Nguyên Tắc Thực Dưỡng: Sự Chuyển Hóa
Phương pháp Thực dưỡng khác hẳn với bất kỳ lý thuyết dinh dưỡng nào về ăn kiêng ở Phương Tây bởi vì nó được đặt cơ sở trên thuyết chuyển hóa. Tính triết học của quá trình chuyển hóa đã được giảng dạy ở phương Đông từ hàng ngàn năm nay.
Kinh Dịch không là gì khác hơn những lời dạy về sự chuyển hoá – sự biến đổi. Kinh Haramitta Sutra của Ấn Độ dạy rằng tất cả mọi hiện tượng đều được chuyển hoá thành những biểu hiện của Nhất thể.
Kervran và George Ohsawa đã đề ra Thuyết chuyển hoá Sinh học Nguyên tử. Ohsawa đã viết cô đọng trong Thuyết chuyển hoá Sinh học của ông, “Sau 13 năm thí nghiệm và quan sát, Kervran và giáo sư Baranger (người nói sau thuộc trường ĐH bách khoa Paris) đã đi tới kết luận tuyệt vời, rằng các nguyên tố hoá học này chuyển hoá thành các nguyên tố hoá học khác trong cơ thể sinh vật.”
Na biến đổi thành K. K đổi thành Ca. Na chuyển thành Mg. Na chuyển thành CO, v.v… Chừng 2000 năm nay, nguyên tử được xem là đơn vị nhỏ nhất, đặt cơ sở cho các nguyên tố tồn tại bền vững, nhưng sẽ không lâu hơn nữa. Nguyên tử cũng thay đổi.
Khái niệm mang tính hạt nhân của sinh lý học là “Các tế bào sinh ra từ các tế bào” được Virchow, nhà vật lý học người Đức xây dựng. Niềm tin vào tính ổn định của tế bào này chính là khái niệm cơ sở của sinh vật học, sinh lý học và y học hiện đại. Do vậy, một khái niệm phủ nhận mối quan hệ giữa thức ăn, tế bào, các cơ quan nội tạng, cơ thể và tâm trí như thế này là khuyết điểm nghiêm trọng nhất của y học hiện đại.
Theo bác sĩ Morishita: “Y khoa và sinh học hiện đại dạy rằng tế bào sinh ra nhờ quá trình phân chia tế bào. Thí dụ một tế bào gan sẽ chia 2 tế bào, từ hai sinh ra 4 tế bào. Điều này chỉ đúng với một số điều kiện đặc biệt như là trong ống nghiệm thôi. Nó không bao giờ xảy ra trong một cơ thể sống bình thường.
Qua nghiên cứu của tôi thì tế bào hồng huyết tập hợp lại và tạo dạng cho mọi cơ quan và mô khác nhau. Như vậy cơ thể chúng ta là một sự chuyển hoá từ thức ăn. Cấu tạo cơ thể và tính cách cá nhân chúng ta tùy thuộc vào thức ăn, cấu trúc cơ thể cũng vậy. Thức ăn là sự sống.
Tóm lại, trong cơ thể chúng ta, các thức ăn đã tiêu hóa (chính là chất hữu cơ) tự biến đổi thành dạng tế bào sống sơ cấp nhất (là một tế bào hồng huyết) và tế bào sơ cấp này sau đó sẽ chuyển đổi thành dạng cao cấp hơn, đó là những tế bào cơ thể.
Theo luận thuyết tiến hoá của tôi, đã có thời trên trái đất chỉ có các chất vô cơ. Sau đó hợp chất vô cơ biến chuyển thành các chất hữu cơ. Các chất hữu cơ biến chuyển thành protein, và protein thành những sự sống sơ cấp. Sự sắp xếp, tổ chức của những sự sống sơ cấp này phát triển thành những sự sống cao cấp hơn, của động vật và cuối cùng là của con người.
Công cuộc tiến hóa kì diệu này không chỉ là một học thuyết nhân chủng học đơn giản. Nó đang thay đổi cơ thể chúng ta từng giờ, từng phút. Phải mất hàng tỉ năm để từ các chất vô cơ tiến hoá thành con người. Nhưng trong cơ thể chúng ta, chuyện xảy ra chỉ cần 1 – 2 ngày. Điều kỳ diệu đã xảy ra trong ta. Cuộc sống thật diệu kì biết bao. Cơ thể chúng ta thật là kì diệu, là một hiện tượng phi thường.”
