NGẢI CỨU – THỨC QUÍ HƠN VÀNG VỚI PHỤ NỮ
Có nhiều bạn hỏi về việc dùng ngải cứu chi tiết hơn nên chia sẻ lại bài này
Tôi bán ngải được cỡ gần 4 năm, cũng ko tính được số người tôi hướng dẫn sử dụng là bao nhiêu. Còn người có thể nói là đầu tiên ở VN hướng dẫn mọi người dùng ngải mà tôi cũng chỉ là một trong số đó – Lương Y Núi Xanh – đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc này. Tại sao nói là người đầu tiên? Ngải không phải thứ xa lạ ở VN, nó được dùng rất nhiều trong dân gian, trong đông nam y, trong nhiều khía cạnh, trong đó có cả việc an thai. Nhưng cách dùng ngải như thầy ấy hướng dẫn, với quan điểm và liều lượng như vậy thì chưa thấy 1 ai.
Thực tế đã chứng minh, ngải rất an toàn, rất nhiều người đã cải thiện sức khỏe, thậm chí rất nhiều người lập gia đình nhiều năm không có bầu dù đi cả cấy ghép thì đã có luôn bầu sau khi dùng ngải. Tuy nhiên, thường thì bạn nói em có bầu rồi tôi không thấy mừng mà lại buồn vì mọi người đều quá nôn nóng chuyện có con mà không quan tâm đến việc làm sao để con khỏe mẹ khỏe. Bởi điều mà tôi hướng đến không phải chuyện có bầu, chuyện có bầu đối với tôi thấy không quá khó, tôi hướng đến việc sinh ra một em bé khỏe mạnh, một sinh mệnh mà không phải sống một cuộc sống của sự yếu ớt và bệnh tật.
Ngày nay, phải nói rằng đến 70% phụ nữ có tử cung yếu lạnh. Tử cung giống như 1 căn nhà cho đứa bé đến ở. Nhưng hầu hết những căn nhà ấy rất tuềnh toàng, siêu vẹo, mong manh, lạnh lẽo, u ám, thiếu cả đồ ăn thức uống. Vậy đứa trẻ nào có thể đến ở đây và khỏe mạnh nổi ở một nơi như vậy. Định làm ông bố bà mẹ thì hãy có kế hoạch sinh nở cho chu đáo, chuẩn bị sức khỏe cho tốt. Ngải cứu là một thứ rẻ tiền, dễ làm, dễ kiếm, dễ sử dụng. Phụ nữ nên uống ngải 6 tháng trước khi mang bầu. Trong thời gian bầu (sang tháng 4) vẫn uống cho đến sau sinh 6 tháng. Tuy nhiên, bà bầu thì cần có người tư vấn hướng dẫn. Người thường thì dùng thế nào cũng được.
????????????
Ngải cứu mọc ở khắp nơi trên thế giới, giá như mọi người nghèo đều biết đến việc chỉ dùng ngải cứu mà có thể cải thiện được sức khỏe thì hay biết mấy.
Chỉ cần thu hái trước khi ra hoa, băm nhỏ, phơi trong râm, sao qua lửa để giữ dc lâu mà không bị mốc (nếu chỉ phơi sẽ ko để được lâu) rồi dùng dần. Mỗi ngày đun uống như trà mỗi ngày tối thiểu 50gram khô, trung bình 100g khô.
Ngải tươi ăn cũng có tác dụng nhưng không được bao nhiêu và khó tiêu. Nói chung không nên dùng tươi để uống kiểu thuốc. Tươi chỉ để nấu ăn.
Xét theo âm dương của Thực dưỡng thì ngải cứu là một loại dương nhất trong các loại rau ăn lá. Lá hình kim, vị đắng, thân cứng. Nếu để trong tủ lạnh, bạn có thể thấy nó tươi rất lâu và lâu hỏng so với các loại lá khác. Trong thực dưỡng, người ta cũng có vị trà ngải cứu.
