thực hiện, nó là một điều tuyệt vời. Nó có thể là một điều đơn giản trong mắt ai đó, nhưng trong trải nghiệm của chúng ta, nó là một điều tuyệt vời, và đó là một điều chúng ta nên làm. (vỗ tay)
Các bài giảng của Ngài Sadhguru