BỘT SẮN – ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT
Bài này viết ra chắc nhiều người cũng không vui vì giống như động chạm vào cái gì đó mà từ xưa người ta chỉ thấy tốt đến nỗi thành thiêng liêng.
Bột sắn vốn được ca ngợi như thần dược, nhân sâm trong giới thực dưỡng và nó trở thành thứ không thể thiếu trong bếp của mỗi người biết thực dưỡng, và thậm chí nó không thể thiếu mỗi ngày. Cũng có quá nhiều người ca ngợi (trong đó có tôi) về bột sắn trong nhiều năm nay mà chưa một ai nói điều ngược lại hay nói ra mặt trái của bột sắn. Mà ngày nay, người ta còn làm ra thứ bột sắn đắt ngang nhân sâm để bán.
Phải nói sắn dây là một củ rất hay, điều này tôi không phủ nhận. Nó là được coi là thức dương, khá dương trong giới thực dưỡng vì nó là củ đâm khá sâu dưới đất. Nó có thể bồi bổ chính khí hay bồi bổ phần dương theo lý thuyết của thực dưỡng. Dân thực dưỡng thì lúc nào cũng thích những cái gì đâm sâu hay nằm dưới đất vì nó dc cho là dương.
Một điểm nữa làm bột sắn trở nên nổi tiếng là tính gọi là dưỡng đường ruột hay làm khỏe đường ruột. Trông hình nó giống khúc ruột nên theo nguyên lý đồng hình thì người ta cho là tốt cho ruột. Nó làm mát ruột, sạch ruột, khỏe đại tràng, thông đại tiểu tiện, thải độc đường ruột. Điều này cũng rất đúng.
Bột sắn cũng được biết đến với các tác dụng thải độc. Đúng thế, nó là thức giải độc rất tốt và nó cũng được dân gian dùng để giải độc rượu hay chữa say rượu. Nó dùng để chữa các chứng về nóng trong, mụn nhọt, nhiệt độc, ngứa.
Trong thực dưỡng, nó là thành phần chính trong bài trà bình minh để giải cảm, chữa tất cả các chứng sốt, ốm, virus… Kể cũng kinh phết đấy. Điều này thì cũng không sai.
Với tất cả các đặc điểm trên mà mọi người đã coi bột sắn như thần dược dùng nó hàng ngày, thường xuyên. Nhưng có một điều mà thực dưỡng lại không quan tâm đó là dược tính kiểu đông y. Cái khái niệm âm dương của thực dưỡng có thể nó rất rộng hoặc cũng có thể nó lại rất hẹp. Nó là các cặp phạm trù đối lập chứ không phải MỘT cặp phạm trù. Khi nó về bột sắn, cần phải thấy được nhiều cặp phạm trù khác nữa chứ không chỉ mỗi cái cặp dương như người ta vẫn đang nghĩ.
Cát căn (củ sắn dây phơi khô) trong đông y nó thuộc hàng phát tán phong nhiệt thuộc thể biểu (bên ngoài). Phát tán có nghĩa là sao? Nghĩa là nó cũng có tính âm của nó – tính phát tán, ly tán. Thế nên nó có phần làm tán khí dương hay chính khí nếu dùng lâu dài. Nó được dùng trong các bài về chữa cảm sốt. Mà các bài này thì không ai đi dùng nó hàng ngày lâu dài cả. Nghía là nó cũng có tính tả của nó. Không dùng nó như thứ bồi bổ. Dùng nó nhiều, lâu dài sẽ bị hại khí, lạnh bên trong. Bột sắn cũng có tính chất gần tương tự như cát căn. Nên dùng nó phải thấy được mặt tả của nó để mà hạn chế.
Bột sắn nếu dùng thì nhất thiết phải có các thức mang tính hướng tâm để hạn chế tính phát hãn của nó lại thì mới an toàn và có thể dùng như một thức bổ hàng ngày. VD trong thực dưỡng phải có mơ muối, chà bancha, tamari (tận 3 thức rất dương để cân lại). Ngoài ra phải có chút nước gừng. Mặc dù vậy cũng không nên dùng nhiều, nó dùng như thuốc, chỉ lưng bát, chứ đừng nghe nói tốt mà ăn nhiều. Mỗi ngày ăn lứng bát hay chỉ 2-3 thìa loãng loãng theo đúng kiểu trà bình minh thì rất tốt. Nhiều người lạm dụng và dùng sai làm cho người càng ngày càng lạnh, tay chân càng lạnh, bệnh mồ hôi tay chân càng nặng, thậm chí huyết áp càng thấp.