Thông thường dân ta hay dùng kiểu như thuốc (nghĩa là ít) hoặc dùng trong các món không thường xuyên như lẩu gà, hầm gà mà ít ai ăn nó hàng ngày như rau và coi nó là rau hay có thái độ dùng nó như một loại rau quí. Một phần vì vị đắng cay không dễ chịu tí nào, trừ ngưới thích. Sau bài này, có lẽ bạn nên tập ăn đa dạng các vị, đắng cay mặn ngọt chua đủ cả chứ đừng lúc nào cũng thích ngọt sợ đắng và làm thế nào để thường xuyên ăn ngải cứu hơn nhất là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, nấu với gì, ăn với gì để dễ ăn là một bí quyết. Bạn có thể thấy món lẩu gà có rau ngải cứu hay trứng rán ngải cứu rất ngon nhưng nếu chỉ luộc ăn thì rất khó ăn. Nhưng không phải ngày nào cũng có lẩu gà mà ăn hay không phải ngày nào cũng ăn trứng được.
Trong đông y, ngài cứu được dùng nhiều. Thực sự nó là một vị thuốc mang tính CỨU, cứu người khỏi bệnh hoạn và cái chết.
Ngải cứu được dùng làm điếu ngải, mồi ngải để cứu các huyệt vì ngải cứu có tính hút âm hàn trược cực tốt. Trong phong thủy, người ta dùng ngải cứu khô xông đất xông nhà bị âm khí nặng. Khi bị đau lưng, người ta dùng ngải cứu tươi xào với giấm thanh đắp vào để chữa vì ngải có tính hút trược bệnh và lưu thông khí huyết. Khi bị đau bụng, đau bụng kinh, người ta cũng có thể xào ngải cứu với gừng, muối để chườm,
Ở Trung Quốc các điếu ngải cuốn chặt và to như điếu xì gà được bán rất nhiều và dân họ dùng rất nhiều. Ở Việt Nam cũng có các điếu ngải như vậy nhưng cuốn không được chặt và to như của Trung Quốc. Ở Việt Nam thì có mồi ngải ve viên và dạng nhang ngải được dùng nhiều. Cá nhân tôi thấy nhang ngải không có tác dụng bằng điếu ngải chỉ bằng lá ngải cuốn chặt nhưng nhang ngải dùng tiện hơi, loại điếu ngải bằng lá kia cháy nhanh và khói mù mịt. Mà muốn mua điếu ngải cũng chẳng có, phải tận Trung Quốc.
Ngải cứu có vị đắng, hơi cay, tính tấm, là vị thuốc bổ khí, thuần dương. Thường bổ khí sẽ làm huyết mạnh. Thế nên ta thường nghe nói ngải cứu là vị bổ huyết. Có rất nhiều bài đơn giản từ ngải cứu để bổ huyết.
Tại sao ngải cứu lại quí hơn vàng đối với phụ nữ?
Phụ nữ có một phần cần dưỡng vô cùng quan trọng là tử cung. Tử cung của người phụ nữ quan trọng như thận của đàn ông. Đa phần phụ nữ ngày nay bị lạnh tử cung dẫn đến khó đậu thai, sinh non, các chứng bệnh về kinh nguyệt do cách ăn & ở sai. Người nào bị bệnh ở tử cung có thể nói là trung tâm năng lượng đã bị yếu và cơ thể có vấn đề không ổn tí nào.
Dường như không có một vị thuốc nào tốt như ngải cứu dành cho tử cung như ngải cứu vì năng lượng đi trực tiếp vào tử cung, làm ấm tử cung và tiêu tán các chất độc, hàn khí trong tử cung mà không có vị thuốc nào có thể thay thế. Trong đông y, các bạn có thể thấy các bài có tác dụng an thai, chữa đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều … rất nhiều bệnh của phụ nữ từ ngải cứu. Một số báo nói ngải cứu làm sảy thai hay động thai là do không biết cách dùng, do thiếu hiểu biết.
