Mỗi ngày 2 lát gừng, bác sĩ chẳng cần kê đơn thuốc nữa
Trước khi về nước, tôi được thầy của tôi là Giáo sư chuyên gia Đông y Lộ Chí Chính 96 tuổi, là một danh y dược sư nổi tiếng Trung Quốc, cho công thức dưỡng sinh dinh dưỡng đơn giản hàng ngày để nâng cao sức khỏe.
Công thức đó liên quan đến loại gia vị được ông xem là có tác dụng nổi bật và hữu ích hàng ngày chính là gừng.
Theo Đông y, gừng có vị cay tính ấm, chống viêm, tán phong hàn, chữa đờm, trị ho, trừ nôn mửa, giải độc, ngăn chặn lây lan, xua tan nhiệt, vừa là thực phẩm vừa là thuốc quý.
Trên lâm sàng có thể điều trị các bệnh về cảm phong hàn, dạ dày lạnh, buồn nôn… Bản thân thầy Chính cũng đã tự áp dụng các bài thuốc từ gừng trong hơn 40 năm gần đây.
Những lần kiểm tra sức khỏe của ông, bác sĩ đều nói rằng dù hơn 90 tuổi nhưng ông có “trái tim khỏe mạnh của người 40” khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ.
Mặc dù đều là nguyên liệu từ gừng nhưng cách chế biến và liều lượng khác nhau sẽ cho kết quả chữa bệnh khác nhau. Sau đây là cách sử dụng các bài thuốc từ gừng do chính Danh y dược sư Chính tiết lộ trong chương trình “Trung Hoa y dược” phát sóng trên kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc.
Mỗi ngày 2 lát gừng, bác sĩ chẳng cần kê đơn thuốc nữa
Theo nghiên cứu lâm sáng, mọi bệnh bắt nguồn từ việc bị tổn thất dương khí, muốn khỏe mạnh trường thọ thì phải thường xuyên bổ sung dương khí để giải quyết những rắc rối phát sinh trong cơ thể.
Gừng ngâm giấm nâu là một trong những sự kết hợp khôn ngoan và kỳ diệu của Đông y. Ngoài việc làm ấm dạ dày, giảm cân, ngừa rụng tóc, ngăn ngừa các bệnh mãn tính, vị thuốc này còn có thể cải thiện hiệu quả sự thiếu dương khí trong cơ thể con người, đặc biệt là đối với nam giới.
Theo nghiên cứu Đông y lâm sàng, gừng ngâm giấm thực sự có khả năng duy trì chức năng bình thường của lá lách và dạ dày, nhưng quan trọng hơn là, chúng chăm sóc chức năng lá lách và dạ dày đúng cách.
Theo giáo sư Chính, tim phát bệnh liệu có liên quan đặc biệt đến dạ dày? Cao huyết áp, cholesterol, bệnh gút đến từ đâu? Câu trả lời đều là do dạ dày. Nếu dạ dày và lá lách làm việc tốt, mọi chuyện sẽ được giải quyết.
Gừng cũng giúp cơ thể hạn chế chứng lạnh trong, ẩm ướt – một trong những nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh khác nhau.
Giáo sư Chính cho rằng, mỗi ngày ăn gừng ngâm giấm sẽ vô cùng hữu ích đối với sức khỏe. Đặc biệt đối với người mắc các vấn đề về chức năng tiêu hóa, axit trong dạ dày, đầy hơi, đau bụng, co giật thường xuyên, tăng áp lực tâm lý sẽ dẫn đến hiện tượng khó tiêu.
Giấm có tác dụng làm hoạt huyết, khơi thông dạ dày, khi ngâm với gừng có thêm tác dụng điều hòa tì vị, đây là đặc điểm quan trọng nhất, giúp cho tì vị hoạt động hiệu quả, tiêu hóa tốt và loại bỏ các chứng bệnh về chán ăn, khó tiêu, làm nền tảng cho các hoạt động khác của cơ thể.
Ngoài ra, gừng có tác dụng kích thích lên tim và mạch máu, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Chất Gingerol giúp cải thiện tuần hoàn máu.
Cách làm:
Dùng gừng tươi, rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng lát mỏng, cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy.
Dùng giấm nâu (loại giấm truyền thống và phổ biến tại Trung Quốc) đổ vào ngập gừng. Ngâm ít ngày cho đến khi giấm ngấm vào gừng, chuyển sang màu nâu là có thể dùng được.