Trong bài này, thực dưỡng phải nói rất hay. Họ có mấy thức mang tính đồ ăn thức uống (dễ ăn uống hơn thuốc) để kết hợp với bột sắn cho ra bài chè bình minh rất hay. Đó là lá chè già lâu năm rất tốt cho gan, mơ muối rất tốt cho tiêu hoá, tamari rất tốt cho thận, gừng rất tốt cho phổi, bột sắn rất tốt cho tỳ vị (đi vào kinh Túc dương minh vị kinh).
Nếu chỉ pha bột sắn uống hàng ngày hay quấy ăn hàng ngày trong thời gian dài thì rất không nên. Dùng bột sắn sống hay chỉ quấy mỗi bột sắn trong trường hợp bị ngứa, ngộ độc, say rượu, say nắng, quá khát nước thì được. Cách này người ta dùng một hai lần chứ không ai dùng liên tục. Hoặc dùng trong những ngày hè rất nóng.
Ngày nay, mới có cách làm bột sắn lọc đến 20-30 lần nước. Người ta nói nó dương hơn và rất dương. Tôi thì thấy mất hết khí chỉ còn bã. Mỗi lần lọc là một lần mất khí. Cách chứng minh của họ là khi thả cục bột vào miệng thấy nóng miệng. Điều này tôi nghĩ không đúng. Khi bạn thò tay ướt vào bất kỳ một loại bột nào bạn cũng thấy nóng. Khi bạn cho bất kỳ cục bột nào vào miệng bạn cũng thấy nóng. Cái nào càng hút nước mạnh càng cảm thấy nóng. Điểu này giống như khi bạn đổ xăng hay rượu vào tay bạn thấy mát, cái gì càng bay hơi mạnh càng mát. Nó là một nguyên lý về vật lý chứ chả liên quan gì đến dương khí cả. Vì sao lại nóng và lạnh khi bị hút nước và bay hơi thì hỏi học sinh lớp 8 nó cũng biết. (Có câu hỏi này trong sách vật lý lớp 8????. Nếu nói dương khí mạnh thì khi nếm vào phải thấy khí chạy, thấy ấm nóng thắt lưng hay dọc cột sống, chứ không phải nóng mỗi cái đầu lưỡi.
Mấy thầy đông y có nói là bột sắn chỉ để giải khát chứ ko để chữa bệnh, bởi đem lọc hết rồi còn gì dược tính nữa đâu. Bột sắn khác cát căn. Cách làm tốt nhất (theo quan điểm cá nhân) là sắn cả củ, rửa sạch, hấp chín, tước vỏ, cắt miếng, sấy khô, nghiền bột. Toàn bộ năng lượng sẽ được giữ lại, dược tính cũng còn nguyên. Bạn ăn cái loại bột sắn này bạn sẽ thấy khác.
Cũng giống như củ sen, khi bạn mài ra, nó còn nguyên cả bột cả nước, quấy cái hỗn hợp đó được loại bột rất ngọt và đậm đà. Nếu bạn đem để lắng, đổ hết cái nước trong đi, rồi lai đổ nước lã vào quấy tan rồi lai lọc đi, chúng ta được cái loại bột trắng không mùi vị. Nếu đem quấy lên, các bạn thích ăn loại nào và các bạn nghĩ loại nào sẽ tốt hơn. Tùy loại bột mà sẽ có cách chế biến khác. Với bột sắn, và bột củ sen mà đem lọc quá kỹ thì chỉ được cái đẹp mắt.
Về bột sắn, còn rất nhiều điều để viết như tại sao họ lại dùng bột sắn trong việc làm sốt hay phủ lên các loại thịt sốt. Câu chuyện còn dài. Bài này chỉ muốn nói thêm một tính chất nữa của bột sắn là tính phát tán và làm lạnh.
Sống Vui Khỏe Club St. từ BÍ MẬT THỰC DƯỠNG FB