Ngoài ra ngải cứu còn có một đặc điểm vô cùng quí nữa là năng lượng đi trực tiếp vào các đường kinh nên rất tốt để làm lưu thông khí huyết. Trong đông y ít có vi thuốc nào mà đi vào tất cả các đường kinh mạch như ngải cứu. Thêm nữa, ngải cứu là thức vừa bổ khí vừa bổ huyết. Thế nên uống 1 vị ngải cứu cũng đủ mà không cần phối hợp với các vị khác. Chính vì tính chất thông kinh mạch, bổ khí huyết mà ngải cứu có tính thải độc mạnh. Đây là một đặc điểm mà dường như không có vị thải độc nào có được – thải độc mà bổ khí huyết.
Ngải cứu là rau, vị thuốc bổ khí nên cũng tốt cho cả đàn ông, tuy nhiên với đàn ông nó không manh tính không thể thay thế như đối với phụ nữ. Đàn nào ăn cũng tốt cả.
NHÀ NÀO CÓ PHỤ NỮ THÌ NÊN TRỒNG NGẢI CỨU ĐỂ ĂN THƯỜNG XUYÊN.
Tuy vậy, trên mạng cũng có nhiều thông tin trái chiều về ngải cứu như ngải cứu gây động thai, xảy thai. Thực hư chuyện này ra sao? Cách dùng như thế nào?
Ngải cứu có vị đắng. Trong thực dưỡng vị đắng dương gây co rút mạnh. Nhưng chả ai uống đến cỡ mà cơ thể gặp vấn đề đến co rút cả. Nhưng chuyện động thai là có thật. Nguyên nhân tại sao?
Trò chuyện với thầy Sơn – LYNX – thầy cho biết, trong 30 hành nghề, thầy đã hướng dẫn cả vài trăm bà đẻ ăn ngải cứu mà chưa thấy ai sảy thai. Người ta nói ngải cứu gây sảy thai thật hàm hồ, oan uổng.
Ngải cứu có tính ôn ấm, bổ khí huyết. Ngải cứu có một đặc tính mà không loại nào thay thế được đó là dược tính hay năng lượng đi trực tiếp vào tử cung, đưa khí huyết vào tử cung. Thế nên, khi uống ngải cứu, khí huyết dồn mạnh về tử cung, làm tử cung co bóp mạnh hơn, tử cung được làm sạch và nuôi dưỡng tốt hơn.
Với những thai phụ chưa được 3 tháng, thai mới hình thành và bám chưa chắc thì việc co bóp mạnh của tử cung sẽ không tốt cho thai nhi. Thế nên không được sử dụng ngải cứu trong 3 tháng đầu khi mang thai. Nhưng trước đó và sau đó thì rất tốt. Mà không chỉ ngải cứu, với tất cả các hoạt động mà ảnh hưởng đến tử cung thì cần tránh.
Với người bình thường hay thai phụ ngoài 3 tháng đầu, ai cũng có thể dùng ngải cứu mỗi ngày. Ngải cứu khô sắc trong 2h để lấy nước uống trong ngày làm cho khí huyết dồn về tử cung nhiều hơn, làm sạch và nuôi dưỡng tử cung. Sau 3 tháng, khi mà thai đã bám chắc thì việc tử cung co bóp mạnh và khí huyết dồn về nhiều lại rất tốt cho thai nhi.
Như vậy, với người biết thì ngải cứu không có hại, không gây sảy thai mà còn dưỡng thai, nuôi thai còn không hiểu thì sẽ có hại.
Nói thêm về ngải cứu và khí huyết, phụ nữ thiếu khí huyết có một số hiện tượng như tay chân lạnh, huyết áp thấp, tiền đình, kinh nguyệt bất thường, đau bụng kinh, khó thụ thai, khó giữ thai, thai dị tật… nói chung khí huyết hư là căn nguyên của mọi bệnh tật. Chúng ta có thể cải thiện bằng việc dùng ngải cứu, chỉ ngải cứu, thứ rẻ tiền mà có thể được cải thiện, chỉ có điều cần kiên trì sử dụng trong 2 năm.