(Xem “Sự thật đằng sau bệnh ung thư” hay là “Có một cách chữa bệnh Ung thư”) Không có khái niệm về sự chuyển hoá, thì đời sống động vật thành ra tách rời khỏi đời sống thực vật, đời sống thực vật không có liên hệ gì với đất hay nước; đất và nước không có liên quan gì đến năng lượng mặt trời.
Mỗi thứ là một phần của tổng thể, nhưng lại không có sự hợp nhất. Kết quả là một nền y học đối trị triệu chứng và rắc rối phức tạp, được đặt cơ sở trên khái niệm mang tính hạt nhân là lý thuyết về sự bất biến của tế bào.
Cơ thể chúng ta thường xuyên thay đổi – thức ăn được tiêu hoá, trở thành amino acid, mỡ hoặc glucose. Glucose chuyển đổi thành glycogen và rồi sau đó lại chuyển đổi ngược lại thành glucose khi lượng đường trong cơ thể giảm sút. Chất hữu cơ biến đổi thành tế bào cơ thể. Điểm kết của quá trình biến đổi là duy trì sự ổn định của cơ thể – sự ổn định về nhiệt độ, lượng acid hoặc kiềm, sự cô đọng các nguyên tố, lượng đường, lượng O2, lượng CO2, lượng dịch thể và lượng máu.
Sự thay đổi hay sự chuyển hoá duy trì sự ổn định của thể chất. Không có sự chuyển hoá thì không có sự sống. Sự ổn định và sự chuyển hoá là hai mặt – trước và sau của sự sống. Y học và thuyết dinh dưỡng giống như bức tranh tĩnh vật. Chúng xem nhẹ sự chuyển hoá thực tế.
Lý thuyết của chúng không thể giải thích về sự sống. Lý thuyết dinh dưỡng hiện đại không thể giải thích thỏa đáng tại sao người dân Eskimos lại có lượng Vitamin C trong máu nhiều hơn hẳn những giống dân khác (trong khi họ lại ăn ít rau tươi hơn) (Xem Ăn nhiều hoa quả có lợi hay không?).
Các nhà sinh lý học hiện đại tin rằng máu được tạo ra từ tuỷ xương; họ không thể giải thích được các binh lính bị mất chân tay lại vẫn duy trì được lượng máu như lúc bình thường (Tay chân chứa một lượng lớn trong toàn bộ tuỷ xương của cơ thể).
Sinh vật học không thể giải thích được hiện tượng có thực sau đây:
“Gà được nuôi trên nền đất sét, không có chất đá vôi. Khi trứng gà có vỏ mềm, ta cho ăn chất mica thì ngay ngày hôm sau vỏ cứng lại xuất hiện trở lại! (Cần nhớ rằng chất bên trong quả trứng phản ánh thức ăn đã được ăn từ nhiều tuần trước, thì vỏ trứng lại không thể hiện các thứ đã ăn trong 48 giờ trước đó).
Những thí nghiệm tương tự cũng được tiến hành với giống gà mái Ghi nê, vốn là loài đẻ trứng có vỏ cứng trong những ngày trước đó. Thí nghiệm được tiến hành trong 40 ngày; trong thời gian này việc cho ăn chất mica đôi lúc được tạm gián đoạn. Khi vừa tạm ngưng, không cho gà ăn chất mica thì vỏ trứng lại mềm. Khi tiếp tục cho gà ăn chất mica thì vỏ cứng lại xuất hiện trở lại ngay ngày sau đó.” (Chuyển hóa sinh học, của L. Kervran. – sách được Ohsawa viết rút gọn lại).
Làm thế nào để áp dụng quan niệm về chuyển hoá trong ăn kiêng?
Trước tiên, ăn những thức ăn giúp tăng cường khả năng chuyển hoá, như loại thức ăn chay bao gồm ngũ cốc, rau, đậu hạt và rong biển.
Thứ hai, nấu chín làm phá huỷ một số vitamin và enzym. Tuy thế nó làm cho thức ăn Dương hóa lên. Do vậy, chúng ta cải thiện khả năng chuyển hoá. Kết quả là, chúng ta có thể tự sản sinh ra vitamin và enzym.
Thứ ba, ăn ít loại thức ăn có chứa hàm lượng vitamin cao. Đây là điều trái với lý thuyết dinh dưỡng hiện đại.
Lưu ý: Những người thường ngày ăn nhiều sữa, thịt hoặc hoa quả và thuốc thì đã để mất khả năng chuyển hoá và phải thay đổi chế độ ăn một cách chậm rãi.
Nguồn: https://www.facebook.com/179238385592132/posts/1416631738519451