7 loại thực phẩm kháng virus hiệu quả (Google dịch)
1. Trà đen
Rất giàu trong một nhóm các hợp chất chống mầm bệnh có thể bảo vệ chống lại một loạt các bệnh nhiễm virus. Lá trà có chứa các hợp chất tự nhiên, bao gồm polyphenol, catechin và các alcaloid như caffeine, theobromine và theophylline, giúp bảo vệ cây chống lại vi khuẩn, nấm và virus xâm nhập. Nghiên cứu cho thấy trà đen gần như có thể ức chế hoàn toàn sự lây nhiễm của virut cúm. Và trong một nghiên cứu, chiết xuất trà đen giàu các hợp chất flavanol được gọi là theaflavin đã ức chế nhiễm virus herpes simplex type-1 (HSV-1).
Hãy thử điều này: Trà đen pha mạnh của Purée với gừng nghiền, xoài đông lạnh và sữa chua Hy Lạp cho bữa sáng không bị cảm cúm; túi trà đen dốc trong nước nóng, sau đó dùng làm nước dùng để nấu gạo lức, tỏi và hành; nghiền mịn trà đen (thử Earl Grey) và thêm vào bột muffin chanh hoặc chuối trước khi nấu.
2. Tỏi
Chứa các hợp chất mạnh bao gồm allicin, diallyl trisulfide và ajoene, có khả năng chống lại virus, bao gồm cúm, rhovirus, cytomegalovirus (một loại virut herpes), herpes simplex, HIV, viêm phổi do virus và rotavirus. Trong một nghiên cứu, những người dùng chiết xuất allicin trong khoảng thời gian 12 tuần có cảm lạnh ít hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược và những người bị cảm lạnh phục hồi nhanh hơn.
Hãy thử điều này: Nướng cả đầu tỏi, da, cho đến khi đinh hương mềm, sau đó để nguội và lột da; băm nhuyễn tỏi sống và thêm vào dầu ô liu, nước chanh và húng tây băm nhỏ; ép hoặc nghiền tép tỏi sống và trộn với hương thảo băm nhỏ và dầu dừa, sau đó làm lạnh cho đến khi chắc chắn cho một sự lan truyền thuần chay cay nồng.
3. Nấm hương (còn được gọi là nấm đông cô)
Được nạp beta-glucans, các hợp chất chống vi-rút đã được chứng minh là ức chế sự nhân lên của virus và tăng cường chức năng miễn dịch. Trong một nghiên cứu, những người ăn nấm shiitake trong bốn tuần cho thấy các dấu hiệu miễn dịch được cải thiện, cũng như giảm viêm. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nấm shiitake có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm đáng kể, và được bảo vệ chống lại 85 phần trăm nấm men, nấm mốc và các sinh vật khác mà nó đã được thử nghiệm.
Hãy thử điều này: Cắt lát mỏng nấm shiitake, trộn với dầu dừa tan chảy và tỏi băm nhỏ, và nướng cho đến khi giòn; xào toàn bộ mũ nấm shiitake và tỏi tây trong dầu ô liu, sau đó kết thúc với men balsamic; shiitakes xào, cà rốt xắt nhỏ, bông cải xanh, ớt đỏ thái lát, và gừng băm nhỏ trong dầu mè và tamari, sau đó quăng với soba hoặc mì gạo nấu chín.
4. Gừng
Từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị cảm lạnh và cúm, và các nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng nó có lợi ích chống vi rút có thể đo lường được. Trong một nghiên cứu, gừng tươi bảo vệ chống lại HRSV (virut hợp bào hô hấp ở người, nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới), bằng cách ngăn chặn khả năng virut gắn vào tế bào và kích thích giải phóng các hợp chất giúp chống lại nhiễm virut.
Hãy thử điều này: Cắt củ gừng đã bóc vỏ thành que diêm, xào trong dầu ô liu cho đến khi giòn, và dùng làm topping cho súp hoặc salad; Đun nhỏ lát gừng trong sữa hoặc nước cốt dừa, lọc, sau đó cho bột nghệ và mật ong vào đồ uống có vị kem, nhẹ nhàng; kết hợp gừng nghiền mịn, chà là, quả óc chó và dừa trong một bộ xử lý thực phẩm, chế biến để tạo thành một hỗn hợp sệt, sau đó cuộn thành những quả bóng để xử lý năng lượng nhanh chóng.
5. Giấm táo
Là một loại thuốc chống vi rút truyền thống khác, và một số nghiên cứu hiện đại đã thiết lập hoạt động kháng khuẩn của giấm táo chống lại nhiều loại mầm bệnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng giấm táo có thể hoạt động theo nhiều cơ chế, bao gồm cả đặc tính chống vi-rút của táo và sự hiện diện của men vi sinh xảy ra trong quá trình lên men.
Hãy thử điều này: Dốc cơm khô và gừng thái lát trong giấm táo, sau đó lọc và thêm mật ong cho một oxymel dễ dàng (thuốc bổ thảo dược); Đánh với giấm táo, mật ong, mù tạt và dầu ô liu để có một lớp kem ngọt ngào; khuấy giấm táo và agave vào nước nóng và đổ lên hành tây thái lát và gừng cho dưa chua nhanh.
6. Quế
Đã được sử dụng trong y học từ hàng trăm năm nay, và hồ sơ hóa học cho thấy các hợp chất hoạt động của nó có tác dụng kháng vi-rút, kháng khuẩn, điều hòa miễn dịch và chống viêm. Trong một nghiên cứu, cinnamaldehyd, hợp chất mang đến cho quế hương vị và mùi đặc trưng của nó, đã ức chế sự phát triển của virut cúm. Cinnamaldehyd cũng ức chế Listeria và Escherichia coli trong thực phẩm, và bảo vệ chống lại nhiều loại nấm men và nấm, bao gồm cả nấm Candida albicans.
Hãy thử điều này: Thêm quế, thảo quả, chiết xuất vani và nước cốt dừa vào bột yến mạch cho bữa sáng có gia vị; ném táo và lê thái lát với quế và mật ong, xào trong dầu dừa, và trên cùng với hồ đào nướng; thêm quế và bột ca cao vào cà phê buổi sáng của bạn.
7. Sữa chua
Chứa men vi sinh chống nhiễm virus. Trong một đánh giá, 28 thử nghiệm cho thấy men vi sinh được bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng chế phẩm sinh học có thể tăng cường khả năng miễn dịch đường hô hấp, tăng tốc độ phục hồi và giảm bớt mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra. Probiotic có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus khác, bao gồm một số loại Coxsackievirus, HIV-1 và virus gây tiêu chảy.
Hãy thử điều này: Trộn sữa chua Hy Lạp với bơ nghiền, hành đỏ băm và thì là cho một chiếc bánh sandwich phết kem; đánh sữa chua với giấm táo, thì là khô, tỏi băm và hẹ để có một món ăn tốt cho sức khỏe.