Tôi chưa thấy có một quyển sách nào, kể cả đông y, chưa thấy một bài báo nào hay một cá nhân nào nói chi tiết về việc dùng ngải cứu, nhất là với thai phụ. Xin cảm ơn thầy đã thông não vấn đề này.
LIỀU LƯỢNG
Thầy hướng dẫn, ngải cứu tốt cho cả nam lẫn nữ, đặc biệt tốt cho nữ. Lấy ngải cứu khô làm chuẩn (ưu tiên), 5 lạng tươi được 1 lạng khô gồm cả thân rễ lá. Ngải cứu khô (đã được chế biến) thì dễ uống hơn, đỡ đắng hơn.
Nhiều người sợ đắng và ngại đắng nên uống liều nhỏ cho vừa miệng nhưng liều như vậy thì không đủ để chữa bệnh. Uống như vậy làm cho ta yên tâm có vẻ như đang chữa bệnh mà thực chất thì đang chả làm gì và vẫn để bệnh như thế dẫn đến bệnh có thể nặng hơn. Theo thầy Sơn, với người dùng ngải cứu làm thuốc, nghĩa là dùng để chữa bệnh thì phải dùng tối thiểu 50gram khô mỗi ngày. Đấy là ít nhất, còn chuẩn thì phải 100gram khô mỗi ngày mới có tính chữa bệnh. Tất nhiên là sẽ đắng, tất nhiên là sẽ khó uống nhưng như vậy mới là chữa bệnh.
Uống 5-10gram mõi ngày không đủ chữa gì cả, chỉ uống mang tính giải khát. 5 tươi mới được 1 khô nên nếu uống tươi phải dùng lượng gấp 5 lần (ít nhất 250gr tươi).
– Người thường muốn chữa bệnh, nâng cao khí huyết hay THAI PHỤ SAU 3 THÁNG, qua 90 ngày đầu, bắt đầu từ tháng thứ 4 (mới được phép dùng), mỗi ngày ít nhất 50gram khô.
– Đặc biệt, trước sinh 5 ngày cho đến sau sinh 1 tháng, mỗi ngày ít nhất 100gram khô, uống càng nhiều càng tốt.
Trước khi sinh uống nhiều để giúp không bị sót nhau thai. Sau sinh uống nhiều để giúp dạ con co lại nhanh chóng. Dạ con càng co rút lại nhanh bao nhiêu sức khỏe bà mẹ càng tốt bấy nhiêu. Như vậy mới có nhiều sữa để mà nuôi con. Thời điểm bà mẹ sinh xong là thời điểm mọi thứ đều trương nở, khí huyêt suy, sức khỏe yếu, dễ nhiễm bệnh. Đó cũng là lý do bà đẻ phải kiêng rất nhiều để nhanh phục hồi sức khỏe.
Có một số trường hợp bà bầu quá yếu có nguy cơ đẻ non hoặc sảy thai thì thầy sẽ có liều lượng và liệu trình riêng nhưng về cơ bản thì như trên hướng dẫn.
Uống ngải cứu này hãy coi là việc dưỡng sinh nghĩa là uống hàng ngày trong thời gian dài, cỡ 2 năm thì sẽ thấy tác dụng chứ ko phải vài bữa mà thấy được.
Việc uống ngải cứu thường xuyên sẽ giúp cho khí huyết vùng tử cung mạnh hơn, nghĩa là sức khỏe sinh sản, phụ khoa tốt hơn giúp tránh viêm nhiễm. Với những người thường xuyên bị viêm nhiễm rất cần uống ngải cứu lâu dài. Kết hợp với phương pháp ngâm mông với thảo dược sẽ giúp cải thiện trình trạng viêm nhiễm kéo dài không dứt ở rất nhiều phụ nữ.