Rửa sạch gừng, thái thành từng lát mỏng
Cho gừng vào lọ thủy tinh, rót giấm vào. (Lượng giấm cần rót ngập phần gừng)
Đậy kín nắp lọ cho đến khi giấm ngấm vào gừng, chuyển thành màu nâu thì dùng được
Cách ăn:
Mỗi ngày ăn 2-3 lát nhỏ.
Cách tốt nhất để ăn gừng ngâm giấm là vào buổi sáng, cùng bữa ăn sáng. Khi đó, dạ dày đang làm việc thì máu sẽ lưu thông tốt hơn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng tốc tuần hoàn máu, có thể làm mới và sản sinh các tế bào.
Nếu ăn khoảng 20ml giấm đã ngâm còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, giảm mỡ máu. Kiến nghị người bị mỡ máu cao, huyết áp cao nên sử dụng món này.
Lưu ý:
– Không được ăn khi đói bụng, sẽ có thể làm tổn thương dạ dày.
– Mỗi ngày chỉ ăn 3 lát gừng là đủ, ăn quá nhiều có thể dẫn đến nóng dạ dày.
– Nên ăn vào bữa ăn sáng, do gừng sẽ sinh dương khí rất lớn, không nên ăn vào buổi tối, gây mất ngủ.
Cách sử dụng gừng khác như sau:
– Ngâm mật ong để uống với nước chanh hoặc ăn trực tiếp
– Ép cùng với các loại trái cây và rau củ khác
– Cho vào các món salad rau nếu muốn
– Pha trà gừng với nước ấm uống
– Tắm trị liệu dùng gừng pha vào nước
Xem thêm: GỪNG – “Thực phẩm chức năng” đích thực và mạnh mẽ
Đặc biệt, gừng thực sự là liều thuốc thần kỳ cho các triệu chứng cảm lạnh, đau đầu, lạnh người, khí huyết kém lưu thông trong mùa lạnh. Vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn là hãy đưa gừng vào thực đơn hàng ngày nhiều hơn để nhận được lợi ích của nó vào mùa đông.
Một lọ gừng ngâm mật ong sẽ là thực phẩm yêu thích và không thể thiếu được của bạn trong căn bếp nhà mình mùa này.
Nước Gừng Nóng Có Thể Chữa Đến 8 Bệnh Thường Gặp
1. Lở miệng: Dùng nước gừng tươi uống và súc miệng 2-3 lần mỗi ngày, những vết lở loét sẽ biến mất nhanh chóng.
2. Cao huyết áp: Khi huyết áp tăng cao đột ngột, có thể dùng nước gừng tươi nóng ngâm chân khoảng 15-20 phút. Nước gừng nóng thông qua các huyệt đạo ở lòng bàn chân sẽ khiến huyết quản giãn nở, theo đó, huyết áp từ từ hạ xuống.
3. Hôi chân: Cho thêm chút muối và giấm ăn vào nước gừng nóng, sau đó ngâm chân khoảng 15 phút, lau khô, để chân thoáng mát, mùi hôi sẽ tự khắc biến mất.
4. Đau lưng và đau vai: Dùng nước gừng nóng cho thêm chút mật ong và giấm ăn. Dùng khăn thấm đều hỗn hợp gừng tươi, mật ong và giấm lên chỗ bị đau, làm nhiều lần giúp giảm đau hiệu quả.
5. Trị gàu: Thái gừng tươi thành những miếng nhỏ hoặc giã nát, sau đó đắp đều lên da đầu khoảng 10-15 phút, cuối cùng dùng nước gừng nóng gội lại thật sạch.
6. Sắc mặt nhợt nhạt: Rửa mặt thường xuyên bằng nước gừng nóng vào mỗi buổi sáng và tối trong 60 ngày liên tiếp có tác dụng làm cho da mặt hồng hào. Sắc mặt nhợt nhạt do thiếu chất, thiếu ngủ hay lao lực sẽ nhanh chóng tan biến.
7. Đau một bên đầu: Khi thấy đau một bên hoặc đau nửa đầu, dùng nước gừng nóng xoa đều ra hai tay sau đó bóp đều quanh vùng đầu bị đau khoảng 15 phút, cảm giác đau đớn sẽ nhanh chóng giảm dần, thậm chí có thể tiêu biến hoàn toàn.
8. Phòng ngừa và trị sâu răng: Mỗi buối sáng và tối nên kiên trì súc miệng bằng nước gừng nóng hoặc uống nước gừng nóng nhiều lần trong ngày để bảo vệ răng, phòng ngừa và trị chứng sâu răng hiệu quả.