CÁCH SẮC NGẢI CỨU
Sắc ngải cứu chúng ta nên dùng nồi dày, đun nhỏ lửa trên bếp lửa hoặc có thể dùng ấm sắc thuốc hoặc nồi ninh, nấu chậm slowcook để đun. Không nên dùng bếp từ và cũng không nên dùng nồi mỏng vì nhiệt táp quá mạnh. Ninh càng lâu càng tốt, tiêu chuẩn là 3h, việc nấu lâu giúp cho đỡ đắng và giảm hiện tượng tụt huyết áp với người yếu.
Lấy 100 (hoặc 200) gram ngải khô = đầy 2 bát ăn cơm và 2 lít nước. Nấu nhỏ lửa 3h hoặc chế độ slowcook nấu chậm của nồi cơm điện đa năng hoặc âm sắc thuốc trong 3h, còn lại 0.7-1 lít. Chắt nước ra lúc còn nóng khi vừa mới tắt bếp. Vì để nguội nước sẽ bị hút ngược lại vào bã. Rồi đổ tiếp 2Lit nước nấu nước 2 cũng trong 3h còn 0.7L. Chắt nước ra trộn với nước 1.
Có thể dùng nồi nấu chậm BB cooker 3,5L đổ ngập nước cắm qua đêm sáng mai là có nước uống cả ngày. Cách này thuận tiện và nhẹ nhàng nhất.
Một ngày nếu uống đủ liều sẽ phải uống 100gram khô mỗi ngày. Có thể uống thành bát hoặc chia ra làm nhiều lần như uống nước trong ngày. Để chữa bệnh thì ít nhất cũng phải uống 50gram khô mỗi ngày. Như vậy chỗ nước ninh 100gram kia có thể uống 1 đến 2 ngày. Nếu uống trong 2 ngày thì đóng chai cất ngăn mát, mai hâm nóng lại uống.
Với người ban đầu mới uống, hoặc quá yếu thì không nên uống sát giờ ngủ tối vì khí huyết chảy mạnh quá sẽ gây tỉnh ngủ. Sau cỡ 10 ngày quen thì có thể uống tối trước khi ngủ.
MỘT SỐ HIỆN TƯỢNG KHI DÙNG NGẢI CỨU
Một số người sẽ cảm thấy như tụt huyết áp, một số như cảm thấy say như say chè xanh, một số đau bụng, một số táo bón, một số tự dưng giảm sữa… Theo thầy Sơn, với nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn bệnh nhân và bà bầu dùng ngải cho biết những hiện tượng này xảy ra chứng tỏ người đó khí huyết quá hư chứ không phải do ngải cứu độc hại. Hiện tượng này mỗi cá nhân cần phải vượt qua không có cách nào khác, không có gì nguy hiểm hay hại. Tùy từng người có thể nặng hay nhẹ, lâu hay nhanh, cứ phải uống mới hết được.
CHẾ BIẾN NGẢI CỨU
Chuẩn thì dùng ngải cứu khô, không có thì dùng ngải cứu tươi nhưng không bằng khô và đắng gắt hơn. Ngải cứu lấy cả phần thân gỗ lẫn lá. Ngải càng già, càng tốt. Không nên lấy ngải non thấp bé kiểu như rau ăn hay bán ngoài chợ. Thế nên để ngải cứu lên cao, già, cỡ khoảng ngoài tháng 5 âm lịch trở ra mới thu hái cho đến khi nào ngải cứu ra hoa vào cỡ tháng 9 âm lịch thì thôi không thu hái nữa. Trước tháng 5 thì ngải cứu chưa già, năng lượng kém còn sau tháng 9 thì năng lượng đã chuyển sang hoa, thân đã xốp, năng lượng đã tán, chuẩn bị rạc.
Ngải cứu khô thu hái rửa sạch rồi phơi âm can là trong râm, khô gió, tránh tiếp xúc với nắng to làm mất hết khí. Nếu có nhà mái tôn phơi trên sân thượng là tốt nhất. Sau khi phơi khô thì cần sao trên lửa cỡ 20-30phut cho thơm và thật khô, lá xoăn lại như sao chè. Sau khi sao xong cho vào chum sành sạch đậy thật kín gọi là hạ thổ. Ngải này có thể để cả năm mà không bị mốc. Việc phơi trong râm không đủ khô nên để một thời gian là bị mốc. Tuyệt đối không để ngải dính mưa khi phơi.
BẢO QUẢN NGẢI CỨU
Với loại ngải khô và đã sao qua lửa, nếu để trong túi giấy không bọc nilon thì trong khoảng 1 tháng bạn phải dùng hết nếu để bên ngoài. Nếu mua nhiều để dùng lâu hơn bạn phải bọc vào nilon để tránh hút ẩm gây mốc. Nhất là vào lúc thời tiết ẩm thì rất cần bọc lại. Bản thân ngải cứu khô đã bụi mù do có lông hay còn gọi là tuyết nhưng k phải mốc. Nhưng nếu để ẩm lâu sẽ bị mốc xanh.
Nếu thời gian vừa rồi để bị ẩm thì cthe đổ ra 1 cái thùng hoặc chậu to và lấy máy sấy thổi 1 lúc cho khô rồi bọc lại.
CAO NGẢI CỨU
Ngải cứu không nấu cao theo kiểu thủ công được vì đun mãi nó vẫn cứ trong veo. Tuy nhiên với dây truyền hiện đại ở các viện lớn thì người ta nấu được. Dạng cao thì mọi người dùng ngay không cần phải ninh vài tiếng, chỉ cần pha nước ấm uống. Việc bảo quản, vận chuyển cũng dễ dàng hơn.
Chia sẻ: Vũ Minh Việt
#Bí_mật_thực_dưỡng
Bạn đọc comment:
VMV Đinh Diệu Linh : vàng đầy vườn
Đinh Diệu Linh Giờ đi nhổ phơi đầy nhà! ^^
VMV Đinh Diệu Linh dc ít nào chưa
Đinh Diệu Linh Em toàn nhổ tươi ăn không à. Chưa phơi lần nào. Hôm nay phơi thử xem. Mà phơi nắng hay phơi hong gió ạ?
VMV Đinh Diệu Linh phơi nắng to
Nguyen Tuan Huy
Món ăn ưa thích của mình. Ngải cứu lại có quanh năm. Trừ những đợt mưa nhiều, cỏ mọc xen nhiều khó hái. Một món bổ, rẻ mà dễ kiếm. Hi
Nguyễn Thị Thu Thảo
Đắng quá chừng không uống noi
VMV E cứ làm như A k uống ý. E uống tươi hay khô.
Nguyễn Thị Thu Thảo Khô ak a. Bữa e nấu thử, đắng quá chừng luôn
VMV thì giảm lượng ngải đi, a cũng uống mà, nhiều ng cũng uống, do chưa quen thôi
Nguyễn Thị Thu Thảo
Chắc do e nấu nhiều quá nên nó đắng, nấu ít sẽ k có hả a, hay ít thui, e là sợ đắng lắm, khổ wa hay kêu là mướp đắng là e không ăn được rồi
Phuong Nguyen Em uống vô bị tiêu chảy vậy phải làm sao hả anh ?
VMV uống sống hay chín, tươi hay khô, ninh nâu hay luộc qua
Phuong Nguyen VMV em uống cao của anh á, em uống với nước ấm.
VMV Phuong Nguyen
bị lúc đầu rồi sẽ bthuog trở lại, thường ai đường ruột bẩn quá mới bị đó,
Phuong Nguyen VMV dạ anh.
Nguyễn Kim Anh
anh ơi, em uống cao thì bị đau bụng dưới, có sao không ạ, hay cứ uống a.
VMV Nguyễn Kim Anh cứ uống bthg em
Trinh Minh Hoa
e họ em kinh nguyệt ko đều, lúc tháng rưỡi mới cớ, lúc 2 tháng mới cớ, lúc 3 tháng mới có thì có phải bệnh ko a?
VMV bệnh là chắc
Trinh Minh Hoa
có khó cải thiện ko anh, vì nó ko có triệu chứng gì của người bệnh, ngoài chu kì ko đều thì đều khỏe mạnh, sắc mặt hồng hào khỏe khoắn a ạ
VMV Hoa Minh Trinh
bệnh này khá khó cải thiện, và thường khó sinh con
Trinh Minh Hoa
em họ em cưới từ tháng 11/2016, giờ chưa đậu thai, cái chu kì ko đều kia nó bị lâu rồi
Cherry Phạm
b nên hấp lòng đỏ trứng gà với nghệ và mật ong ăn trước 15 phút trước khi ăn cơm buổi tối.
Trinh Minh Hoa
Cherry Phạm cái đó để chữa chậm có thai à b? cách ấy hiệu quả ko b? em họ mình bị thôi
Cherry Phạm
vào fb bác Hùng Y có các mục chữa chậm đẻ
Bích Liên VMV ơi, nam giới cao huyết áp có dùng được cao ngải cứu không?
VMV Bích Liên dùng rất tốt
Ly Pham
Nhiều thứ tốt quá lại mắc bệnh tham a ạ.
E hay đun nước xông giải cảm xong uống luôn 1 bát ý đầy đủ mọi thứ sả, gừng, tía tô, hương nhu, ngải cứu, lá chanh, lá tre, vỏ bưởi pha thêm tí muối hầm, mật ong.
Huhu. Tham quá.
VMV nước đó tốt đó, nhưng mỗi lần uống ít thì dc
Ly Pham Thế nên hôm trước phơi 1 mẹt tía tô to tướng, hôm qua e thái 2kg gừng, 2kg củ sen phơi khô rồi. Hôm nào rảnh phơi cả sả và lá ngải nữa. Tham hết nấc.
Nguyen Diep
Ban Ly Pham oi. Nhung thu nay khi uong thi uong rieng tung loai hay uong chung dc ko a? Gung va sa phoi kho nau nc uong ah ban
Ly Pham Nguyen Diep b cứ ra hàng lá xông mua 1 mớ đầy đủ b à. Thêm củ gừng tươi cũng sẵn ko phải phơi đâu.
Nguyen Diep
Ko. Y minh ko phai de xông khi ốm. Y minh la dung de uong thuong xuyen co dc ko. Nha minh nhung thu do nhieu lam ma cung ko biet lam gi
Ly Pham
Thế b cứ phơi cất đi lúc nào có triệu trứng cảm thì đun nhiều uống hoặc thi thoảng đun u thay trà
Nguyen Diep Thanks ban Ly Pham
Nguyễn Hồng Ngân
Tiền bối cho e hỏi tía tô nên phơi nắng hay phơi trong râm mát/ phơi gió ạ?
VMV Nguyễn Hồng Ngân phơi trong râm, hoặc nắng nhẹ
Vũ Trang Mai Hồng Đặng mẹ ơi mẹ kiếm cây này cho con trồng với
Mai Hồng Đặng Vậy chuẩn bị trồng nhé. Mai mẹ mang về
Quách Mai Anh Thư Mai Thắm
mami, “khi bị đau lưng, dùng ngải cứu tươi xào với giấm thanh đắp vào để chữa vì ngải có tính hút trược bệnh và lưu thông khí huyết” mami thử làm nè mami ☺️
Ngoc Dang
Anh ơi nó là Mugwort đk ạ. Bên mỹ nó mọc đầy bên đường. Thơm lắm nhai có vị pungent thơm và đắng. Nó giống ngải cứu vn đk nhỉ. Tại ngày xưa ở vn ăn ngải cứu vs trứng em ko nhớ đc. Vị lúc sống e thik hơn
VMV có rất nhiều cây na ná ngải cứu, ở mỗi vùng sẽ có những cây giống này khác nhau, ở miền núi cũng mọc đầy đường, nó cũng có tác dụng tương tự, nhưng có thể khó ăn hơn, và cũng có thể hơi độc, nên cái này phải dùng loại nào đã được sử dụng lâu đời ở vùng đó thì mới an toàn
Ngoc Dang VMV okie anh
Phan Thanh Sang My Hien em đọc bài ở đây nè. Hết sức chi tiết luôn 😀
Anh uống liều thấp hơn trong bài hướng dẫn nhiều lắm mà đã có phản ứng rồi nên chú ý điều chỉnh cho phù hợp em nhé, thải độc mạnh quá chịu không nổi ám ảnh luôn thì khổ.
My Hien Sang Phan Thanh cám ơn anh. Chắc e cũng chỉ ún nhẹ nhẹ trc xem hợp ko
Thom Nguyen Thi
Ngải cứu có chất Thuyol dùng nhiều, thường xuyên, chất này gây cuồng, nên hết sức chú ý, dùng cách đợt, không liên tục
Linh Nguyễn Với người gan và mật bị nóng thì dùng ngải cứu có bị nóng ko anh?
VMV Chờ bài NÓNG TRONG hay LẠNH TRONG rồi xem xét nhé
Vinh Hạ Nhật
Anh VMV, làm sao biết dc tử cung bị lạnh. Và nếu người bình thường có dùng lá này thường xuyên dc ko anh.
VMV ng thường dùng dc, còn vế kia là câu hỏi khó
Vinh Hạ Nhật Cảm ơn anh, tại em cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, nên bài của anh rất hay. anh cho em hỏi nếu người bình thuong, thì dùng bao nhiu lá ngãi cứu là đủ
VMV Vinh Hạ Nhật Nên dùng nó ở dạng món ăn, nghĩa là ko nên dùng riêng, còn dùng riêng thì tham khảo bài của Đỗ Tất Lợi phía trên
Nga Yo-Pi
Ơ e tưởng a sắp khai tử cao ngải. Phải công nhận cao ngải a tốt thật.
Trần Xuân Mộng
Em có uống 1 hủ rồi, thấy đắng nên thôi kg mua tiếp nữa. Nay đọc bài này thấy nhiều công ích cho chị em PN quá, chắc phải đặt mua 2 hủ quá ah
VMV Trần Xuân Mộng như thể tạng chị nên dùng xuân nữ.
Trần Xuân Mộng VMV xuân nữ có loại nào mềm dễ uống kg a?
VMV Trần Xuân Mộng viên cứng mới bảo quản dc. Chắc răng lại đi đánh Dentie hay sao thế
Trần Xuân Mộng VMV haha hồi nhỏ tới giờ kg thích ăn đồ cứng
Thân Thanh Giang
Cao ngải cứu giá bao nhiêu vậy ạ
VMV Thân Thanh Giang 450k lọ 260g dùng 1 tháng bạn nhé
Hong Yen Nguyen
A Còn cao ngải ko ạ? Em đặt mua lâu ko thấy anh gửi rồi quên luôn.
VMV Hong Yen Nguyen nhắn qua fanpage em BÍ MẬT THỰC DƯỠNG
Pham Mia
Ơ, phơi mái tôn sân thượng thì làm sao mà có bóng râm :)) Em thấy ngải cứu nóng, ai mà âm hư thì dùng k hợp
VMV Pham Mia là trần có lợp mái, phơi dứoi mái trên trần
Thanh Huyen
Em đã từng uống ngải cứu tươi khi bị động thai ra máu, nhờ đó mà em giữ được em bé. Ngải cứu thực sự rất tốt ạ.